Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/09/2020 07:00 GMT+7

Áp dụng công nghệ giúp phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển

Biên phòng - Ngày 17-12, tại Hà Nội, diễn ra diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế thông qua áp dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0. Diễn đàn quy tụ các nhà hoạch định, quản lý chính sách các cấp, nhà tài trợ, đối tác phát triển trong và ngoài nước và 49 hợp tác xã, tổ, nhóm do phụ nữ DTTS quản lý để chia sẻ kết quả, thách thức, bài học kinh nghiệm trong hành trình ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong kinh doanh sản xuất và tăng tốc giảm nghèo.

rg2p_a1
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Diệu Phạm

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã nêu rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đồng bào DTTS, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

"Dự án “Hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển kinh tế nhờ áp dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, góp phần quan trọng nhằm tạo dựng mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực cho các tổ nhóm phụ nữ áp dụng công nghệ, nâng cao năng lực, phát triển các hoạt động sinh kế giảm nghèo, có khả năng áp dụng công nghệ trong tiếp cận thị trường và huy động sự tham gia của các đối tác, các nguồn lực bên ngoài, tại chỗ, đem lại thu nhập cho các hộ nghèo” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, đại diện thường trú của UNDP (Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam), bà Caitlin Wiesen nêu những bài học rút ra từ hành trình tăng tốc công tác giảm nghèo: “Đồng bào DTTS rất sáng tạo và có kỹ năng kinh doanh tốt. Việc ứng dụng công nghệ mới như sàn giao dịch điện tử, thanh toán điện tử, đện thoại thông minh và internet tạo ra nhiều cơ hội cho đồng bào DTTS mở rộng thị trường và hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc kết nối các doanh nghiệp của đồng bào DTTS với các doanh nghiệp khác, với đại diện chính phủ, các chuyên gia tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo, giúp tạo ra sự khác biệt và đẩy nhanh việc đạt được kết quả xóa đói giảm nghèo”.

lvxd_a2
Sản phẩm của phụ nữ DTTS được giới thiệu tại diễn đàn. Ảnh: Diệu Phạm

Tại diễn đàn, các bên tham gia dự án chia sẻ những kết quả, thách thức, bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp tiếp tục nhân rộng mô hình “Liên kết sản xuất kinh doanh theo chuỗi sản phẩm bản địa, ứng dụng nền tảng thương mại điện tử” phù hợp với hộ nghèo và người DTTS gắn kết với phương pháp truyền thống, văn hóa bản địa một cách hiệu quả, bền vững tại các địa phương, như: Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Đà Nẵng, Kon Tum...

Diệu Phạm

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO