Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 04:17 GMT+7

Anh rời khỏi Liên minh châu Âu: Tiến ngoài, lùi trong

Biên phòng - Tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã đạt được tiến bộ quan trọng khi hai bên thống nhất được dự thảo thoả thuận Brexit. Tuy nhiên, dự thảo thoả thuận này lại gặp khó ngay trong nội bộ Anh khi có tới 5 bộ trưởng tuyên bố từ chức với lý do bất đồng quan điểm. Điều này khiến nhiều người dù bày tỏ sự lạc quan nhưng vẫn thận trọng về khả năng thoả thuận Brexit sớm được hoàn tất một cách trọn vẹn.

rku064zxeq-7386_f_joqhrur51_anh_bai_chinh_11
Khó khăn tiếp tục bủa vây Thủ tướng Theresa May dù EU và Anh đã thống nhất được dự thảo thỏa thuận Brexit. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới trong chiều 15-11 sau phiên họp với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, dựa trên các diễn biến tích cực của tiến trình Brexit những ngày qua, Hội đồng châu Âu quyết định tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh bất thường vào ngày 25-11 tới tại Brussels (Bỉ) nhằm thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit mà EU và Anh vừa đạt được hôm 13-11.

Bản dự thảo này bao gồm ý tưởng thiết lập một "lưới an ninh" nhằm tránh khả năng tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland; toàn bộ Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan với EU và một liên kết đặc biệt cũng sẽ được quy định thêm cho Bắc Ireland trong giai đoạn chuyển tiếp dự kiến kéo dài đến khi các cuộc thảo luận về mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên được hoàn tất.

Cũng theo ông Donald Tusk, hiện tại dự thảo thoả thuận dày 585 trang đang được tất cả 27 nước thành viên EU phân tích chi tiết và các Đại sứ 27 nước này sẽ nhóm họp liên tục trong những ngày tới để cùng thảo luận. Song song với đó, Ủy ban châu Âu cũng sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ Anh để chuẩn bị cho bản tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai giữa EU và Anh. Tuyên bố chính trị này sẽ được công bố và thông qua cùng với dự thảo thoả thuận Brexit.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi Anh và EU công bố dự thảo thỏa thuận Brexit, chính trường Anh đã lâm vào một cuộc khủng hoảng với việc có 2 Bộ trưởng và 3 Quốc vụ khanh từ chức với lý do bất đồng quan điểm với dự thảo trên. Thậm chí, có người còn kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May. Giới phân tích cho biết, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trên sẽ được tiến hành nếu 48 nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền viết thư có nội dung tương tự.

Thủ tướng May có nguy cơ phải từ chức nếu 158 trong số 315 nghị sỹ bỏ phiếu chống lại bà. Nếu bà May vượt qua được cuộc bỏ phiếu, bà sẽ duy trì chức Thủ tướng và không bị đưa ra bỏ phiếu bất tín nhiệm trong một năm. Ngược lại, bà sẽ phải từ chức và không thể tham gia tái tranh cử.

Để thông qua được thỏa thuận, Thủ tướng Mây cần được sự ủng hộ của ít nhất 320 trong số 650 nghị sĩ tại Hạ viện. Tuy nhiên, hiện có 40 khoảng nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền sẵn sàng bỏ phiếu chống bản dự thảo thỏa thuận trên.

Trước vô vàn khó khăn đến từ chính nội bộ trong nước, phát biểu trước Quốc hội Anh ngày 15-11, Thủ tướng Theresa May tuyên bố, dự thảo trên là “thỏa thuận tốt nhất” mà Anh có thể hy vọng đạt được khi rời EU, đồng thời cảnh báo chỉ có một trong hai phương án là rời EU mà không đạt thỏa thuận hoặc không rời khỏi khối này.

Nữ Thủ tướng Anh khẳng định, London sẽ không trì hoãn tiến trình Brexit, cũng như sẽ rời “mái nhà chung” theo đúng kế hoạch vào ngày 29-3-2019. Bà cũng cho biết Anh sẽ đáp ứng các ràng buộc pháp lý về một thỏa thuận tài chính với khối này.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO