Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 03:49 GMT+7

Australia với kỳ vọng trở thành siêu cường quốc năng lượng sạch

Biên phòng - Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong nhiệm kỳ 3 năm tới để hiện thực hóa những kỳ vọng về một Australia vươn tầm quốc tế mạnh mẽ. Theo kết quả bầu cử Quốc hội Australia vừa được công bố, Công đảng Australia (ALP) đã giành chiến thắng và được thành lập chính phủ. Trong đó, ALP có 72/151 ghế Hạ viện, còn liên đảng Tự do - Quốc gia có gần 60 ghế.

Lãnh đạo Công đảng Australia Anthony Albanese (thứ 2 từ trái sang) trong sự kiện tuyên bố thắng cử vào cuối tuần trước. Ảnh: REUTERS

Với kết quả này, ông Anthony Albanese - lãnh đạo Công đảng Australia trở thành tân Thủ tướng trong nhiệm kỳ 3 năm tới. Tuyên bố sau khi giành chiến thắng, ông Albanese khẳng định quyết tâm cùng chính phủ mới nỗ lực cao nhất để hiện thức hóa các kỳ vọng của cử tri về sự đổi mới, đột phá phát triển. Nhắc lại những cam kết trong cuộc tranh cử, ông Albanese nhấn mạnh ý chí mang đến cho đất nước một tương lai tốt đẹp hơn, đặc biệt là đưa Australia trở thành siêu cường quốc về năng lượng sạch, song hành với việc cải tạo lại hệ thống y tế và các dịch vụ phúc lợi xã hội.

Theo các nhà phân tích chính trị quốc tế, kế hoạch ngân sách của ALP cho thấy sự tập trung đầu tư vào cải thiện dịch vụ phúc lợi xã hội, giáo dục đại học, phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất nội địa và ứng dụng các sáng kiến về năng lượng sạch, bao gồm nhiều dự án trị giá hàng nghìn tỷ AUD. Một trong những điểm nhấn tạo ra nhiều kỳ vọng của người dân là việc ALP giành nhiều sự coi trọng đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nhất là nguồn nhân lực phục vụ cho các ngành năng lượng mới.

ALP cũng chú trọng tăng cường khả năng chống chịu, tự lực của nền kinh tế và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, chú trọng giải quyết những khó khăn của người dân trong bối cảnh chuỗi lạm phát hiện đang ở mức 5,1%, trong khi chi phí sinh hoạt và giá nhà tăng cao. ALP định hướng tăng lương cơ bản và áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ tiền mua nhà và xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu với mục tiêu giảm phát thải ròng ở Australia xuống 0 vào năm 2050, đảng của tân Thủ tướng Australia đưa ra một lộ trình đầy tham vọng với mục tiêu giảm 43% mức phát thải ròng vào năm 2030 thông qua việc chi 20 tỷ AUD cho việc thúc đẩy năng lượng tái tạo, chú trọng cải tạo và nâng cấp hệ thống điện quốc gia, khuyến khích sử dụng ô tô điện... ALP cũng hứa hẹn tăng chi tiêu cho quốc phòng hiện ở mức 2% GDP và đem đến đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng với Mỹ và Anh.

Về đối ngoại, ALP cho rằng, đất nước cần siết chặt tình hữu nghị với các đối tác, đặc biệt là tăng viện trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương và Timor Leste với khoảng gần 525 triệu USD trong 4 năm tới. ALP cũng đưa ra một loạt sáng kiến đẩy mạnh hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để củng cố mối quan hệ bền vững. Chính phủ mới của ALP dự kiến tăng viện trợ nước ngoài cho Đông Nam Á lên 470 triệu AUD, phát triển chiến lược kinh tế ASEAN và đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam. Đặc biệt, ALP dự kiến loại bỏ chương trình thị thực nông nghiệp với các nước ASEAN mà chính phủ tiền nhiệm đang áp dụng để thiết lập một loại thị thực nông nghiệp mới trong chương trình Di chuyển lao động Australia - Thái Bình Dương (PALM).

Giới chuyên gia quốc tế nhận định, những diễn biến chính trị mới của Australia đang tạo ra nhiều hy vọng, song, không thể phủ nhận vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Dễ nhận thấy, đó là nền kinh tế nước này cần tìm ra động lực đủ mạnh để nhanh chóng hồi phục và phát triển sau khi chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Trong đó, nợ quốc gia đang ở mức kỷ lục với lạm phát, lãi suất vẫn trên đà tăng cao, trong khi lương và năng suất lao động vẫn hiện hữu sự trì trệ.

Cũng theo giới chuyên gia, tới đây, ưu tiên hàng đầu của Australia là phải sớm tìm được sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng giữa các bên trong nội bộ chính trường để hiện thực hóa các kỳ vọng đột phá về chính sách chống biến đổi khí hậu, cũng như tìm ra bước phát triển kinh tế - xã hội một cách thực chất và bền vững.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO