Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 11:41 GMT+7

Ảnh nghệ thuật lột tả “linh hồn” của biển, đảo

Biên phòng - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức cho 20 nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc trên toàn quốc đến Khánh Hòa sáng tác và triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Di sản văn hóa, du lịch biển, đảo Việt Nam”. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về ý nghĩa và thành quả của đợt sáng tác này.

l17k_22a
Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Ảnh: Hải Luận

- Tại sao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại chọn Khánh Hòa là nơi sáng tác ảnh nghệ thuật về biển, đảo, thưa ông?

- Tỉnh Khánh Hòa là đơn vị đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019. Trại sáng tác ảnh nghệ thuật biển, đảo và triển lãm là một trong các hoạt động về văn hóa, du lịch của Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Tỉnh Khánh Hòa lại có nhiều vịnh, đầm, đảo; là trung tâm du lịch của quốc gia và quốc tế. Khánh Hòa được xếp vào một trong 5 trung tâm nghề cá lớn của nước ta, nơi đây đã hội tụ đầy đủ của một vùng biển, đảo Việt Nam thu nhỏ. Đây chính là chất liệu quan trọng bậc nhất để cho các nghệ sĩ sáng tác những tác phẩm đẹp. Qua đợt sáng tác này đã mô tả được cái cốt cách của con người vùng biển, phản ánh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng của tỉnh Khánh Hòa. Điều quan trọng nhất, qua con mắt của mình, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã lột tả được “linh hồn” của biển, đảo Việt Nam.

- Cái mới của lần sáng tác này so với các lần sáng tác trước đây như thế nào?

- Những lần tổ chức đi thực tế sáng tác trước đây, khi các nghệ sĩ sáng tác xong, ảnh của ai người đó giữ trong máy tính. Sau đó, người nào muốn gửi đi tham gia cuộc thi hay triển lãm nào là tùy họ. Nhưng lần này, chụp xong là chọn ra những tác phẩm xuất sắc, phóng to và tổ chức thành buổi triển lãm ngay tại Quảng trường 2/4, sát bên bờ biển thành phố Nha Trang, cho người dân và khách du lịch thưởng lãm mấy ngày. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng cấp giấy chứng nhận cho các nghệ sĩ luôn. Sau đợt triển lãm này, toàn bộ ảnh nghệ thuật sẽ tặng lại tỉnh Khánh Hòa, phục vụ triển lãm ở các nơi khác. 

- Lâu nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ tổ chức những đợt sáng tác ảnh nghệ thuật ở các đảo ven bờ. Hình như chưa có những chuyến “đột phá” ra vùng biển, đảo xa đất liền như thế này?

- Quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, anh em nghệ sĩ đã ra đó hoạt động nhiều lắm, đã tham gia cuộc thi và triển lãm mang tầm quốc gia rồi. Tới đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu và nhờ các lực lượng giúp đỡ để cho các nghệ sĩ đi theo tàu đánh cá xa bờ của ngư dân, ghi lại những khoảnh khắc về cuộc sống và lao động sản xuất của ngư dân ngoài biển khơi. Chắc chắn, sẽ có những tấm ảnh làm rung động lòng người, mô tả cận cảnh về cái cốt cách của ngư dân Việt Nam kiên cường bám biển, đảo của Tổ quốc. 

nkt1_22b
Du khách nước ngoài xem ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam được triển lãm tại thành phố Nha Trang. Ảnh: Hải Luận

- Tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có tiếp tục tổ chức những đợt sáng tác ảnh nghệ thuật về biển, đảo nữa không?

- Đề tài biển, đảo là một trong những đề tài tạo nhiều cảm hứng nhất đối với anh em nghệ sĩ. Tới đây, chúng tôi sẽ không “chạy theo” sự kiện Năm Du lịch Quốc gia nữa, mà chọn những tỉnh, thành trọng điểm để “đổ quân” về sáng tác. Sáng tác xong là triển lãm luôn, nhắm vào những đô thị lớn làm trước để tạo ra tính lan tỏa trên toàn quốc và thế giới, cho nhiều người biết đến vẻ đẹp tuyệt vời của biển, đảo Việt Nam. Tôi cho rằng, việc quảng bá bằng hình ảnh có hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ, nó tác động đến trí não con người rất nhanh và khiến người ta nhớ lâu.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

“Đây là cuộc sáng tác nhiếp ảnh nghệ thuật biển, đảo mang tầm đỉnh cao, các nghệ sĩ đã chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp. Nó không chỉ giới hạn là một cuộc triển lãm cấp tỉnh, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Các tác phẩm này đủ tầm để tham gia dự thi ảnh nghệ thuật toàn quốc, khu vực và quốc tế. Tỉnh Khánh Hòa chưa bao giờ có được bộ ảnh về biển, đảo đẹp và mô tả khá đầy đủ về tốc độ phát triển: Kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch, khai thác thủy sản, đô thị, như lần này” – Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa nhận xét. 

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO