Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 10:43 GMT+7

Áo sẽ tung quân ra biên giới với I-ta-li-a để kiểm soát người di cư

Biên phòng - Trước mối lo ngại người tị nạn có thể tìm cách vượt biển vào I-ta-li-a để từ đó tới các nước Tây Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Pi-tơ Đô-xcô-din tuyên bố nước này có kế hoạch tăng cường binh sỹ tới khu vực biên giới với I-ta-li-a, đặc biệt là vùng cửa khẩu Bren-nơ để kiểm soát dòng người di cư.

ao
Người tị nạn và người nhập cư tại Ních-ken-xđốp, Áo ngày 6-9-2015. Ảnh: Reuters

Phát biểu với nhật báo Đức Die Welt ngày 2-4, ông Đô-xcô-din cho rằng do khu vực biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU) không được bảo đảm hiệu quả, Áo sẽ phải nhanh chóng kiểm soát nghiêm ngặt biên giới của mình, mà cụ thể là tăng cường binh sĩ nhằm siết chặt kiểm soát ở cửa khẩu Bren-nơ.

Theo ông, quyết định nêu trên của Áo nhằm đối phó với hậu quả từ Thỏa thuận hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ, khi người tị nạn tìm các tuyến lộ trình khác thay cho tuyến hành lang Ban-căng.

Ông cũng nêu rõ riêng trong tuần qua đã có 5.000 người tị nạn vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu và khi thời tiết thuận lợi hơn, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Áo cũng kêu gọi cần bảo vệ biên giới ngoài của châu Âu nhằm đảm bảo cho chính sách an ninh châu lục, trong đó quân đội có thể tham gia đáng kể vào việc bảo vệ biên giới, cũng như quá trình đăng ký người tị nạn, hỗ trợ nhân đạo hay đưa người tị nạn trở lại nước xuất phát.

Ông Đô-xcô-din còn đề xuất triển khai một sứ mệnh quân sự-dân sự của EU nhằm hỗ trợ các hoạt động của Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex), đặc biệt tại các nước như Hy Lạp, Bun-ga-ri hay I-ta-li-a. Đề xuất này có thể được đưa ra thảo luận trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng tới đây của EU.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO