Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 08:24 GMT+7

Ấp Khmer đổi đời

Biên phòng - Sau cơn mưa chiều mùa hạ, các loại cây trồng trong vườn của người Khmer ở ấp 7 (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) như được "giải cơn khát", tự ru mình trước gió. Len lỏi trong ấp, những con lộ nhỏ được bê tông hóa nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới được bữa "tắm" thỏa thích, phơi mình trong nắng. Ông Hữu Hoàng Đoan, Trưởng ban nhân dân ấp 7 tự hào khoe, bây giờ, cộng đồng người Khmer đông nhất huyện Thới Bình này đã thực sự đổi đời, không còn nghèo khó như thủa nào.

2fec_10a
Bà con dân tộc Khmer ở ấp 7 đang thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Long

Đổi thay những phận nghèo

Ông Hữu Xà Rinh, một nông dân Khmer ở ấp 7 - người thoát nghèo thành công nhờ vốn vay xóa đói, giảm nghèo do địa phương hỗ trợ kể, trước kia, khi Chương trình 135 chưa "phủ sóng" vào Thới Bình, cuộc sống của cộng đồng người Khmer ở đây rất cơ cực. Bà con nơi đây quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" theo từng mùa lúa, bắp, đậu, mì, nhưng cuộc sống vẫn khổ, vẫn khó khăn. Vì vậy, có rất nhiều người phải rời bỏ quê hương để tìm kế mưu sinh.

Sau khi "cơn gió lành" mang tên Chương trình 135 thổi vào những vùng dân tộc thiểu số nghèo khó của tỉnh Cà Mau, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, hệ thống thủy lợi nội đồng được cải thiện cùng với sự vận động của chính quyền địa phương, đồng vốn xóa nghèo của Nhà nước, đồng bào Khmer ở ấp 7 đã bắt tay chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thêm thu nhập.

Chỉ sau một thời gian, những người nông dân vốn ham đất, ham lao động, nhờ biết kiên nhẫn với cày cuốc, cái rựa để sinh tồn, phát triển đã bắt đầu một cuộc sống mới. Có chính quyền bên cạnh, họ không còn lẻ loi trong hành trình xóa đói, giảm nghèo. "Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông và vốn vay hỗ trợ sản xuất, nhiều hộ dân ấp 7 đã biết chuyển hướng làm ăn. Riêng nhà tui, cầm mấy chục triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội về, tui bàn với vợ "đổ" hết vào ao tôm, chỉ vài vụ, đã hoàn trả đầy đủ. Sau con tôm, gia đình tui bắt tay áp dụng mô hình nuôi đa con trên cùng diện tích gần 1ha đất canh tác. Bây giờ, khoản thu nhập trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm không chỉ giúp cả nhà "sống khỏe", mà còn là điều kiện vững chắc để chăm lo cho 7 đứa con theo học ở các trường đại học, cao đẳng và trung học..." - ông Rinh chia sẻ.

Cũng theo ông Rinh, ở ấp 7 có rất nhiều hộ "đổi đời" như gia đình ông, trong đó đáng kể như vợ chồng chị Kim Thị Trang, trước kia phải sống qua ngày dựa vào thùng kem dạo. Nhờ cán bộ Khuyến nông tận tình hướng dẫn, lại có trong tay khoản vốn ban đầu do địa phương hỗ trợ, vợ chồng chị Trang đã tạo ra bước đột phá cho chính cuộc đời mình bằng cách áp dụng mô hình nuôi dê giống để cung cấp cho bà con ở địa phương.

Hay như gia đình anh Lâm Văn Đôn, cách đây 8 năm thuộc diện "nghèo kiệt" của ấp, cả 4 miệng ăn trong nhà chỉ biết trông chờ vào những đồng tiền lẻ anh kiếm được bằng nghề thợ mộc dạo mỗi ngày, kể từ khi anh được địa phương xem xét hỗ trợ nhà ở theo Chương trình 134, cuộc sống của gia đình anh bắt đầu rẽ sang một trang mới. Đặc biệt, nhờ khoản vay khởi nghiệp từ Ngân hàng Chính sách xã hội, năm 2008, anh Đôn đã tạo lập được một cơ ngơi đáng nể là cơ sở mộc dịch vụ, thu hút nhiều lao động nhàn rỗi trong ấp tham gia.

ds2k_10b
Nuôi tôm là một trong những nghề giúp người dân nơi "rốn nghèo" đổi đời. Ảnh: Nguyễn Long

Ngày càng khởi sắc

Những "con số vui" do ông Hữu Hoàng Đoan "khoe", chẳng hạn như tỷ lệ hộ nghèo trong ấp chỉ còn 9,8%, tỷ lệ hộ cận nghèo cũng chỉ ở mức 5,4% đã cho thấy, cuộc sống của cộng đồng người Khmer ở địa phương ngày càng khởi sắc. Thành quả ấy đều bắt nguồn từ chủ trương giúp đỡ đồng bào xóa nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhà nước. Cụ thể, năm 2015, 5 hộ khó khăn thuộc ấp 7 đã vượt qua ngưỡng đói nghèo nhờ mô hình nuôi vịt xiêm (mỗi hộ được tài trợ vốn để nuôi 100 con).

Với nhiều người, chắc hẳn khoản lãi từ 8-10 triệu đồng/hộ sau khi xuất chuồng không phải là cái gì to tát, nhưng với những nông dân nghèo có điểm xuất phát thấp, con số này có ý nghĩa không hề nhỏ, nhất là khi họ bắt đầu khởi nghiệp với tâm thế đầy hứng khởi. Câu chuyện này cũng tương tự "con đường thoát nghèo" của gia đình bà Danh Thị Yến, một phụ nữ Khmer có hoàn cảnh khó khăn vì không thước ruộng cắm dùi. Trước đây, để có gạo nuôi con, hằng ngày, bà Yến cùng chồng đầu tắt mặt tối làm đủ thứ nghề. Thế nhưng, kể từ khi được hỗ trợ vốn để làm dịch vụ (xay bột và làm bánh), gia đình bà Yến đã thoát nghèo bền vững.

Cũng theo ông Hữu Hoàng Đoan, cuộc sống càng khá lên, những người nông dân Khmer ở ấp 7 càng nhận thức rõ hơn sự cần thiết phải chuyển hướng sang sản xuất hàng hóa kết hợp phát triển dịch vụ. Tất nhiên, cái mốc để 554 hộ dân ở ấp 7 thoát khỏi "rốn nghèo" của cả vùng Thới Bình, theo ông Đoan, bắt nguồn từ nhiều yếu tố như điện và các công trình hạ tầng, trường học, giao thông, thiết chế văn hóa. Tranh thủ cơ hội đó, nông dân ấp 7 bắt tay vào việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng giá trị sử dụng đất, giải quyết được cảnh nông nhàn.

"Đặc biệt, nhiều lao động trẻ, nhờ sự "chắp mối" của lãnh đạo xã, đã tìm được công việc làm ổn định tại các xí nghiệp thủy sản ở TP Cà Mau. Cứ 5 giờ sáng lại có xe về tận ấp đưa họ đi làm, 5 giờ chiều đưa họ về. Với mức thu nhập trung bình 150-200 ngàn đồng/ngày, có thể coi là đã sống khỏe, có dư chút đỉnh..." - ông Đoan nói.

Quả như những gì vị cán bộ ấp chia sẻ, trải qua bao thăng trầm, người dân ấp 7 bây giờ đã khá giả, biểu hiện qua nếp nhà, khu vườn và qua những chiếc máy cày chạy ngoài ruộng. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bên ngoài, còn việc con em đồng bào Khmer ở đây rời ấp về đô thị làm công nhân, học nghề, học cao đẳng, đại học mới là điều đổi thay lớn nhất, tự hào nhất. Điểm tô cho sự tự hào này là khu tái định cư cho 86 hộ đồng bào Khmer nghèo trong ấp được khởi công từ những tháng cuối năm 2015 cơ bản, tròn trịa hình hài, trong đó, đã có hơn 70 hộ đã vào ở. Tin vui này cùng với những tiêu chí nông thôn mới đang được hoàn thiện càng làm cho đồng bào Khmer địa phương có thêm động lực để phát triển kinh tế, đóng góp cho quê hương ngày càng giàu hơn, đẹp hơn...

Nguyễn Long

Bình luận

ZALO