Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:33 GMT+7

Anh triệu Đại sứ Pháp liên quan tranh cãi về quyền đánh cá

Biên phòng - Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết đã đề nghị triệu Đại sứ Pháp tại Anh vào ngày 29-10 để giải thích về "những mối đe dọa đáng thất vọng và không cân xứng được đưa ra nhằm vào Anh".

Tàu đánh cá Cornelis Gert Jan của Anh bị nhà chức trách Pháp bắt giữ và được đưa tới cảng miền Bắc Le Havre để phục vụ điều tra. Ảnh: TTXVN

Ngày 28-10, Anh đã triệu Đại sứ Pháp tại Anh đến để phản đối các động thái của Paris liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về quyền đánh cá.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết: "Tôi đã đề nghị triệu Đại sứ Pháp tại Anh vào ngày 29-10 để giải thích về những mối đe dọa đáng thất vọng và không cân xứng được đưa ra nhằm vào Anh."

Quyết định trên là diễn biến mới nhất trong hàng loạt tranh cãi giữa Anh với Pháp khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Ngày 28-10, lực lượng chức năng Pháp cho biết đã bắt giữ một tàu của Anh đánh bắt cá không giấy phép trong vùng biển nước này, đồng thời phát cảnh cáo đối với một tàu khác cũng của Anh.

Phía Anh ngay lập tức có phản ứng trước động thái này của Pháp. London cho rằng việc Paris cảnh báo sẽ đình chỉ mối quan hệ thương mại với Anh và chặn các tàu cá Anh tiếp cận các cảng của Pháp là "không tuân thủ luật pháp quốc tế."

Trong thỏa thuận hậu Brexit đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) có điều khoản quy định ngư dân các nước EU được tiếp tục đánh bắt ở một số vùng biển của Anh với điều kiện họ phải có giấy phép, được cấp nếu họ có thể chứng minh đã đánh bắt tại những ngư trường này từ trước đó...

Tuy nhiên, Pháp và Anh hiện chưa nhất trí về vấn đề này. Pháp khẳng định phía Anh còn “nợ” gần 50% giấy phép đánh bắt cá mà Pháp được phép nhận theo thỏa thuận trên.

Ngày 27-10, trong động thái phản đối việc Anh từ chối cấp giấy phép nói trên, Pháp đã thông báo sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nếu các cuộc đàm phán song phương không đạt tiến triển.

Thông báo nêu rõ kể từ ngày 2-11, Pháp sẽ áp đặt thêm các thủ tục kiểm tra hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Anh.

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron cũng đang cân nhắc tới vòng trừng phạt thứ hai và không loại trừ khả năng xem xét lại hoạt động xuất khẩu điện của nước này sang Anh.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO