Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:08 GMT+7

Anh nỗ lực tạo bước tiến chống nạn buôn người

Biên phòng - Anh và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được thỏa thuận về giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng người di cư bất hợp pháp di chuyển qua Địa Trung Hải để tới châu Âu. Trong bối cảnh vấn đề di cư bất hợp pháp đang ngày càng diễn biến phức tạp ở châu Âu, động thái này được xem là một bước tiến tích cực.

Làn sóng người nhập cư bất chấp sinh mạng trong các cuộc vượt biển sang Anh. Ảnh: Human Right At Sea

Thỏa thuận giúp hai nước tăng cường nỗ lực chung làm chậm dòng người nhập cư bất hợp pháp qua quốc gia Địa Trung Hải trên đường tới châu Âu. Cụ thể, công bố từ Chính phủ Anh cho biết, nước này sẽ hỗ trợ lực lượng cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chiến dịch chung chống đường dây buôn người và buôn bán tàu thuyền chở người di cư bất hợp pháp.

Đáng chú ý, một trung tâm cảnh sát mới có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thành lập bởi Cảnh sát quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Anh. Trung tâm này hoạt động như một “đầu não” lãnh đạo trực tiếp các nỗ lực mới giải quyết tội phạm nhập cư có tổ chức. Đồng thời cho phép Anh triển khai thêm các sĩ quan ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường hoạt động chung với mục tiêu phá vỡ các băng nhóm tội phạm đang tạo điều kiện cho các làn sóng di cư bất hợp pháp.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh thân thiết, việc tăng cường hợp tác trong vấn đề này sẽ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật của hai nước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hợp tác ngăn chặn các nhóm buôn người sử dụng thuyền nhỏ để chở người di cư bất hợp pháp.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Anh cũng chỉ ra rằng, một yếu tố then chốt trong các nỗ lực mới nhất là ngăn chặn xuất khẩu thuyền nhỏ và các bộ phận của thuyền qua lục địa châu Âu. Bởi lượng thuyền này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vượt biên trái phép sang Anh, cũng là một trong những chiến thuật được các băng đảng buôn người áp dụng. Truyền thông Anh cho biết, mỗi năm có hàng trăm thuyền nhỏ và các bộ phận của thuyền được vận chuyển qua châu Âu, với nhu cầu chủ yếu là phục vụ cho các mục đích vượt biên trái phép.

Bộ trưởng Di trú Anh Robert Jenrick cho biết, Anh đang tích cực đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các quốc gia ở châu Âu, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Trong đó, Anh xác định sẽ trở thành một lực lượng hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề này, cũng như trở thành đối tác của tất cả những quốc gia có chung quyết tâm đánh bại các tổ chức tội phạm buôn người, cũng như cung cấp vật liệu, sản xuất sản phẩm phục vụ vượt biên.

Theo truyền thông Anh, bên cạnh nỗ lực ở các “cửa ngõ” đón dòng người di cư, ngay trong nội tại đất nước, Chính phủ Anh cũng đã công bố thành lập một lực lượng liên ngành nhằm tăng cường hành động thực thi chống lại các luật sư lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để giúp người di cư bất hợp pháp gian lận. Tuy nhiên, hành động này của Chính phủ Anh đã vấp phải sự chỉ trích của giới luật gia, cũng như gây ra tranh cãi rất lớn trong xã hội Anh.

Theo giới quan sát chính trị châu Âu, một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính quyền Thủ tướng Anh Rishi Sunak hiện nay là giải quyết những bất cập trong vấn đề di cư bất hợp pháp. Thậm chí, vấn đề này còn là trọng tâm trong chương trình nghị sự trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2024. Ông Sunak cũng đã cam kết mạnh mẽ về việc cắt giảm số lượng người di cư bất hợp pháp tới Anh, thậm chí coi đây là mục tiêu cần phải đạt được nhằm thu hẹp khoảng cách với Công đảng đối lập vốn đang giành được nhiều ủng hộ hơn trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Bình luận về việc Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận mới nhất là bước tiến tích cực, giới phân tích cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ được xem là cửa ngõ đón nhận dòng người di cư đến châu Âu, thậm chí còn được mô tả là một trung tâm thu hút lượng lớn người di cư, tị nạn. Bởi bối cảnh an ninh quốc tế leo thang căng thẳng và diễn biến khó lường đã tiếp thêm động lực cho các làn sóng di cư mới tìm nơi trốn tránh khủng hoảng.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO