Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:19 GMT+7

ASEAN tăng cường đoàn kết trước các thách thức của thời cuộc

Biên phòng - Đầu tuần này, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 54 (AMM-54) đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Trong đó, các quốc gia cùng chung ý chí về việc cần tăng cường hợp tác chính trị, an ninh để đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh và ổn định, nhất là trong bối cảnh đầy thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.

Các đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Chung sức, chung ý chí

AMM-54 mở đầu cho chuỗi hơn 20 Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) trong năm nay. Theo ASEAN, AMM-54 chú trọng rà soát hoạt động của các cơ quan chuyên ngành trong trụ cột Chính trị - an ninh và tiến độ triển khai Kế hoạch tổng thể Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN 2025.

Các Bộ trưởng tham dự hội nghị đã trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đồng thời đánh giá cao nỗ lực của các trụ cột Chính trị-an ninh, Kinh tế và Văn hóa-xã hội trong triển khai ưu tiên của năm ASEAN 2021, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tác động lớn đến tiến trình hợp tác và hội nhập khu vực.

Cùng với đó, các quốc gia đều hoan nghênh các sáng kiến như Lá chắn ASEAN (ASEAN SHIELD) tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, Chiến lược hợp nhất Cách mạng công nghiệp 4.0 cho ASEAN.

Trong vấn đề nâng cao ý thức và bản sắc Cộng đồng ASEAN, các Bộ trưởng đánh giá, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đóng góp hữu hiệu để tăng cường đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ giữa các quốc gia. Đặc biệt là nâng cao sự tự cường, chủ động và hiệu quả của ASEAN trước các thách thức.

Một trong những điểm nổi bật tại hội nghị, các Bộ trưởng cùng cam kết việc triển khai các kết quả hợp tác đạt được năm 2020 mà Việt Nam giữ chức Chủ tịch luân phiên. Trong đó có việc kiểm điểm triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và thúc đẩy hợp tác tiểu vùng. Đặc biệt, các quốc gia đã hoan nghênh Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác Tiểu vùng cuối năm nay.

Điểm nhấn quan trọng tại AMM-54 là nội dung ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19. Các Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian thảo luận về thực trạng đợt tái bùng phát dịch hiện nay ở nhiều quốc gia với sự xuất hiện của các biến thể mới. Hội nghị nhấn mạnh rằng, việc cấp thiết hiện nay là thúc đẩy hợp tác ứng phó với dịch bệnh, nhất là về vaccine. Trong đó, ASEAN cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia đối tác trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine.

Đối với Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN, các quốc gia hoan nghênh sự đóng góp từ các quốc gia thành viên và các quốc gia đối tác. Đồng thời đề nghị khẩn trương triển khai Kế hoạch hành động ASEAN về an ninh và tự cường vaccine, Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp cũng như Khung phục hồi tổng thể ASEAN.

Tăng cường hợp tác chính trị-an ninh

Báo cáo của Tổng thư ký ASEAN đánh giá, ASEAN tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là trong triển khai các khuyến nghị của Báo cáo kiểm điểm giữa kỳ Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN.

Nhiều kết quả quan trọng đã đạt được đến nay như 280/290 dòng hành động (tương đương 97%) đã được đưa vào triển khai; hợp tác ứng phó Covid-19 và thúc đẩy phục hồi, hợp tác quốc phòng, quản lý biên giới, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống... Cùng với đó, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác tiếp tục được làm sâu sắc hơn thông qua triển khai các Kế hoạch hành động, nhất là hợp tác ứng phó Covid-19 và phục hồi sau dịch bệnh.

Thảo luận về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các Bộ trưởng cho rằng, cần thực hiện các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, nhấn mạnh việc đề cao vai trò trung tâm của ASEAN; khẳng định giá trị của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác và sự tham gia, đóng góp tích cực, xây dựng của các đối tác cho hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực. Hội nghị nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại với Anh và quan hệ Đối tác theo lĩnh vực với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Hội nghị cũng hoan nghênh và chấp thuận đề nghị tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) của Hà Lan, Hy Lạp, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Oman và Đan Mạch, tiếp tục khẳng định các nguyên tắc và giá trị của Hiệp ước trong duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực. Bộ trưởng các nước cũng trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông, Myanmar, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông.

Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực ASEAN nói chung và Chủ tịch luân phiên Brunei trong Năm ASEAN 2021 nói riêng trong thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng cũng như hiện thực hóa các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2021 dưới chủ đề “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng”.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đoàn kết và thống nhất là nền tảng cho sức mạnh của ASEAN, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn như hiện nay. Trên thực tế, tinh thần đoàn kết, thống nhất luôn được đề cao xuyên suốt hơn nửa thập kỷ kể từ khi hình thành và phát triển của ASEAN, cũng như được minh chứng rất rõ nét trong cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài hơn một năm nay.

Cùng với đó, ASEAN cần phát huy mạnh mẽ nội lực của một Cộng đồng tự cường và gắn kết, khẳng định vai trò và trách nhiệm với chính sự phát triển của khu vực, nhất là trong bối cảnh chịu tác động kinh tế - xã hội nặng nề do Covid-19 gây ra. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, việc phát triển tiểu vùng là một phần không thể tách rời của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển và phục hồi sau dịch bệnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, hiện nay, những chuyển động mới trong chính sách, quan hệ và cạnh tranh giữa các nước lớn đang đặt ra cho ASEAN cả thách thức và cơ hội. Vì vậy, ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đồng thời đề cao đoàn kết, phát huy nội lực và bảo đảm tiếng nói chung và cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO