Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:35 GMT+7

ASEAN trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp

Biên phòng - Sáng 27-6, tại Đà Nẵng, Ban thư ký ASEAN chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN lần thứ 27 (ASWGFi). Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác và phát triển nghề cá khu vực Đông Nam Á.

hop-thuy-san-asean
Các đại biểu tham dự cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN lần thứ 27. Ảnh: Trúc Hà

Khu vực Đông Nam Á có điều kiện thuận lợi để phát triển cả hai lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản với tiềm năng mang lại giá trị lớn cả về phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội. Theo ước tính, khu vực ASEAN đóng góp khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn nghề cá của các quốc gia thành viên ASEAN vẫn còn đang trong quá trình phát triển từ thủ công, quy mô nhỏ sang nghề cá hiện đại, quy mô công nghiệp và bền vững. Trong thời gian qua, các quốc gia ASEAN đã có nhiều sáng kiến để cùng chung tay xây dựng cơ chế hợp tác phát triển nghề cá khu vực hiện đại, bền vững, có trách nhiệm và hiệu quả.

Tại cuộc họp lần này, đại diện các nước thành viên ASEAN tiếp tục trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) nhằm thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về chống khai thác IUU và hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN; quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững; truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản; ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới khai thác và nuôi trồng thủy sản trong khu vực; xây dựng các chính sách phát triển thủy sản bền vững trong khu vực; bảo đảm an ninh lương thực và hài hòa các biện pháp kiểm dịch động thực vật trong khu vực; nâng cao năng lực quản lý nghề cá, đặc biệt là thực thi Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng...

Phát biểu khai mạc ASWGFi lần thứ 27, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kêu gọi đại diện ngành thuỷ sản các nước thành viên ASEAN nỗ lực trao đổi, thống nhất kế hoạch, chương trình, dự án, hoạt động hợp tác trong cộng đồng ASEAN giai đoạn 2019-2020 và thảo luận các vấn đề quan trọng, nổi bật cần quan tâm trong khu vực, đưa ra định hướng phát triển nhằm xây dựng chính sách phát triển thủy sản trong khu vực bền vững, có trách nhiệm, hiệu quả và bảo đảm an ninh lương thực.

Cuộc họp sẽ diễn ra đến hết ngày 29-6.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO