Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:12 GMT+7

ASEAN tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh lương thực trong dịch Covid-19

Biên phòng - Quan ngại sâu sắc về những tác động tiềm tàng của dịch Covid-19 đến sự hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thực phẩm, nông lâm nghiệp và sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm trong khu vực, Hội nghị Bộ trưởng Nông, lâm nghiệp ASEAN (AMAF) ngày tổ chức 17-4 đã đưa ra Tuyên bố chung tái cam kết đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm tại khu vực trong đại dịch.

3pm-tue-14042020-ts
Cảnh sát Thái Lan phát khẩu trang và thức ăn miễn phí cho người dân nghèo trong thời gian nước này thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Ảnh: AFP

Tại hội nghị, Chủ tịch AMAF, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Du lịch Brunei, ông Dato Ali Apong khẳng định, ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để đảm bảo cung ứng đủ lượng thực phẩm chất lượng, an toàn và đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu lương thực của người dân ASEAN trong và sau dịch Covid-19.

Tuyên bố nêu rõ, mặc dù còn quá sớm để đánh giá tác động đầy đủ của Covid-19, nhưng sự gián đoạn trong các ngành nghề như du lịch và chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ có những rủi ro tiềm ẩn đối với giá cả và lượng trữ thực phẩm, các sản phẩm nông sản trong khu vực. Các Bộ trưởng đánh giá, các biện pháp cách ly xã hội mà một số quốc gia đang áp dụng có thể sẽ tác động đến nông nghiệp và sinh kế tại các nước cũng như nền kinh tế ASEAN.

Hội nghị AMAF cam kết sẽ giảm thiếu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm trong khu vực bằng cách phối hợp chặt chẽ để đảm bảo tiếp tục mở cửa thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu sự biến động của giá cả thực phẩm, đảm bảo lượng dự trữ khẩn cấp và cung cấp thông tin thị trường kịp thời, chính xác.

Tuyên bố kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN cần thực hiện các biện pháp, dự án và chương trình ở cấp quốc gia để đáp ứng nhu cầu lương thực trước mắt của người dân ASEAN, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội. Đặc biệt, tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy các chương trình bảo trợ xã hội tại các nước ASEAN dành cho các hộ nông dân và doanh nghiệp vừa và nhỏ để tăng sản lượng thực và đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Tuyên bố nhận định rằng, cần có những nghiên cứu xác định các biện pháp để giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với an ninh lương thực và sinh kế. Hiện, các nước ASEAN đang phối hợp nghiên cứu về những thách thức và giải pháp để giảm thiểu những gián đoạn trong quá trình giao thương thực phẩm và trong ngành nông nghiệp trước, trong và sau dịch Covid-19.

Thu Minh

Bình luận

ZALO