Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 04:20 GMT+7

ASEAN cam kết tăng hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia

Biên phòng - Hội nghị cấp bộ trưởng đã thông qua tuyên bố về chống tội phạm xuyên quốc gia trong thời kỳ hậu đại dịch, dự kiến sẽ là nền tảng cho kế hoạch của ASEAN nhằm chống lại các xu hướng tội phạm mới nhất.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngày 30-9, các quan chức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết tăng cường hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là trong thời kỳ hậu Covid-19.

Các quan chức đã đưa ra cam kết trên tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC-15).

Cuộc họp cấp bộ trưởng và các cuộc họp liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 28 đến 30/9 dưới sự chủ trì của Brunei.

Hội nghị cấp bộ trưởng đã thông qua tuyên bố về chống tội phạm xuyên quốc gia trong thời kỳ hậu đại dịch, dự kiến sẽ là nền tảng cho kế hoạch của ASEAN nhằm chống lại các xu hướng tội phạm mới nhất, như tội phạm mạng và các hoạt động buôn lậu ở các khu vực biên giới.

Các bộ trưởng cũng nhất trí thông qua lộ trình hợp tác biên giới ASEAN, trong đó đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường an ninh ở các khu vực biên giới của khu vực ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Haji Awang Halbi, Bộ trưởng thứ hai Bộ Quốc phòng Brunei và là người đứng đầu Ủy ban An ninh quốc gia, khẳng định Brunei sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của khu vực và quốc tế nhằm đấu tranh, chống lại tội phạm xuyên biên giới với việc tập trung vào các cơ hội và thách thức liên quan trong thời kỳ hậu Covid-19.

Ông nhấn mạnh AMMTC cần tăng cường hợp tác với các cơ quan ban ngành của ASEAN và với các đối tác đối thoại của ASEAN, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi khu vực trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra hiện nay.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã cùng đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025; đồng thời ghi nhận và thông qua hai văn kiện gồm Tài liệu khái niệm về Lộ trình hợp tác quản lý biên giới trong ASEAN (Thái Lan đề xuất) và Tuyên bố ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia hậu đại dịch Covid-19 do Brunei đề xuất.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO