Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:43 GMT+7

“Ánh sáng vùng biên” trên cổng trời Cha Lo

Biên phòng - Với mong muốn mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới, không chỉ đơn giản là cơm no, áo ấm, gần 1 năm qua, bằng nhiều nguồn lực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình đã triển khai xây dựng nhiều công trình chiếu sáng trên địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Những bản làng của người Khùa, người Mày, người Sách ở Ka Ai, Cha Lo, Ba Lóoc đã được những người lính Biên phòng lần lượt “thắp sáng” trong đêm biên giới…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo thi công công trình “Ánh sáng vùng biên” ở bản Ba Lóoc. Ảnh: Đức Hợp

Thắp sáng vùng biên

Từ đường 12 Quyết Thắng vào bản Ba Lóoc gần 4 cây số. Đây là nơi sinh sống của 62 hộ với 447 nhân khẩu dân tộc Khùa. Những con dốc cứ như thách thức người đi đường. Ấy thế mà, suốt những ngày vừa qua, dưới cái nắng bỏng rát mùa Hè, những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo nhẫn nại vác từng bao xi măng, cát, sỏi để phục vụ cho công trình “Ánh sáng vùng biên”. Những ngày thi công công trình là những ngày vui nhất ở bản Ba Loóc.

Trẻ con ngó nghiêng, tò mò vì những thứ lần đầu tiên được nhìn thấy trong đời. Thanh niên xông xáo phụ giúp bộ đội khuân vác vật liệu. Phụ nữ thì thay phiên nhau mang ra những ấm nước đun sôi để nguội cho các anh bộ đội uống lúc nghỉ. Và, người già miệng ngậm tẩu thuốc, lặng lẽ ngắm những người lính Biên phòng áo thấm đẫm mồ hôi mà tay vẫn làm, miệng vẫn trò chuyện vui vẻ. Trưởng bản Ba Loóc - anh Hồ Xây rất nhiệt tình và hiếu khách. Anh bảo: “Bà con phấn khởi lắm vì là bản xa xôi, khó khăn nay được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo làm cho đường điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Bà con bảo nhau rằng, bản mình được quan tâm thế này, mỗi người sẽ phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn công trình cũng như thực hiện nếp sống mới. Có ánh sáng thì phải suy nghĩ tiến bộ hơn”.

Ba Loóc không phải là bản duy nhất được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên”. Trước đó, bản Cha Lo - một bản nằm sát bên đường 12 Quyết Thắng đã được những người lính Biên phòng chọn làm điểm khởi công đầu tiên. Đề rồi từ đó, công trình “Ánh sáng vùng biên” được nhân rộng ra bản Ka Ai khi được Công ty TNHH 4D (trụ sở ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) tài trợ 100 triệu đồng. Gần 2km từ đường 12 Quyết Thắng vào bản Ka Ai được lắp đặt những trụ đèn bằng thép, bóng đèn lớn, soi rõ đường đi lối lại. Là công trình chào mừng Đại hội đại biểu đảng bộ các cấp, lại được khánh thành đúng Ngày Biên phòng toàn dân 3-3-2020 nên lại càng thêm ý nghĩa.

Tối ấy, ở Ka Ai, tôi đã được nghe ông Hồ Thiên, Bí thư Chi bộ bản Ka Ai - một người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này kể cho nghe về những gì mà người lính Biên phòng đã mang lại cho người Khùa ở bản giáp biên này. Để có được cánh đồng lúa nước rộng mênh mông kia, những người lính đã phải trần mình trong mưa nắng khai hoang, rồi cầm tay chỉ việc, hướng dẫn bà con ủ mạ, bón phân, làm cỏ, gặt lúa...

Những hạt thóc nghĩa tình ấy đã giúp bà con người Khùa rút ngắn đi rất nhiều thời gian đói trong năm. Cũng chính các anh đã kêu gọi để xây cho những đứa trẻ trong bản điểm trường vững chắc và đẹp đẽ để trẻ con thay vì theo cha mẹ lên nương, nay đã biết đến lớp với cô giáo. Và còn nhiều nữa những câu chuyện bộ đội vì dân. Tôi nhìn ra phía ngoài, thấy những đứa trẻ đang chơi trò đuổi bắt dưới những bóng điện sáng rực. Tiếng cười đùa lảnh lót trong đêm rực sáng ở bản nhỏ biên giới mang lại cảm xúc thật khó tả.

Những tấm lòng hướng về biên giới

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - Hoàng Nam Tiến là con trai của cố Thiếu tướng Hoàng Đan, người đã ghi dấu trên khắp những mặt trận nóng bỏng như Vị Xuyên, Đường 9 Nam Lào... Dù không theo nghiệp cha, nhưng trong tâm hồn của vị lãnh đạo doanh nghiệp này luôn chất chứa tình yêu, lòng mến mộ với người lính, nhất là ở những vùng đất mà cha anh đã đi qua, đã chiến đấu. Tháng 3-2018, anh Hoàng Nam Tiến đã cùng bạn bè thân thiết đến thăm, giao lưu với những người lính Biên phòng trên mảnh đất Cha Lo Anh hùng.

Thời gian lưu lại không nhiều nhưng anh cũng phần nào hiểu về tấm lòng, việc làm của những người lính đã, đang và sẽ làm ở nơi đây. Sau này, anh Tiến có gửi nhờ đơn vị mua quà cho đồng bào, nhưng thật sự vẫn muốn làm một điều gì đấy cho bà con biên giới, không chỉ là bánh kẹo cho trẻ con, cơm áo cho người già. Thế nên, khi biết Công đoàn của Công ty TNHH phần mềm FPT (khi ấy anh đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH phần mềm FPT) ủng hộ 30 triệu đồng cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” anh đã rất vui và ủng hộ nhiệt tình.

Có ánh điện chiếu sáng, bà cơn ở bản Ka Ai thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Trúc Hà

Trả lời cho câu hỏi vì sao ở tận cực Tây Tổ quốc này mà lại kết nối được với Trường Đại học FPT để cùng xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” cho bà con người Khùa ở bản Ba Loóc, Đại úy Trần Đức Hợp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết: Đồn trưởng, Thượng tá Phan Thanh Bổng và một số anh em trong đơn vị trước đây từng công tác tại Đồn Biên phòng Ròon, tham gia Đội bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên có quen biết chị Trương Ngọc Anh - cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù đã chuyển đơn vị nhưng mọi người vẫn liên lạc và qua những câu chuyện giao lưu, chị Ngọc Anh càng thêm quý mến những người lính Biên phòng vì dù ở đâu, cương vị nào thì cũng luôn sống và nghĩ cho người khác.

Công trình “Ánh sáng vùng biên” ở bản Cha Lo, Ka Ai mà chị biết càng khiến chị thêm mến mộ những người lính nơi biên cương này. Bởi vậy, khi biết Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo tiếp tục triển khai công trình “Ánh sáng vùng biên”, chị Trương Ngọc Anh đã vận động tập thể giảng viên nơi mình đang công tác là Trường Đại học FPT đóng góp 20 triệu đồng. Số tiền ấy không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà nó còn là tình cảm của những người dù sống ở nơi phồn hoa nhưng luôn dành tình cảm cho biên giới.

Đêm trên Cha Lo, tôi nghĩ đến ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ tài hoa Phạm Tuyên sáng tác mấy mươi năm trước. Ngày ấy, Cha Lo đang là những ngày bom đạn bủa vây, nhạc sĩ đã viết nên một giấc mơ có “những cánh đồng hợp tác”, “tiếng đánh vần bi bô” hay “những nhà máy khói bay”. Giờ đây, những người lính Biên phòng không chỉ đã hiện thực hóa mà còn làm những việc vượt qua cả những điều mà người nhạc sĩ đã từng mơ cho mảnh đất biên cương này. Còn gì hạnh phúc hơn khi biết rằng, Cha Lo thực đẹp hơn rất nhiều Cha Lo trong mơ.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO