Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 09:04 GMT+7

Áp thuế cao với đầu cơ đất

Biên phòng - Bên cạnh quy định về bỏ khung giá đất thì việc đánh thuế cao hơn đối với người đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang… là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triể có thu nhập cao” và nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ người dân.

Ảnh: minh họa

Thể chế hóa chủ trương này, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung việc tính tiền đất tăng thêm đối với dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng.

Theo Bộ Tài chính, việc đánh thuế tài sản, thuế bất động sản (BĐS) đã đề cập hơn chục năm nay, song chưa được cụ thể hóa bằng các quy định pháp luật. Do vậy, đã đến lúc phải xem chuyện công khai, minh bạch về đất đai là bình thường và người có nhiều tài sản phải có trách nhiệm, nghĩa vụ đóng nhiều thuế hơn.

Ủng hộ quan điểm này, nhiều doanh nghiệp BĐS bức xúc, có những khu “đất vàng” tại các đô thị lớn đã và đang bị sử dụng lãng phí, thậm chí bỏ không nhiều năm qua. Trong đó nhiều khu đất lớn được chỉ định chủ đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân với giá thấp, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thực tế cho thấy, thất thoát tài nguyên đất còn thể hiện ở những khu đô thị mới được quy hoạch với hệ số sử dụng đất thấp, không phát huy được tối đa giá trị sử dụng của đất đai, làm giảm nguồn thu cho ngân sách về lâu dài.

Nhiều nhà đất công sản được nhà nước giao cho các tổ chức công lập, hội đoàn, đơn vị sự nghiệp sử dụng làm trụ sở nhưng không đưa đất vào sử dụng, không tạo ra công ăn việc làm, đóng góp vào kinh tế đất nước. Thậm chí, đơn vị được giao đất “hợp tác” với tư nhân phát triển dự án, khiến phần lớn lợi nhuận thu được rơi vào túi tư nhân.

Nghị quyết số 18-NQ/TW khẳng định “quản lý và sử dụng đất phải bảo đảm lợi ích chung của toàn dân”, đặt ra yêu cầu về hài hòa lợi ích và công bằng xã hội liên quan đến đất đai. Các chính sách đất đai không thể trở thành tác nhân tạo ra khoảng cách giàu - nghèo, gia tăng bất bình đẳng xã hội thái quá giữa các nhóm xã hội.

Do vậy, áp thuế cao các BĐS bỏ hoang, người mua nhà, đất với mục đích đầu cơ và tính tiền đất tăng thêm đối với dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng là phương án hữu hiệu để hạn chế hành vi đầu cơ, găm đất, tăng giá bất động sản, lãng phí đất công, góp phần tạo cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp.

Dư luận kiến nghị, dự thảo luật sửa đổi cần có những quy định cụ thể, toàn diện về những đối tượng sẽ bị áp dụng mức thuế cao hơn. Cùng với việc áp dụng các loại thuế, phí như thuế lũy tiến với người mua nhà ở thứ 2 trở lên và thuế lũy tiến theo thời gian bán BĐS, cần qui định đối tượng được miễn giảm, hưởng ưu đãi về chính sách thuế để tạo cơ sở pháp lý hiện thực hóa tinh thần của Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Nếu được tiếp thu, chỉnh lý, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, tiếp thêm động lực cho thị trường BĐS. Việc quy định nghĩa vụ thuế cao hơn đối với đối tượng sử dụng nhiều diện tích đất, bỏ đất hoang… sẽ đóng góp hiệu quả vào nguồn thu cho ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Từ kinh nghiệm nhiều quốc gia đã đánh thuế BĐS lũy tiến theo các chỉ tiêu như số lượng, diện tích, giá trị, thời gian sở hữu BĐS..., các nguồn thu từ BĐS sẽ thực sự trở thành nguồn lực quan trọng để hỗ trợ các nhóm xã hội yếu thế thông qua các chương trình như y tế, giáo dục, nhà ở xã hội, an sinh và phúc lợi xã hội.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO