Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:09 GMT+7

Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương:

APPF-26 thúc đẩy, duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới

Biên phòng - Chiều 18-1, tại Hà Nội đã diễn ra phiên khai mạc trong thể Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26). Tham dự phiên khai mạc có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26; Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron...

adz4_a1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc APPF-26. Ảnh: Quốc Khánh

Phát biểu khai mạc APPF-26, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, APPF đang ngày một phát triển và trở thành một diễn đàn quy tụ 27 Nghị viện thành viên đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 4,5 tỷ người của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. APPF tích cực triển khai các cam kết trong những tuyên bố lịch sử của mình, hướng tới một “Ngôi nhà chung hài hòa và năng động”, đẩy mạnh xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực; ủng hộ, bổ trợ các nỗ lực của Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC, thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, đem lại thịnh vượng cho người dân trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đóng góp vào sự phát triển của nền ngoại giao nghị viện, nâng cao vị thế và tiếng nói của các nghị sĩ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Hội nghị thường niên APPF-26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa - xã hội, môi trường.... Trong đó, mục tiêu phấn đấu xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

5ik4_a3
Đại biểu của 27 thành viên APPF dự phiên khai mạc APPF - 26. Ảnh: Quốc Khánh.

“Kể từ khi gia nhập APPF vào năm 1995, QH Việt Nam luôn là thành viên tích cực của APPF, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam luôn ủng hộ các mục tiêu của diễn đàn APPF, coi đây là diễn đàn quan trọng góp phần thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính trị - an ninh và lợi ích chung ở Châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực. Với chủ trương đối ngoại chung, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. APPF-26 là sự kiện đối ngoại quan trọng này mở đầu một năm mới 2018 sẽ góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh về QH Việt Nam năng động, tích cực. Thực hiện một tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương, vì một APPF hòa bình, sáng tạo, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với những thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới”. – Chủ tịch Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh

Phát biểu chúng mừng APPF-26, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Diễn đàn APPF đã khẳng định là một cơ chế đặc biệt, phát huy tâm huyết và trí tuệ của nghị sĩ QH các nước thành viên trong việc thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác ở khu vực và trên thế giới, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đối thoại và hợp tác của APPF đã thúc đẩy hợp tác đa phương, đa tầng nhằm xử lý các thách thức chung, nhất là trong việc thực hiện các cam kết của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Đối thoại và hợp tác APPF đã góp phần thúc đẩy Châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo. Duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế. Nỗ lực bảo đảm tính các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc để không ai bị bỏ lại phía sau” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO