Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 11:02 GMT+7

Australia: Cuộc đua gay cấn

Biên phòng - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 2-7 vừa qua ở Australia cho thấy, không đảng nào giành được đa số quá bán trong Quốc hội 150 ghế để đứng ra thành lập Chính phủ. Cuộc đua giữa các đảng phái trong Quốc hội Australia vẫn diễn ra gay cấn vì có 10 ghế chưa phân định và đây chính là yếu tố quyết định liệu đảng nào sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này.

mrjk_11a
Thủ tướng Malcolm Turnbull cùng vợ bỏ phiếu tại một đơn vị bầu cử ở Sydney, ngày 2-7. Ảnh Reuters

Với 92% số phiếu được kiểm, Liên đảng Tự do quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull giành được 68 ghế, còn Công đảng đối lập có 67 ghế. Trong khi đó, các đảng nhỏ và ứng viên độc lập được 5 ghế và hiện còn 10 ghế chưa phân định. Ngày 5-7, Ủy ban bầu cử Australia (AEC) đã nối lại công tác kiểm phiếu đối với hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử sớm được gửi qua bưu điện. Dự kiến kết quả trên sẽ sớm thay đổi khi công tác kiểm phiếu được hoàn tất.

Giới quan sát dự đoán với kết quả như hiện nay, có hai khả năng sẽ xảy ra, một là liên minh của Thủ tướng Malcolm Turnbull giành chiến thắng một cách sít sao hoặc Australia phải đối mặt với một "Quốc hội treo", tức là không có đảng nào trong số các đảng dẫn đầu sau cuộc bầu cử có thể thỏa thuận với các đảng khác hoặc các ứng cử viên độc lập để hình thành đa số và thành lập Chính phủ mới. Đây là trường hợp thứ 2 xảy ra tại Australia trong 75 năm qua.

Tuy nhiên, kết quả chính thức có như thế nào đi nữa thì cuộc bầu cử lần này cũng là thất bại đối với Thủ tướng Malcolm Turnbull. Trong cuộc bầu cử năm 2013, Liên đảng Tự do quốc gia giành được 90 ghế, còn Công đảng chỉ có 55 ghế. Với quyết định đề nghị giải tán cả hai viện Quốc hội để bầu cử trước thời hạn, điều chưa từng xảy ra ở Australia suốt 30 năm qua, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đặt vận mệnh chính trị của mình cũng như đảng Tự do vào một canh bạc mạo hiểm. Ngay trước cuộc bầu cử, giới phân tích đã nhận định mục tiêu của liên minh cầm quyền duy trì 90 ghế tại Hạ viện là khá khó khăn, do các cử tri có xu hướng ủng hộ các đảng nhỏ và những ứng cử viên độc lập.

Trong suốt quá trình tranh cử, chính sách hay chương trình hành động mà đảng Tự do đặt cược vào canh bạc này vẫn chủ yếu tập trung vào kinh tế, vốn là thế mạnh truyền thống của đảng cũng như cá nhân ông Malcolm Turnbull, chứ không phải những vấn đề được cử tri quan tâm nhiều như chống biến đổi khí hậu, hôn nhân đồng giới... Sau cuộc trưng cầu ý dân vừa qua ở Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), chủ đề duy trì ổn định tài chính và chính trị ở Australia càng được Liên đảng nhấn mạnh để hối thúc những cử tri còn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào. Tuy nhiên, để thực hiện các cam kết tranh cử trên là điều vô cùng khó khăn, vì cả Công đảng và Liên đảng cầm quyền đều đang đối mặt với những bất đồng và chia rẽ trong nội bộ.

Bất chấp kết quả không mấy khả quan, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố, ông "hoàn toàn tự tin" vào khả năng duy trì Chính phủ của đảng Tự do. Sáng 3-7, phát biểu trước những người ủng hộ, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói: "Dựa trên lời khuyên từ các quan chức trong đảng, chúng tôi hoàn toàn tự tin sẽ thành lập một Chính phủ liên minh đa số". Tổng Chưởng lý George Brandis cho biết, Liên đảng vẫn "tự tin" cho rằng, đảng này có thể bảo đảm đa số ghế trong Hạ viện, đồng thời bày tỏ hy vọng kết quả cuối cùng sẽ sớm được biết trong những ngày tới để tránh rơi vào tình trạng "Quốc hội treo".

Phương Châu

Bình luận

ZALO