Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 08:04 GMT+7

Anh ngã xuống cho biên cương thêm xanh

Biên phòng - Hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19, Thiếu tá Võ Đức Thảo đã để lại niềm tiếc thương cho Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc xã Đắc Pring, La Êê (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam cùng gia đình, người thân, bạn bè. Gần 33 năm trong quân ngũ, người lính Biên phòng ấy đã dâng hiến trọn cuộc đời cho biên cương Tổ quốc.

Vì sự bình yên nơi biên cương

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khiến người Việt Nam ở nước ngoài ồ ạt trở về nước, trong đó, có nhiều đường dây, đối tượng nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã tập trung tăng cường lực lượng cho các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt - Lào chốt chặn, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, lây lan vào nội địa và quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống. Do có nhiều năm kinh nghiệm làm nhiệm vụ ở tuyến biên giới Việt - Lào nên khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thiếu tá Võ Đức Thảo đã làm đơn tình nguyện và được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam lựa chọn, điều động từ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tăng cường cho Đồn Biên phòng La Êê, tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và chống dịch Covid-19.

Ngày 18-1-2021, Thiếu tá Võ Đức Thảo có mặt tại Đồn Biên phòng La Êê nhận nhiệm vụ. Mặc dù làm chuyên môn báo vụ, nhưng Thiếu tá Võ Đức Thảo đề xuất với chỉ huy đơn vị được hỗ trợ, thay phiên cho cán bộ, chiến sĩ đã làm nhiệm vụ dài ngày tại các tổ, chốt trên biên giới trước đó. Sáng ngày 23-1, anh tham gia đội tuần tra của đơn vị, tiến hành tuần tra, kiểm soát từ khu vực cột mốc 712 đến 715 trên biên giới Việt - Lào để bảo vệ đường biên, mốc quốc giới và ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép, buôn lậu. Lúc 17 giờ 30 phút, ngày 24-1, Thiếu tá Võ Đức Thảo cùng đồng đội về tới Đồn Biên phòng La Êê. Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trên biên giới cũng như ở đơn vị, Thiếu tá Võ Đức Thảo luôn thể hiện sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì là có bệnh lý. Tuy nhiên, đến khoảng 6 giờ 45 phút, ngày 25-1, đồng đội đã phát hiện Thiếu tá Võ Đức Thảo nằm gục tại cửa sau phòng làm việc của nhân viên báo vụ. Quân y đơn vị đã tổ chức sơ cứu và nhanh chóng đưa đồng chí Thảo đi viện cấp cứu bằng xe cứu thương của Trạm Quân dân y kết hợp xã La Êê, đồng thời báo cho Trung tâm Y tế huyện Nam Giang hỗ trợ xe cấp cứu đón dọc đường. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, hai xe cứu thương gặp nhau ở cầu Khe Vinh, thuộc xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang (cách Đồn Biên phòng La Êê khoảng hơn 50km). Tuy nhiên, khi thăm khám, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Nam Giang xác định đồng chí Thảo đã hy sinh trên đường đi cấp cứu, nguyên nhân do “bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp”.

Cho người ở lại

Gần 33 năm công tác, phục vụ trong BĐBP, Thiếu tá Võ Đức Thảo đã trực tiếp có thời gian gần 10 năm công tác tại Đồn Biên phòng Đắc Pring và Đồn Biên phòng La Êê, BĐBP Quảng Nam. Quá trình công tác, anh luôn được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến vì không quản ngại khó khăn, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tấm gương hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 ở địa bàn đặc biệt khó khăn, gian khổ của Thiếu tá Võ Đức Thảo đã được Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc ở địa phương và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam ghi nhận, suy tôn. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã giải quyết theo quy định về chế độ mai táng phí và chế độ tử tuất 1 lần, đồng thời hoàn thiện hồ sơ gửi Cục Chính trị BĐBP và Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam xem xét, đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với đồng chí Võ Đức Thảo.

Thiếu tá Võ Đức Thảo (thứ 4 từ trái qua) khi tuần tra tại mốc 712. Ảnh: Hồng Anh

Thiếu tá Võ Đức Thảo hi sinh là một mất mát vô cùng lớn đối với gia đình. Mẹ đẻ của anh là bà Võ Thị Nha, 84 tuổi, sống neo đơn tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sau khi con trai hi sinh được ít lâu, bà Nha cũng lâm bệnh nặng và qua đời. Vợ của Thiếu tá Võ Đức Thảo là chị Nguyễn Thị Nghĩa, hiện ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cuộc sống gặp nhiều khó khăn khi thu nhập thấp, không ổn định từ nghề thợ may. Cậu con trai duy nhất là Võ Trung Kiên, sinh năm 1997, làm công nhân ở tỉnh Quảng Ngãi, cuộc sống cũng hết sức vất vả.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết: “Thiếu tá Võ Đức Thảo hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ quốc phòng-an ninh trên biên giới, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Khi còn sống, đồng chí Thảo là tấm gương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khó, bám trụ lâu dài, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao ở những nơi xa xôi, đặc biệt gian khổ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi rất mong các cơ quan cấp trên sớm công nhận đồng chí Võ Đức Thảo là liệt sĩ, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các ngành, các cấp cũng như chia sẻ một phần đau thương, mất mát và đảm bảo thực hiện chế độ đối với gia đình quân nhân hy sinh vì sự bình yên của đất nước”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO