Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:48 GMT+7

Áp dụng hình thức xử phạt cao nhất đối với chủ tàu cá khai thác hải sản trái phép

Biên phòng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 412/BNN-TCTS do Thứ trưởng Vũ Văn Tám ký, yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

dsc02572
BĐBP Bình Thuận vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước khi lao động sản xuất trên biển. Ảnh: Bích Nguyên

Ngày 23-10-2017, Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo "thẻ vàng" đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU Fishing) đối với Việt Nam.

Ngày 13-12-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg  về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Uui Fishing). Một trong các khuyến nghị của EC mà Việt Nam chưa đáp ứng được, dẫn đến bị cảnh báo “thẻ vàng” là tàu cá Việt Nam tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài (gọi là tàu xanh dương). Trước đó, ngày 28-5-2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 732/CĐ-TTg chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố ven biển triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 45/CT-TTg và công điện số 732/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương áp dụng hình thức xử phạt cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Riêng các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi và Khánh Hòa, nếu tiếp tục để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sau ngày 23-10-2017, cần tổ chức kiểm điểm theo nội dung Công điện 732/CĐ-TTg và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO