Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:43 GMT+7

Anh nằm lại cho màu xanh biên cương

Biên phòng - Trong lúc di chuyển từ Trạm cửa khẩu phụ Đăk Blô tại xã Đăk Blô trở về trạm Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Sông Thanh, BĐBP Kon Tum nhận nhiệm vụ, Thượng úy Phạm Ngọc Hải, nhân viên trinh sát Đồn Biên phòng Sông Thanh bị lũ cuốn trôi.

Chân dung Thượng úy Phạm Ngọc Hải. Ảnh: Thái Kim Nga

Vào khoảng 19 giờ ngày 11-10, từ Trạm cửa khẩu phụ Đăk Blô, Đồn Biên phòng Sông Thanh, cách điểm chốt khoảng 300m nằm trên đường tuần tra biên giới, Thượng úy Phạm Ngọc Hải liên lạc với Thiếu úy A Minh đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19, để trao đổi tình hình. Lúc này, do ảnh hưởng cơn bão số 6 ở miền Trung, trời mưa rất lớn, nước lũ có thể tràn về chốt gây nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Lo lắng cho đồng đội đang một mình trực tại chốt, Thượng úy Phạm Ngọc Hải quyết định chạy bộ từ trạm về chốt. Khi băng qua khúc ngầm của một con suối thì bất ngờ lũ lớn xuất hiện, cuốn trôi anh trượt khỏi đường tuần tra biên giới khoảng mấy chục bước chân. Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Thanh đã tổ chức tìm kiếm cứu nạn, nhưng phải đến 9 giờ 30 phút ngày 12-10 đồng đội mới tìm thấy thi thể của anh bị vùi sâu trong cát.

Với 39 tuổi đời, gần 16 năm tuổi quân, Thượng úy Phạm Ngọc Hải đã vĩnh viễn nằm lại trên đường tuần tra biên giới. Anh ra đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng những người đồng chí, đồng đội và gia đình, người thân. Đại úy Xiêng Văn Thang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Thanh chia sẻ: “Thượng úy Phạm Ngọc Hải là cán bộ hiền lành, năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm trong công tác. Suốt thời gian dài tăng cường lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới kết hợp phòng, chống dịch Covid-19, do yêu cầu nhiệm vụ, chỉ huy đồn phân công đồng chí Hải phụ trách chốt. Cùng với đồng đội, Thượng úy Phạm Ngọc Hải đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, không để xảy ra bất kỳ trường hợp nào qua lại biên giới bất hợp pháp. Sự hy sinh của đồng chí Hải là mất mát quá lớn đối với gia đình người thân và những người đồng chí, đồng đội. Sau khi sự việc xảy ra, cùng với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chỉ huy đơn vị đã kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình, vợ con của đồng chí và tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và an táng đồng chí trang trọng nhất theo nghi thức, quy định của quân đội”.

Lễ viếng và lễ truy điệu Thượng úy Phạm Ngọc Hải được gia đình và đơn vị tổ chức trang trọng tại tổ dân phố 2, thị trấn Đắc Tô, huyện Đắc Tô, BĐBP Kon Tum. Rất đông người dân trong khu vực, những người đồng chí, đồng đội và lãnh đạo 2 huyện Đắc Tô, Đắc Lây (địa bàn Thượng úy Phạm Ngọc Hải công tác) đã đến đến viếng, chia buồn với gia đình.

Vợ anh - chị Phan Thị Xuân, là giáo viên đang công tác tại huyện Đắc Tô gần như ngã quỵ trước nỗi đau quá lớn của gia đình. Anh ra đi để lại cho chị 2 con còn quá nhỏ (cháu lớn mới vào lớp 2, cháu nhỏ vừa tròn 2 tuổi). Người lính Biên phòng thời nào cũng vậy, luôn chấp nhận những mất mát, hy sinh, lặng thầm cống hiến vì sự bình yên của quê hương đất nước.

Thái Kim Nga - CTV

Bình luận

ZALO