Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 11:08 GMT+7

ASEAN - Mỹ kỳ vọng đạt thêm nhiều dấu ấn mới

Biên phòng - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ mới đây tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời tạo ra nhiều kỳ vọng phát triển quan hệ theo chiều hướng tích cực với những hoạt động thiết thực trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp lần thứ 13 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ diễn ra tuần trước. Ảnh: ASEAN.ORG

Tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ (JCC) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 13 trong tuần trước mang tới nhiều thông điệp ý nghĩa, tạo nhiều triển vọng tích cực. Đáng chú ý nhất là việc ASEAN và Mỹ tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược. Cuộc họp JCC diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Indonesia tại ASEAN Derry Aman và Đại biện phái bộ Mỹ tại ASEAN Kate Rebholz. Cùng với đó, Phó Tổng thư ký ASEAN Michael Tene và Đại diện thường trực các quốc gia thành viên tại ASEAN dự cuộc họp.

Công bố với truyền thông về kết quả của cuộc họp, Ban Thư ký ASEAN cho biết, hai bên khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN-Mỹ đang ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác ở cả 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, gồm: Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. Cũng theo Ban Thư ký ASEAN, tại cuộc họp, các quan chức của hai bên đã ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Mỹ trong giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, các quan chức Mỹ cho biết, cường quốc này cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính như: Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS); thuận lợi hóa thương mại, kinh tế số, giao thông, thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng xanh và kết nối; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs); các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng; giao lưu nhân dân và giáo dục; môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và năng lượng tái tạo cùng nhiều lĩnh vực khác. Cuộc họp cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cuộc họp đánh giá cao cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ sự phục hồi của ASEAN, đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine công bằng với giá cả phải chăng trong khu vực và sự hỗ trợ của nước này với các nỗ lực của ASEAN trong đối phó với đại dịch Covid-19. Ban Thư ký ASEAN cho biết, điều này bao gồm sự hỗ trợ thông qua Quỹ Ứng phó ASEAN Covid-19 và sự ra đời của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khu vực tại thành phố Hà Nội, Việt Nam vào tháng 10 năm ngoái, cũng như khả năng mở rộng hợp tác ASEAN-Mỹ trong lĩnh vực y tế.

Dấu mốc mới tái khẳng định vai trò trung tâm ASEAN

Mới đây, Người phát ngôn của Nhà Trắng (Mỹ) Jen Psaki cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Thủ đô Washington của Mỹ vào trung tuần tháng 5 tới trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Mỹ. Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này cũng diễn ra trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ lần thứ 9 diễn ra vào cuối tháng 10-2021. Ảnh: AFP

Bà Jen Psaki nhấn mạnh, hội nghị cấp cao đặc biệt này là sự thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN. Trong đó, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững, đương đầu hiệu quả trước những thách thức cấp bách nhất của khu vực.

Các cam kết của Mỹ được xây dựng dựa trên kết quả từ Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ vào tháng 10 năm ngoái, với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố khoản ngân sách trị giá 102 triệu USD trong các sáng kiến mới nhằm mở rộng sự tham gia của nước Mỹ đối với ASEAN về khôi phục hậu Covid-19 và an ninh y tế, chống khủng hoảng khí hậu, kích thích kinh tế trên diện rộng tăng trưởng, thúc đẩy bình đẳng giới, làm sâu sắc hơn quan hệ giao lưu nhân dân hai nước... “Ưu tiên hàng đầu của chính quyền Mỹ hiện nay là phải làm sao để trở thành một đối tác mạnh, đáng tin cậy đối với khu vực Đông Nam Á. Khát vọng chung của chúng tôi đối với khu vực này sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung của chúng tôi nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt”, bà Jen Psaki nêu rõ.

Theo Ban Thư ký ASEAN, hội nghị tới đây sẽ là hội nghị đặc biệt thứ 2 kể từ năm 2016 và là lần hội nghị trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ kể từ năm 2017.

Giới quan sát chính trị quốc tế cho biết, tại cuộc họp cấp cao đặc biệt tới đây, nhiều nội dung nghị sự sẽ thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, nhất là việc ASEAN và Mỹ vạch ra phương hướng quan hệ song phương trong tương lai, cũng như tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích chung của cả hai bên. Một số nội dung chính có thể sẽ được chú trọng như thảo luận về các cách thức và phương tiện để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Ứng phó đại dịch Covid-19 và an ninh y tế toàn cầu; chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; hợp tác hàng hải; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; giáo dục và giao lưu nhân dân; kết nối và hợp tác kinh tế; các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Giới chuyên gia quốc tế đánh giá, hội nghị giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của ASEAN và Mỹ tới đây sẽ được xem là cuộc gặp lịch sử, đặc biệt tái nhấn mạnh các cam kết chung nhằm duy trì vai trò trung tâm và thống nhất của ASEAN thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN lãnh đạo, cũng như thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO