Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 02:43 GMT+7

ASEAN: 54 năm khẳng định tình đoàn kết

Biên phòng - Cuối tuần qua, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tới cột mốc 54 năm hình thành và phát triển (8/8/1967 – 8/8/2021). Trải dài hơn nửa thế kỷ, nhất là trong thời điểm phải đối mặt với đại dịch Covid-19, ASEAN vẫn luôn khẳng định tình đoàn kết đáng quý, cùng vượt mọi thách thức, vững bước phát triển.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh đầy rẫy biến động, trong nhiều năm qua, ASEAN luôn được cộng đồng quốc tế đánh giá là tổ chức khu vực thành công nhất thế giới. Những thành tựu nổi bật thúc đẩy những bước phát triển vượt bậc đã tạo nên môi trường hòa bình, ổn định, đặc biệt là không gian rộng mở để hầu hết cường quốc thế giới quy tụ về đây.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thế giới trải qua những ngày tháng khó khăn khi đại dịch Covid-19 đánh sập mọi thành tựu của nhân loại, ASEAN vẫn là khu vực đạt được nhiều thành công khá toàn diện. Nhiều tổ chức quốc tế cũng như truyền thông quốc tế đánh giá, ASEAN đạt được những điều này là nhờ tinh thần đoàn kết, chủ động thích ứng với thách thức. Nền tảng này cũng tạo ra sức mạnh để ASEAN vượt qua “nghịch cảnh” thời cuộc, từng bước phục hồi kinh tế, mang tới đời sống ngày càng tốt hơn cho 650 triệu dân của khu vực.

Dẫu vậy, các nhà lãnh đạo ASEAN thừa nhận, bối cảnh đầy biến động của thời cuộc cũng tạo ra vô vàn thách thức chưa từng có trong lịch sử, nhất là do Covid-19 gây ra. Hơn lúc nào hết, ASEAN đã cho thấy ý chí thống nhất, đặc biệt là nỗ lực duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, sự gắn kết và chủ động thích ứng được phát huy hiệu quả. Điều này cũng được thể hiện sâu sắc thông qua hiệu quả giải quyết những khó khăn vướng mắc của khu vực trong thời gian qua.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, tinh thần đoàn kết, thống nhất của ASEAN được thể hiện xuyên suốt 54 năm qua và thể hiện rất rõ nét trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cũng như sẽ tiếp tục được thể hiện trong những giai đoạn khó khăn.

Tại Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan diễn ra vào đầu tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trước tác động kinh tế - xã hội nặng nề mà Covid-19 đang gây ra, ASEAN càng cần phát huy mạnh mẽ nội lực của một cộng đồng tự cường và gắn kết, khẳng định vai trò và trách nhiệm với sự phát triển của khu vực.

Nhìn về tương lai, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, ngoài thách thức về Covid-19, những chuyển động mới trong chính sách, quan hệ và cạnh tranh giữa các nước lớn hiện cũng tạo ra cho ASEAN cả thách thức và cơ hội. ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đồng thời đề cao đoàn kết, phát huy nội lực và bảo đảm tiếng nói chung và cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Trên thực tế, vượt mọi thách thức hiện hữu, ASEAN đã và đang tiếp tục đạt được những tiến bộ với những kết quả đáng khích lệ trong nỗ lực xây dựng các trụ cột và triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Trụ cột Chính trị - An ninh đã hoàn tất 96% các dòng hành động, trụ cột Kinh tế đã hoàn tất 88%, trụ cột Văn hóa - Xã hội hoàn tất 72%.

ASEAN hiện đạt được ý chí chung về Lộ trình xây dựng và thành lập Nhóm đặc trách cao cấp xây dựng Tầm nhìn; tiếp tục triển khai kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN; nỗ lực triển khai các sáng kiến chung, tiếp tục các kế hoạch hợp tác trong ứng phó dịch bệnh... Mặt khác, ASEAN hiện nhận được nhiều cam kết hợp tác, hỗ trợ của các Đối tác để vượt qua Covid-19; Khung Phục hồi tổng thể ASEAN đang được triển khai theo đúng lộ trình...

Trong lịch sử 54 năm ASEAN, Việt Nam với 26 năm là thành viên đã nhanh chóng trở thành một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực, xây dựng ASEAN trở thành một Cộng đồng chung hoàn thiện, lấy người dân làm trung tâm. Việt Nam đã thể hiện sự chủ động, tích cực trong phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, phù hợp với nhu cầu hợp tác, phát triển vì hòa bình, thịnh vượng của cả khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO