Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:06 GMT+7

ASEAN, Nhật Bản cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác

Biên phòng - Tại cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản lần thứ 16, hai bên đã nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: thediplomat.com

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 25-3, tại cuộc họp Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Nhật Bản lần thứ 16, hai bên đã nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm tới.

Cuộc họp do Đại sứ-Trưởng phái đoàn thường trực Thái Lan tại ASEAN Urawadee Sriphiromya và Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Akira Chiba đồng chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ủy ban đại diện thường trực ASEAN và Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng chính trị-An ninh Robert Matheus Michael Tene.

Tại cuộc họp, hai bên đã hoan nghênh các nỗ lực không ngừng trong việc triển khai các hoạt động và dự án hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch triển khai Tuyên bố tầm nhìn 2013 về hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm thương mại và đầu tư, du lịch, quản lý thiên tai, y tế, hỗ trợ nhân đạo, phát triển bền vững, thành phố thông minh, an ninh mạng, kết nối và giao lưu nhân dân, cũng như phục hồi khu vực hậu đại dịch.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, trong đó có việc triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với các nỗ lực của Khối trong việc xử lý các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra trong hai năm qua, bao gồm việc thiết lập và vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống khẩn cấp và bệnh mới nổi.

ASEAN ghi nhận đề xuất của Nhật Bản về việc chọn năm 2023 là “Năm hợp tác và hữu nghị ASEAN-Nhật Bản lần thứ 50” với nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có Cuộc thi thiết kế logo và câu khẩu hiệu cho năm kỷ niệm này.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các diễn biến tại ASEAN và Nhật Bản, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Nhật Bản tái khẳng định ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác thiết thực ASEAN-Nhật Bản trong 4 lĩnh vực được nêu trong AOIP, phù hợp với Tuyên bố chung ASEAN-Nhật Bản về hợp tác AOIP đã được các nhà lãnh đạo thông qua vào năm 2020.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO