Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 04:35 GMT+7

Ánh sáng Cách mạng Tháng Mười giúp thế giới chuyển biến tiến bộ

Biên phòng - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu, hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”.

xrwt_11a
Quân đội Nga tổng diễn tập kỷ niệm 78 năm cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941. Ảnh: TASS

Trong 2 ngày 7 và 8-11-1917, toàn thế giới đã rung chuyển bởi cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga với tên gọi chính thức là Cách mạng Xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại. Dưới sự lãnh đạo của Vladimir Lenin và Đảng Bolshevik, cuộc cách mạng đã thắng lợi, lập nên nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới với những chính sách hướng đến lợi ích của người lao động và công bằng xã hội, quyền bình đẳng của phụ nữ, cấm nạn phân biệt chủng tộc... là những chính sách mà các nước phương Tây chưa từng có.

Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin từng khẳng định, Cách mạng Tháng Mười đã là nguồn động lực chính khiến các nước phương Tây phải cải tổ mở rộng các quyền lợi của người lao động nhằm ứng phó với “thách thức Liên Xô”, theo kịp sự tiến bộ của thời đại.

Hơn hết, cuộc cách mạng như “mặt trời chân lý” đưa đa số người dân được tiếp cận với sự bình đẳng khi xóa bỏ những rào cản giai cấp giữa các công dân, tạo nên sự thống nhất, đoàn kết giữa các dân tộc. Đồng thời, với ý nghĩa đấu tranh chống lại sự đàn áp, Cách mạng Tháng Mười đã thôi thúc các dân tộc bị áp bức “đứng lên” giải phóng dân tộc giành lấy quyền độc lập từ tay các nước thuộc địa.

Đánh giá về sự vĩ đại của cuộc cách mạng, ông Gennady Zuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga nhấn mạnh, đây là cuộc nổi dậy chống lại sự áp bức và sỉ nhục suốt hàng thế kỷ, tràn ngập ánh sáng đạo đức vĩ đại, giúp thế giới chuyển biến tiến bộ.

Đối với Việt Nam, trong quá trình tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã gọi Cách mạng Tháng Mười như một “cẩm nang thần kỳ” dẫn lối cho con đường giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức, bóc lột của thực dân, đế quốc.

Trên nền tảng khoa học từ sự kết hợp Chủ nghĩa Mác - Lênin, cẩm nang thần kỳ Cách mạng Tháng Mười..., dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đã làm nên nhiều chiến thắng to lớn để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nổi bật nhất là Cách mạng Tháng Tám 1945 lập nên chế độ dân chủ cộng hòa sau khi đập tan ách thống trị của chế độ thực dân và phong kiến; chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và đại thắng mùa Xuân năm 1975 chống quân xâm lược Mỹ, giải phóng hoàn toàn đất nước.

Hơn một thế kỷ đã trôi qua, những giá trị của Cách mạng Tháng Mười vẫn còn nguyên vẹn. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới vẫn tiếp thu, phổ quát giá trị đó ngay cả ở những quốc gia từng muốn dập tắt cuộc Cách mạng này. Đặc biệt, Cách mạng Tháng Mười đã tạo ra nền tảng cho quan hệ quốc tế hiện đại, nhân văn ngày nay trên cơ sở hòa bình, bình đẳng, tôn trọng.

Ngày 7-11, trên Quảng trường Đỏ tại Thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm “Lễ duyệt binh huyền thoại năm 1941”. Cuộc duyệt binh năm nay đã được tái hiện một cách tối đa giống với cuộc duyệt binh của hơn 28 nghìn binh sĩ Hồng quân cùng khí tài quân sự của 78 năm trước.

Quay trở lại ngày 7-11-1941 lịch sử, sau khi tiến hành lễ duyệt binh huyền thoại nhân dịp kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười, Hồng quân Liên Xô đã tiến thẳng ra chiến trường, anh dũng chiến đấu với phát xít Đức, từng bước giành thắng lợi vào năm 1945. Đến năm 1995, ngày 7-11 đã được chính quyền Nga tuyên bố là “Ngày vinh danh quân đội” để vinh danh sự kiện ý nghĩa trong cuộc chiến vệ quốc.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO