Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 05:42 GMT+7

ASEAN - Nhật Bản: Tình bạn tỏa sáng, cơ hội tỏa sáng

Biên phòng - Năm 2023 đánh dấu cột mốc 50 năm quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản. Nửa thế kỷ phát triển hợp tác không ngừng, quan hệ ASEAN - Nhật Bản ngày càng sâu sắc, rộng mở cánh cửa tương lai an toàn và thịnh vượng.

Biểu tượng kỷ niệm 50 năm hợp tác ASEAN - Nhật Bản. Ảnh: ASEANJAPAN50

Tầm nhìn tạo ra hình mẫu về mối quan hệ

ASEAN và Nhật Bản đã và đang xây dựng các mối quan hệ hợp tác vì hòa bình và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, giao lưu nhân dân đã trở thành nền tảng của quan hệ đối tác bền chặt dựa trên niềm tin “từ trái tim đến trái tim”.

Một chủ đề quan trọng được giới chuyên gia đánh giá cao là tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 50 năm tiếp theo. Đó là phát triển một xã hội an toàn, thịnh vượng và tự do. ASEAN và Nhật Bản đang ngày càng làm sâu sắc hơn sự thống nhất trong ý chí cùng tạo ra lợi ích kinh tế cho nhau, công bằng dựa trên lòng tin được xây dựng trong hành trình nửa thế kỷ đã qua.

Tại Hội nghị ASEAN - Nhật Bản với chủ đề “Cùng sáng tạo, cùng đổi mới” diễn ra tại Thủ đô Jakarta của Indonesia vào đầu tuần này, Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Kiya Masahiko khẳng định, tầm nhìn 50 năm tiếp theo sẽ đưa ASEAN và Nhật Bản trở thành hình mẫu về mối quan hệ sáng tạo, đặt nền móng cho một trật tự kinh tế khu vực tự do, công bằng và rộng mở.

Tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản trong 50 năm tới sẽ được thực hiện dựa trên các trụ cột chính, gồm: Cân bằng sự đa dạng và bao trùm trong phát triển bền vững; thúc đẩy đổi mới rộng mở ngoài biên giới; củng cố kết nối mạng vật lý và xây dựng một hệ sinh thái trong đồng sáng tạo nguồn nhân lực năng động. Đại sứ Kiya Masahiko chỉ ra rằng, các quan niệm nền tảng để thực hiện tầm nhìn này gồm việc chia sẻ thực tế phát triển và vượt qua các thách thức, dựa trên thực tế đa dạng và điều kiện địa chính trị, phân bổ nguồn lực để cùng nhau đổi mới.

Cũng theo Đại sứ Kiya Masahiko, với tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản trong 50 năm tiếp theo, trong năm 2023, hai bên sẽ có những cơ hội phát triển quan hệ đáng quý. Trước mắt, ASEAN và Nhật Bản sẽ tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ như: Tuần lễ Doanh nhân ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao kinh doanh đặc biệt ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao thế hệ Gen-Z ASEAN - Nhật Bản…, cùng nhiều hội nghị cấp cao và chương trình kỷ niệm khác.

Hữu nghị vàng, cơ hội vàng

Bình luận về quan hệ ASEAN - Nhật Bản, giới chuyên gia chính trị quốc tế đánh giá, ASEAN và Nhật Bản ngày càng làm sâu sắc hơn sự thống nhất trong nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu và thông điệp quan trọng trong bối cảnh quốc tế đầy biến động.

Khẳng định cam kết của Nhật Bản trong việc tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết, tăng cường hợp tác với ASEAN có tầm quan trọng to lớn đối với bối cảnh các động lực địa chính trị hiện nay, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Kiya Masahiko phát biểu tại Hội nghị ASEAN - Nhật Bản với chủ đề “Cùng sáng tạo, cùng đổi mới” diễn ra tại Indonesia vào đầu tuần này. Ảnh: TTXVN

Nhìn lại điểm khởi đầu hành trình nửa thế kỷ, Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa cho hay, Nhật Bản là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN và tổ chức đối thoại không chính thức đầu tiên với ASEAN vào năm 1973, trước khi thiết lập quan hệ chính thức vào tháng 3/1977. Ông Hayashi Yoshimasa cũng nhấn mạnh, với ASEAN, Nhật Bản không chỉ là đối tác mà còn là những người bạn thực sự với mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim”. Yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay là hai bên cùng tiếp tục phát triển dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng, đề cao sự đa dạng, toàn diện và mang tính dẫn đường trong hành trình 50 năm tiếp theo. Trước mắt, trong năm 2023, ASEAN và Nhật Bản sẽ cùng nhau vạch ra tầm nhìn mới cho quan hệ để tiếp tục một hành trình nửa thế kỷ mới với những bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa.

Đánh giá cao mối quan hệ ASEAN - Nhật Bản, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng, các bên rất cần sự tương hỗ lẫn nhau. Trong đó, ASEAN cần Nhật Bản để cùng xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, thúc đẩy thịnh vượng chung cho tất cả mọi người. Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cùng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của Nhật Bản trong nỗ lực của ASEAN, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành tâm điểm của tăng trưởng toàn cầu, cũng như mang tới những triển vọng phát triển thịnh vượng to lớn cho cả hai bên.

ASEANvà Nhật Bản đã xây dựng các mối quan hệ hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực châu Á. Các bên cũng đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với tư cách là đối tác kinh doanh. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá, điều quan trọng đối với sự ổn định và thịnh vượng của toàn khu vực là phải hội nhập sâu hơn với tư cách là những đối tác chia sẻ các giá trị chung của thời đại.

Giới chuyên gia cũng mô tả cột mốc 50 năm mối quan hệ ASEAN - Nhật Bản là hữu nghị, bền chặt. Đặc biệt là trong bối cảnh hiệu quả hợp tác đã được minh chứng bằng đà phục hồi kinh tế ấn tượng hậu đại dịch Covid-19. Những kết quả hợp tác ASEAN - Nhật Bản tạo ra niềm tin rất lớn về một cơ hội tỏa sáng rộng mở thông qua một tình bạn tỏa sáng.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO