Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:52 GMT+7

ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng hiệu quả

Biên phòng - Chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” do Việt Nam đặt ra trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 được xem là “kim chỉ nam” cho sự vượt trội của khối. Trong 6 tháng ứng phó với đại dịch Covid-19, ASEAN đã cho thấy sức mạnh hiệu quả và trở thành một trong những hình mẫu tiêu biểu của thế giới.

Đại diện các nước ASEAN tham dự Hội nghị trực tuyến Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26. Ảnh: TTXVN

Ngày 26-6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến nhằm tiếp tục trao đổi, thảo luận các biện pháp xây dựng Cộng đồng, củng cố đoàn kết, thống nhất, tăng cường tương trợ, hợp tác, triển khai các ưu tiên, nhiệm vụ trong năm 2020..., đặc biệt là ứng phó với Covid-19, phục hồi sau đại dịch; triển khai các sáng kiến của Việt Nam, xây dựng các kế hoạch để có được tầm nhìn ASEAN sau năm 2025...

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đưa ra chủ đề năm là “Gắn kết và chủ động thích ứng” từ khi chưa xuất hiện Covid-19. Tuy nhiên, khởi đầu năm 2020 là sự hoành hành của Covid-19 gây tổn thất nặng nề cho khu vực ASEAN. Trong bối cảnh đó, phương hướng của ASEAN do Việt Nam đưa ra cho thấy sự phù hợp với các vấn đề có từ trước và cả những thách thức xuất hiện sau.

Cụ thể, yếu tố bắt buộc và tất yếu là sự gắn kết nội khối, đây chính là “then chốt” để đạt được thành công của ASEAN khi thế giới biến đổi mạnh mẽ, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, sự đột phá của khoa học công nghệ cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sự gắn kết giúp khối tạo ra sự chủ động để thích ứng trước mọi thách thức, điều này được thể hiện rõ nét trong 6 tháng đầu năm 2020 khi ASEAN ứng phó có hiệu quả tích cực với Covid-19 và trở thành một trong những hình mẫu tiêu biểu của thế giới về ứng phó với đại dịch của nhân loại. Minh chứng cho năng lực của Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nhanh chóng “dập tắt” Covid-19 và trong nước đã trở lại với trạng thái hoạt động bình thường như trước khi có đại dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết, đại dịch Covid-19 hoành hành tại các nước Đông Nam Á khiến sự chuẩn bị của Việt Nam cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã bị đảo lộn. Trước thách thức mới xuất hiện, bên cạnh việc đáp ứng kế hoạch đã đề ra, Việt Nam cũng đã ngay lập tức bổ sung cách tiếp cận với Covid-19, từ đó đưa ra sự dẫn dắt ASEAN thích ứng với tình hình thực tế, được các quốc gia hết sức ủng hộ.

Ngay từ giai đoạn đầu năm, với trọng trách của Việt Nam là dẫn dắt ASEAN, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với lãnh đạo các quốc gia trong khối và đưa ra Tuyên bố chung của ASEAN về ứng phó với Covid-19. Cùng với đó, ASEAN tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực và có hiệu quả cao, điển hình là việc hình thành cơ chế điều phối công tác phòng chống Covid-19, ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp. Trong thời gian qua, ASEAN đã thực sự huy động được sự thống nhất tạo ra “nội lực” mạnh mẽ trong khối để có thể đạt hiệu quả tích cực.

Điểm nhấn quan trọng trong nỗ lực của ASEAN những tháng qua là cho thế giới thấy một cách thực chất nhất về sự đoàn kết của các quốc gia thành viên, điển hình như sự hợp tác hiệu quả trong bảo hộ công dân; chia sẻ kinh nghiệm; giúp đỡ, hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị...

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh rằng, “chủ động thích ứng” là khi xảy ra một thách thức nào đó thì liên minh khối phải thể hiện được sự hợp tác chặt chẽ và đạt hiệu quả cao nhất. Không chỉ dừng lại ở việc phòng, chống sự lây lan cũng như chữa trị và dập tắt dịch, ASEAN cũng đã chủ động đưa ra những kế hoạch cụ thể về giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội khi đại dịch kết thúc.

Trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, với sự tác động nghiêm trọng của Covid-19, Việt Nam tuy đã dẫn dắt liên minh khối “dồn tổng lực” ứng phó hiệu quả với đại dịch, nhưng các nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng ASEAN mạnh mẽ hơn nữa vẫn còn rất nhiều, gồm có việc triển khai các sáng kiến của Việt Nam. Chính vì vậy, ASEAN hiện nay cần phải chứng minh được sức mạnh thực chất lớn hơn nữa khi phải thực hiện các nhiệm vụ “kép” về phòng, chống Covid-19 và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch năm.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO