Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:06 GMT+7

ASEAN Para Games: Người khuyết tật thể hiện sự kiên cường và tài năng

Biên phòng - ASEAN Para Games 12 không chỉ có ý nghĩa là một sự kiện thể thao đơn thuần mà còn mang một khía cạnh xã hội cho phép những người khuyết tật thể hiện sự kiên cường và tài năng của họ trước mọi người.

Campuchia khép lại kỳ ASEAN Para Games 12 đáng nhớ với lời chào ấn tượng. Ảnh: TTXVN

Sau khi lễ bế mạc Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) chính thức khép lại vào tối 9/6 tại Sân vận động Quốc gia Morodok Techo, ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, truyền thông sở tại đánh giá đại hội lần này đã mở ra cơ hội và tạo động lực cho người khuyết tật hòa nhập.

Theo Báo điện tử ThmeyThmey của Campuchia, lễ bế mạc ASEAN Para Games 12 là sự kiện giúp khoảng 1.500 vận động viên tham gia đại hội được tỏa sáng và vinh danh như những người chiến thắng.

Tiếp nối Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32), ASEAN Para Games 12 không chỉ có ý nghĩa là một sự kiện thể thao đơn thuần. Đại hội này mang một khía cạnh xã hội và đặc biệt nhân văn khi cho phép những người khuyết tật thể hiện sự kiên cường và tài năng của họ trước tất cả mọi người.

Bên cạnh kỳ đại hội, Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia, theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, đã yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà máy, cho phép nhân viên khuyết tật về sớm hơn 15 phút so với các nhân viên khác để họ tránh phải đi về vội vàng vào cuối ngày làm việc.

Truyền thông dẫn lời một huấn luyện viên của đoàn thể thao người khuyết tật hoan nghênh cách làm này, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp nhỏ, vừa và kinh doanh hộ gia đình thuê thêm người khuyết tật làm việc.

Theo truyền thông địa phương, đối với các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp, ASEAN Para Games là một minh chứng rõ ràng về khả năng thích ứng với môi trường của người khuyết tật nếu họ được cộng đồng thấu hiểu và hỗ trợ. Việc thực hiện chính sách hòa nhập là một phần trong chính sách của Chính phủ Campuchia đối với người khuyết tật.

Thông qua ASEAN Para Games, nhà chức trách có thêm cơ sở để thúc đẩy chính sách hòa nhập cho người khuyết tật, đặc biệt là trong thị trường lao động.

Giống như SEA Games, ASEAN Para Games đã cho cả thế giới thấy năng lực của Campuchia trong việc tổ chức một sự kiện tầm cỡ quốc tế. Đại hội này cũng được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy người khuyết tật - những người hùng của đại hội, hòa nhập hơn với cộng đồng.

Kết thúc ASEAN Para Games 12, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Indonesia giành đến 159 huy chương Vàng, 148 huy chương Bạc và 94 huy chương Đồng, đứng đầu bảng tổng sắp huy chương chung cuộc.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Thái Lan đứng thứ 2 chung cuộc với 126 huy chương Vàng, 110 huy chương Bạc và 92 huy chương Đồng.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam giành vị trí thứ 3.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Malaysia kết thúc ở vị trí thứ tư với 50 huy chương Vàng, 38 huy chương Bạc và 35 huy chương Đồng.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Philippines xếp thứ 5 với 33 huy chương Vàng, 33 huy chương Bạc và 50 huy chương Đồng, tiếp đến là Myanmar (15 huy chương Vàng, 23 huy chương Bạc và 29 huy chương Đồng), Singapore (12, 15, 17), Campuchia (9, 18, 43), Brunei (3, 3, 2), Timor Lester (2, 0, 5) và Lào (0, 2, 9).

Với tổng cộng 201 huy chương, bao gồm 66 huy chương Vàng, 58 huy chương Bạc và 77 huy chương Đồng, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam giành vị trí thứ 3.

66 huy chương Vàng mà Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam giành được đến từ các môn Bơi, Điền kinh, Cử tạ và Cờ Vua.

Đội tuyển Bơi Việt Nam thi đấu "bùng nổ" để đoạt 28 huy chương Vàng, trong đó phải kể đến thành tích ấn tượng của Danh Hòa (6 huy chương Vàng) và Trịnh Thị Bích Như (5 huy chương Vàng).

Các vận động viên Đội tuyển Điền kinh Người khuyết tật Việt Nam cũng đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ tại Para Games 12 với việc giành đến 20 huy chương Vàng.

Trong khi đó, Đội tuyển Cử tạ Việt Nam cũng đã giành được 10 huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12.

8 huy chương Vàng còn lại Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam có được đến từ Đội tuyển Cờ Vua.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO