Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 12:18 GMT+7

Ánh lửa vùng biên

Biên phòng - Xa gia đình, người thân, bám trụ nơi vùng đất biên cương để cùng chăm lo cái Tết cho đồng bào các dân tộc, đã trở thành nét đẹp trong đời sống cán bộ, chiến sĩ Biên phòng mỗi dịp Xuân về. Tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân và dân ấy như những ánh lửa sưởi ấm mùa Xuân nơi biên cương A Lưới, Thừa Thiên Huế.

i3ac_7a
Đại úy Lưu Xuân Nghiêm (phải) chuẩn bị quà Tết cho đồng bào nghèo nơi biên giới. Ảnh: Bá Trí

Nghĩa tình người lính Biên phòng

Đang sắp xếp và phân loại quà Tết cho các gia đình đồng bào nghèo, Đại úy Lưu Xuân Nghiêm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế gặp khách dưới xuôi lên, phấn khởi chia sẻ: “Đơn vị đang chuẩn bị 40 suất quà Tết cho 40 gia đình nghèo trên địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, mỗi suất trị giá trên 700.000 đồng, bao gồm 1 bộ quần áo mới, gạo, mì tôm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, bánh chưng... Đây là tình cảm của anh em đơn vị và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng hướng về đồng bào nghèo nơi biên giới trong dịp Tết đến, Xuân về”.

Quê tận Thái Bình, đây là năm thứ hai, Đại úy Nghiêm phải xa gia đình, người thân, ở lại đơn vị để đón Tết cùng với đồng bào A Lưới. Có lẽ cũng thành quen, xa gia đình, xa vợ con, hy sinh tình cảm là “chuyện thường ngày” của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng để bảo vệ mùa Xuân, niềm vui, hạnh phúc cho đồng bào nơi biên giới. “Vậy là thêm một cái Tết nữa xa gia đình, chắc là nhớ vợ con nhiều lắm phải không?”. Nghe tôi hỏi, thoáng chút ưu tư, Đại úy Nghiêm cười, nói: “Nhớ lắm chứ anh, nhưng cũng quen cách động viên gia đình qua điện thoại rồi. Vả lại, mình cũng xác định tư tưởng phải làm hết trách nhiệm với đơn vị, với anh em, đồng đội và bà con nơi biên giới...”.

Dứt lời, anh Nghiêm giới thiệu tôi gặp gỡ Binh nhất Lê Đình Tiến, chiến sĩ Đội Vũ trang của đơn vị, nhập ngũ tháng 1-2018. Đây là năm đầu tiên Tiến đón Tết trong quân ngũ ở vùng đất biên cương này. Vốn là dân thị thành, nhưng qua rèn luyện trong quân ngũ, trông Tiến có vẻ rắn rỏi hơn so với tuổi.

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ ở đơn vị, Tiến cùng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỏa xuống các làng, bản thực hiện “bốn cùng” với bà con. Tiến bộc bạch: “Qua tiếp xúc, thấy đời sống bà con còn nhiều khó khăn, nên khi đơn vị phát động giúp đỡ ngày công sửa sang nhà cửa cho bà con, chúng em hăng hái tham gia ngay”.

Đêm xuống, lúc những người dân đã chìm trong giấc ngủ, các cán bộ, chiến sĩ đội tuần tra lại lên đường làm nhiệm vụ... Lòng yêu nghề và tình thương yêu đồng bào như anh em ruột thịt đã tạo cho cán bộ, chiến sĩ thêm sức mạnh để vượt qua mọi gian khổ, hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Sưởi ấm mùa Xuân biên cương

Khác với mọi khi, căn nhà của gia đình anh Hồ Văn La, ở thôn Ka Cú 2, xã Hồng Vân hôm chúng tôi đến thật rộn ràng, bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đang sửa sang lại nhà cửa cho vợ chồng anh chị. Là một hộ nghèo, vợ lại đau yếu liên miên nên gia đình anh gặp nhiều khó khăn.

Với hoàn cảnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã quyên góp, đảm nhận hỗ trợ “Nâng bước em tới trường” cho cháu Hồ Thị Minh Thư, học sinh lớp 6, là con gái đầu của anh chị; đồng thời, hỗ trợ 20kg gạo mỗi tháng giúp gia đình anh La giảm bớt khó khăn.

7db
Trên các bản, làng biên giới A Lưới mỗi dịp Tết đến, Xuân về đều là sự quây quần đầm ấm giữa người lính Biên phòng với bà con dân bản. Ảnh: Bá Trí

Anh Hồ Văn La bộc bạch: “Năm nay, gia đình tôi và nhiều gia đình bà con ở Hồng Vân đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đã giúp đỡ  gia đình tôi và bà con phát triển kinh tế. Các anh sát cánh với bà con từ lúc mới vỡ đất, phát cây cho đến tận ngày hôm nay. Rồi dịp Tết đến, Xuân về, các anh xa gia đình, vợ con để ở lại chăm lo cái Tết cho đồng bào mình nữa...”.

Không chỉ ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, mà trên các bản, làng biên giới A Lưới mỗi dịp này đều có sự quây quần đầm ấm và những câu chuyện cảm động về người lính Biên phòng. Năm nào cũng vậy, các anh đã gác lại những nỗi nhớ, niềm thương với gia đình, cùng ở lại với đồng bào đón Xuân, vui Tết, làm thắm đượm thêm tình quân dân nơi biên giới.

Trong căn nhà sàn của gia đình ông Quỳnh Nhan, ở thôn Ka Lô, xã A Roàng, huyện A Lưới ngập tràn không khí ấm áp tình quân dân. Từ ngoài cửa, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên đang cùng các thành viên trong gia đình đảm đương phần việc giã nếp với hạt mè. Dưới nhà, bà Kăn Nhan trong bộ trang phục truyền thống đang cùng những người phụ nữ trong gia đình chuẩn bị lá rừng để gói bánh a coát, a dư...

Trên mâm cỗ, những lễ vật gồm thịt lợn, thịt gà, xôi, cháo... được bày biện tươm tất dâng cúng tổ tiên, thần linh bày tỏ tấm lòng thành kính. Những bình rượu cần, rượu đoác cũng được dành sẵn để bà con, bạn bè thưởng thức. Ông Quỳnh Nhan bảo: “Có Bộ đội Biên phòng, mối đoàn kết gắn bó giữa quân với dân và của đồng bào các dân tộc nơi đây ngày càng thắt chặt hơn. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng mà đời sống bà con ngày càng no ấm hơn”.

Bá Trí

Bình luận

ZALO