Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:12 GMT+7

Australia, Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng về hậu cần, công nghệ

Biên phòng - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds nhấn mạnh hai nước rất quan tâm đến việc hợp tác để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi họp trực tuyến với người đồng cấp Australia Scott Morrison ngày 4-4-2020. Ảnh: businessinsider

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia và Ấn Độ vừa thiết lập hai thỏa thuận quốc phòng có tính bước ngoặt trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác chiến lược toàn diện Australia-Ấn Độ mới được thủ tướng hai nước công bố ngày 5-6.

Hai thỏa thuận trên bao gồm: Thỏa thuận hỗ trợ hậu cần lẫn nhau giữa Australia và Ấn Độ và Thỏa thuận triển khai khoa học và công nghệ quốc phòng, nhằm tạo khuôn khổ cho việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds khẳng định Ấn Độ là đối tác an ninh quan trọng đối với Australia, đồng thời nhấn mạnh hai nước rất quan tâm đến việc hợp tác để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng.

Theo bà Renolds, thỏa thuận hỗ trợ hậu cần lẫn nhau sẽ giúp hai nước tăng cường khả năng tương tác quân sự, cho phép tham gia quân sự ngày càng phức tạp và khả năng kết hợp ứng phó tốt hơn với các thảm họa nhân đạo trong khu vực.

Thỏa thuận tạo ra một khuôn khổ vững chắc cho các tổ chức quốc phòng Ấn Độ và Australia tăng cường hợp tác nghiên cứu và phát triển khả năng phòng thủ, qua đó giúp duy trì lợi thế công nghệ của hai nước trong giai đoạn thay đổi nhanh chóng và các mối đe dọa ngày càng tăng.

Thỏa thuận cũng mở đường cho các hoạt động diễn tập quân sự đa dạng hơn, dựa trên thành công của cuộc tập trận AUSINDEX năm 2019, vốn tập trung vào các hoạt đông chống tàu ngầm.

Bộ trưởng Renolds cũng cho rằng Thỏa thuận triển khai khoa học và công nghệ sẽ cải thiện sự hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc phòng của hai nước, bao gồm cả việc đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố cập nhật về Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước, Thủ tướng Australia Scott Morrison nêu rõ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đưa mối quan hệ song phương lên một cấp độ hợp tác mới, dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng, lợi ích chung và chia sẻ các giá trị của dân chủ và pháp quyền.

Điều này phản ánh cam kết mạnh mẽ của Australia và Ấn Độ sẽ làm việc cùng nhau tại thời điểm đang có những thách thức toàn cầu chưa từng có, ví dụ như đại dịch COVID-19.

Tuyên bố đồng thời cho biết bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước sẽ gặp nhau theo hình thức 2+2 ít nhất hai năm một lần để thảo luận về các vấn đề chiến lược và thúc đẩy quan hệ đối tác, vì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn hơn, cởi mở và toàn diện hơn.

Theo Nguyễn Minh/Vietnam+

Bình luận

ZALO