Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:51 GMT+7

Anh khởi động quá trình hiện thực hóa khát vọng

Biên phòng - Vương quốc Anh đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu tuần này. Khi không còn trong Liên minh châu Âu (EU), việc trở thành thành viên CPTPP là một mục tiêu quan trọng để Anh hiện thực hóa khát vọng của đất nước, trước hết là “vươn mình” ra khỏi châu Âu để có những động lực phát triển đột phá.

Máy bay chở Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hạ cánh tại Việt Nam vào ngày 21-6, bắt đầu chuyến thăm các nước Đông Nam Á trong nỗ lực xoay trục khỏi châu Âu, hướng sang khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ảnh: Twitter

Anh rời EU (Brexit) từ đầu năm nay, tạo ra một khoảng trống trong nguồn lực phát triển đất nước. Giới phân tích quốc tế chỉ ra rằng, khi là một quốc gia với nền kinh tế độc lập, không phụ thuộc và bị chi phối, nước Anh có thể đạt được nhiều cơ hội bứt phá hơn. Một trong những “mũi nhọn” chiến lược mà Anh hướng tới là tham gia CPTPP - vươn mình ra khỏi châu Âu, hướng tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi hội tụ những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh hơn.

CPTPP là một Hiệp định về nguyên tắc thương mại giữa 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ở thời điểm Hiệp định được ký kết vào ngày 8-3-2018, CPTPP là một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới bao trùm 3 châu lục gồm châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương với thị trường rộng lớn khoảng 500 triệu dân. Nền kinh tế của 11 quốc gia chiếm 13,4% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu (khoảng 13,5 nghìn tỷ USD), hơn 15% tổng thương mại toàn cầu. Anh chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ đầu tháng 2 năm nay và đến đầu tuần này đã khởi động quá trình đàm phán để gia nhập chính thức.

Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss, CPTPP đã có sự hiện diện toàn cầu đáng kể. Việc Anh trở thành một phần của CPTPP sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ về tầm quan trọng của thương mại tự do giữa các quốc gia năng động và giúp củng cố hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ bằng cách ủng hộ thương mại tự do và công bằng. Tư cách thành viên của Anh sẽ chứng minh rằng, CPTPP là một quan hệ đối tác mở rộng để phát triển và củng cố với các nền kinh tế, chống lại chủ nghĩa bảo hộ, tận dụng mọi cơ hội để cắt giảm thuế quan.

Các quan chức Anh dự đoán rằng, xuất khẩu của Anh sang các nước CPTPP sẽ tăng 65% (37 tỷ bảng Anh) vào năm 2030. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, Anh cam kết tăng cường tình hữu nghị với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là thông qua cam kết tham gia CPTPP, hợp tác với ASEAN và đầu tư nhiều hơn nữa vào quan hệ song phương với các nước trong khu vực.

Anh hiện đã có các hiệp định thương mại với 7 thành viên của CPTPP. Dẫu vậy, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, việc trở thành thành viên chính thức của CPTPP là một cơ hội rất lớn và cần thiết để xây dựng tinh thần kinh doanh và lịch sử tự do kinh doanh của đất nước này nói riêng và mang tới lợi ích kinh tế trên toàn cầu nói chung. Ủng hộ quan điểm của ông Johnson, nhiều học giả kinh tế quốc tế cho rằng, việc Anh gia nhập CPTPP sẽ mở ra cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh ở khu vực đầy tiềm năng vốn đang có năng lực phát triển nhanh chóng.

Bình luận về tiến trình Anh gia nhập CPTPP, giới chuyên gia quốc tế nhìn nhận, khi không còn là thành viên của EU, tham vọng của Vương quốc Anh hiện nay là tìm kiếm những cơ hội lớn nhất trên thế giới để có thể đột phá phát triển, nâng tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế. Nước Anh không muốn “trói buộc” bản thân trong một nhóm các nước ở châu Âu, thay vào đó là vươn mình ra toàn cầu.

Đó cũng được xem là phương hướng cho quyết tâm hiện thực hóa khát vọng “Nước Anh toàn cầu” - chiến lược luôn được Thủ tướng Anh Boris Johnson đề cao kể từ khi còn là Ngoại trưởng nước này vào năm 2016. Để làm được điều này, việc tham gia CPTPP được xem là “kim chỉ nam”, là ưu tiên hàng đầu của Anh và cũng là nền tảng, động lực quan trọng nhất để Anh hiện thực hóa khát vọng của mình.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO