Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:50 GMT+7

Armenia tuyên bố sẵn sàng rút quân khỏi biên giới với Azerbaijan

Biên phòng - Quyền Thủ tướng Armenia cho biết họ sẵn sàng khởi động việc rút quân bất cứ thời điểm nào và sẽ đợi Nhóm Minsk của OSCE đạt được một thỏa thuận với Azerbaijan để bắt đầu quá trình rút quân.

Quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 29-5, bình luận về tuyên bố của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vấn đề Nagorny-Karabakh, quyền Thủ tướng Armenia cho biết nước này sẵn sàng rút quân khỏi biên giới với Azerbaijan trong một nỗ lực nhằm giảm leo thang tình hình tại đây.

Trong cuộc gặp người dân tại quận Nork-Marash của thủ đô Yerevan, ông Pashinyan nói: "Tôi hoan nghênh tuyên bố của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk của OSCE, đối với chúng tôi, lập luận về những bước đi được đưa ra về cơ bản là chấp nhận được... Chúng tôi sẵn sàng khởi động việc rút quân bất cứ thời điểm nào và chúng tôi sẽ đợi Nhóm Minsk của OSCE đạt được một thỏa thuận với Azerbaijan để bắt đầu quá trình rút quân."

Trước đó, hôm 28-5, các đồng chủ tịch Nhóm Minsk của OSCE đã kêu gọi các bên ngay lập tức có những bước đi, trong đó có việc điều động quân đội, để giảm leo thang tình hình và khởi động hòa đàm nhằm thúc đẩy việc phân định biên giới.

Các nhà trung gian này bày tỏ họ sẵn sàng giúp thúc đẩy quá trình này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 29-5, Thủ tướng Azerbaijan Ali Asadov cho biết nước này ủng hộ đề xuất của Nga về việc thành lập một ủy ban ba bên để đảm bảo việc phân định biên giới Azerbaijan-Armenia, đồng thời nói thêm rằng Baku sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Yerevan để giải quyết vấn đề tranh chấp này.

Trong một tuyên bố, ông Asadov nói: "Azerbaijan đã bắt đầu quá trình xác định cơ sở hạ tầng biên giới của mình và sẵn sàng giải quyết vấn đề biên giới với Armenia theo cách mang tính xây dựng. Về vấn đề này, Azerbaijan ủng hộ đề xuất của Nga thành lập một ủy ban ba bên để phân định biên giới Azerbaijan-Armenia. Việc xác định biên giới là một thủ tục kỹ thuật phải được thiết lập trên cơ sở pháp lý quốc tế."

Giữa Amernia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Xung đột lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27-9-2020 đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Ngày 9-11-2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian, nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đẫm máu kéo dài 1 tháng rưỡi tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Giao tranh ngừng vào ngày 10-11-2020 và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã triển khai tại Nagorny-Karabakh để giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO