Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:36 GMT+7

“Ánh sáng hữu nghị” bên dòng Sê Rê Pốk

Biên phòng - Dòng Sê Rê Pốk bắt nguồn từ Đắk Lắk là phụ lưu quan trọng của sông Mekong, vắt ngang Buôn Đôn - địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk rồi chảy ngược về Tây, “xuất cảnh” qua biên giới vào khu vực biên giới Me Ruch của nước bạn Campuchia. Trong nhiều thế kỷ trước đây, dòng sông là một trong những con đường giao thương quan trọng giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Kể từ cuối năm 2016 đến nay, ánh sáng của tình hữu nghị giữa BĐBP Việt Nam và Công an Campuchia luôn tỏa sáng.

Đường điện của Điện lực Đắk Lắk xuyên qua khu rừng khộp, đưa nguồn điện đến các đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Bồ Tiến

Dòng điện chia đôi

Đó là ánh sáng tỏa ra từ dòng điện mà Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã cùng với Điện lực tỉnh đặt cột, kéo đường dây vượt sông, băng rừng để lắp đặt cho 3 đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới thuộc Ty Công an tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Đứng trên chòi canh của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk nhìn về phía Tây, có thể thấy đường dây điện cao thế chạy trên những tán rừng khộp đang mùa thay lá để đến vị trí đồn trú giữa rừng của Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới bộ Ô Rô thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới bộ 303.

Với đường biên giới tiếp giáp tỉnh Đắk Lắk dài 73km, tỉnh Mondulkiri là một trong những địa bàn kinh tế còn chậm phát triển, điện lưới chưa đến được với các đồn, chốt của lực lượng bảo vệ biên giới, gây không ít khó khăn cho đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Thấu hiểu được những khó khăn của bạn, công trình đường điện hữu nghị này đã được tiến hành quyết liệt trong 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 12-2016), dài 3,3km, với tổng số vốn đầu tư 4,7 tỷ đồng. Ngày khánh thành và đưa công trình vào sử dụng có sự tham dự của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và chính quyền hai bên biên giới. Ai nấy đều rất hân hoan.

Đại úy Chun Sosk Nin, Đồn trưởng Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới bộ Ô Rô cho biết: “Đơn vị đóng quân cách trung tâm tỉnh gần 100km nên gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Điện thắp sáng lờ mờ từ nguồn máy nổ, mùa hè nóng nực cũng không dám dùng quạt, ngay đến cả điện thoại di động cũng phải chắt chiu từng vạch pin để có thể giữ liên lạc với gia đình trong nhữ ng trường hợp cần thiết... Trước đây, muốn có nước sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Ô Rô phải chia nhau xuống khe suối cõng nước. Có điện rồi, máy bơm thay sức người. Những luống rau, vườn cây cũng được tưới tắm xanh tốt hơn, những cuộc điện thoại về với hậu phương thường xuyên hơn”.

Có thể nói, đường dây điện đã cơ bản làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của những người lính ở các đồn biên giới tỉnh Mondulkiri, chất lượng cuộc sống được nâng lên một bước. Nhờ có điện, họ được xem ti vi, cập nhật được nhiều thông tin kinh tế, xã hội, chương trình văn hóa, văn nghệ, góp phần xua tan những mệt nhọc của những ngày tuần tra canh gác. Nhờ có điện thắp sáng, niềm vui trong bữa cơm Tết Chôl Chnăm Thmây của họ dường như cũng kéo dài hơn. Bởi trước kia, niềm vui ấy có thể tắt bất cứ lúc nào khi bình ắc quy hết điện.

Trung úy Sa Nan, cán bộ Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Cobal Damrey cũng bày tỏ sự vui mừng khi nhờ có điện mà công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới giữa đơn vị và Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê có nhiều chuyển biến mới, đã có không ít tình huống đối ngoại được xử lý nhanh chóng, hiệu quả, nhờ thông tin kịp thời từ hai phía. “Đường điện đến đơn vị của chúng tôi phải đi qua cánh rừng rậm, khe suối sâu. Cán bộ, chiến sĩ hai bên nỗ lực góp sức để cùng với ngành điện đẩy nhanh tiến độ. Thật sự rất biết ơn tấm lòng của các đồng chí Việt Nam” - Trung úy Sa Nan nói.

Vượt lũ cứu bạn

Dòng Sê Rê Pốk cũng là nơi chứng kiến những người lính quân hàm xanh Việt Nam vượt qua dòng nước xoáy để cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ, chiến sĩ và thân nhân đang công tác, sinh sống tại trụ sở Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Me Ruch. Vào giữa năm 2019, cơn bão số 3 kéo dài nhiều ngày với lượng mưa lớn kỷ lục đã khiến dòng sông Sê Rê Pốk dâng nước ngập sâu nhiều khu vực. Do nằm giữa rừng già, nước không kịp rút nên Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Me Ruch giữa bốn bề nước mênh mông, 6 sĩ quan, binh sĩ và 2 thân nhân của cán bộ, chiến sĩ đồn bị cô lập nhiều ngày. Một sĩ quan bị sốt cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk triển khai lực lượng cứu hộ cán bộ Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Me Ruch đến nơi an toàn. Ảnh: Bồ Tiến

Nhận được lời đề nghị từ Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 303, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk triển khai lực lượng cứu người. Chiếc xuồng nổ máy giòn giã, đè sóng ngầu đỏ vượt dòng nước cuồng nộ để chạy sang giúp bạn. Người sĩ quan bị sốt cao được cấp cứu kịp thời và đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk điều trị, những người khác tạm trú tại Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk cho đến khi lũ rút.

Thiếu tướng On Bun Narit, Phó Giám đốc Ty Công an tỉnh Mondulkiri nhấn mạnh: “Sự giúp đỡ tận tình trong mọi hoàn cảnh của Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk chính là nguồn động viên to lớn để chúng tôi khắc phục những khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Chúng tôi rất trân quý tình cảm đó và mong rằng, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên luôn phát huy và ngày càng bền chặt”.

Cơn đại hồng thủy qua đi, BĐBP Đắk Lắk lại chung tay, đồng hành cùng sĩ quan, binh sĩ các đồn, chốt biên giới phía bạn tổ chức lực lượng dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống. Trên đất bạn, tỉnh Mondulkiri đã có nhiều dấu ấn của tình hữu nghị với hàng chục công trình hạ tầng, điện, đường, nhà ở... do BĐBP Đắk Lắk hỗ trợ xây dựng, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Cùng với đó là hàng ngàn tấn nhu yếu phẩm, hỗ trợ khám bệnh, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho các trung đội, các chốt, đồn bảo vệ biên giới của tỉnh bạn. Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã có hàng chục tấn hàng, bao gồm các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch được BĐBP Đắk Lắk chuyển đến lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân tỉnh Mondulkiri.

“Ánh sáng hữu nghị” đó là cách gọi của những người lính ở đây dành đến những người bạn Việt Nam. Vượt lên tất thảy, đó là ánh sáng của tinh thần thân ái và đoàn kết thiêng liêng, vô giá mà hai bên đã luôn dày công vun đắp.

Lê Hoa

Bình luận

ZALO