Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:24 GMT+7

ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống dịch COVID-19

Biên phòng - Các nước thống nhất sẽ kiến nghị Lãnh đạo kêu gọi sự đóng góp, chung tay của các thành phần khác nhau trong ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 9-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Cuộc họp trực tuyến lần thứ 5 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

Quan chức các nước ASEAN thuộc các trụ cột Cộng đồng và các Phó Tổng Thư ký chuyên trách của Ban Thư ký ASEAN đã tham dự hoạt động này.

Các nước chia sẻ quan ngại về diễn biến của các làn sóng COVID-19 mới đang lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong bối cảnh này, các nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận “cả cộng đồng” trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh và thống nhất sẽ kiến nghị Lãnh đạo các nước kêu gọi sự đóng góp, chung tay của các thành phần khác nhau trong ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống dịch COVID-19.

Các đại biểu đã kiểm điểm tiến độ thực hiện các sáng kiến của ASEAN ứng phó COVID-19. Theo đó, Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 thành lập tại Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã nhận được cam kết đóng góp hơn 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác.

Các điểm cầu trực tuyến tham dự cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Quy chế hoạt động của Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN đã được hoàn tất để công bố dịp Cấp cao ASEAN lần thứ 37, sẵn sàng tiếp nhận cam kết đóng góp của các nước, đồng thời Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (SOP) cũng đã cơ bản được thống nhất.

Dự kiến, tại cấp cao lần thứ 37, Lãnh đạo cũng sẽ tuyên bố khởi động tiến trình thành lập Trung tâm ASEAN đáp ứng các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, bệnh truyền nhiễm mới nổi (AC-PHEED).

Ngoài ra, cuộc họp cũng ghi nhận tiến độ xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN và các kế hoạch triển khai, Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Để khởi động tiến trình phục hồi, dự kiến các quan chức cấp cao ASEAN sẽ kiến nghị Lãnh đạo thông qua Tuyên bố về xây dựng Hành lang đi lại ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp trong vai trò Chủ tịch Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò của Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong điều phối của ASEAN cùng ứng phó dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những sáng kiến ứng phó COVID-19 của ASEAN sẽ là những kết quả quan trọng, đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước ASEAN và các cơ quan chuyên ngành của ASEAN để có thể hoàn tất các sáng kiến thực chất này theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO