Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 07:28 GMT+7

Anh hùng Hồ Kan Lịch 7 lần gặp Bác Hồ

Biên phòng - Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng đối với nữ anh hùng Hồ Kan Lịch, hiện đang sống ở huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), thì ký ức về một thời bom đạn vẫn còn nguyên vẹn trong tâm thức bà. Với tinh thần yêu nước và lòng quả cảm, bà Kan Lịch đã viết nên câu chuyện đánh Mỹ hào hùng đi vào "huyền thoại", đến bây giờ trở thành bài học và là niềm tự hào của cả dân tộc Pa Cô.

q4yz_8c-1.JPG
Vợ chồng nữ Anh hùng Hồ Kan Lịch.

Dù đã nghe nhiều câu chuyện về anh hùng Hồ Kan Lịch nhưng hôm nay, chúng tôi mới có điều kiện gặp gỡ và trò chuyện với bà. Trong ngôi nhà nhỏ nằm sát đường Hồ Chí Minh, thuộc thị trấn A Lưới, bà Kan Lịch bồi hồi nhớ lại những câu chuyện về một thời bom đạn trong kháng chiến chống Mỹ. Bà kể, gia đình vốn có truyền thống cách mạng nên năm 14 tuổi, bà đã tham gia cách mạng và nhận nhiệm vụ làm liên lạc để chuyển thư từ, công văn quan trọng cho cơ sở cách mạng ở xã Hồng Kim (nay là xã Hồng Bắc).

Năm 1961, bà chính thức gia nhập đội du kích của xã. Sau nhiều năm làm công tác giao liên, bà Kan Lịch được cấp trên giao nhiệm vụ phụ trách đội du kích địa phương gồm 160 người. Giờ đây, dù bước sang tuổi 73 với nhiều vết thương chiến tranh để lại trên cơ thể, nhưng trong trái tim của bà Kan Lịch vẫn còn đầy nhiệt huyết. Nhắc lại những trận đánh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bà Kan Lịch kể, đầu năm 1963, quân Mỹ cho 1 tiểu đoàn chiếm đóng ở đồn A Lưới, bà đã chỉ huy 7 du kích xã đánh vào đồn. Đêm đó, lúc địch đang ngủ say, bà cùng đồng đội lao vào tước hết vũ khí địch. "Lúc chúng tỉnh dậy, thấy súng đạn đã mất hết thì hoảng loạn vô cùng. Lợi dụng lúc địch hoang mang, tui và đồng đội đã tổ chức đánh thẳng vào trại địch tiêu diệt nhiều tên lính Mỹ" - bà Kan Lịch kể.

Vào năm 1964, địch đổ quân lên A Lưới để tổ chức các trận càn vào những điểm căn cứ của ta. Để bẻ gãy trận càn này, bà Kan Lịch và đội du kích được giao nhiệm vụ tập kích và bắn hạ các máy bay khi chúng cất cánh từ sân bay A Lưới. Chỉ sau 48 giờ tập kích, bà Kan Lịch đã bắn hạ được một chiếc Đa-kô-ta của địch cách sân bay gần 2km rồi cùng đồng đội diệt hơn 60 tên lính Mỹ khác. Sau trận đánh xuất thần ấy, bà Kan Lịch trở thành nữ du kích đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ tại miền Tây Thừa Thiên bằng súng trường.

Bên cạnh tham gia chiến đấu, bà Kan Lịch còn đẩy mạnh sản xuất như trồng ngô, sắn và thường xuyên vận động nhân dân tham gia cách mạng. Trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ, cứu nước, nữ anh hùng Hồ Kan Lịch đã chỉ huy Đội nữ du kích Hồng Bắc tổ chức đánh 49 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 150 lính Mỹ, thu giữ nhiều phương tiện, vũ khí. Với những chiến thắng lẫy lừng đó, năm 1967, Hồ Kan Lịch vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và là nữ Anh hùng đầu tiên của dân tộc Pa Cô. Năm 1968, Kan Lịch tham dự Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc và lần đầu tiên được gặp Bác Hồ.

Vừa nói chuyện, bà Kan Lịch vừa chỉ cho chúng tôi xem những bức hình chụp chung với đồng đội và Bác Hồ. Những bức hình đen trắng đã ngả màu theo thời gian nhưng vẫn được bà nâng niu, giữ gìn như báu vật. Bà tự hào nói: "Tui vinh dự được gặp Bác Hồ 7 lần, trong đó có 4 lần được Bác mời ăn cơm tại Phủ Chủ tịch. Mỗi lần gặp Bác là một kỷ niệm lớn khi được Bác ân cần thăm hỏi, động viên, dặn dò nhiều điều để hoạt động cách mạng được tốt hơn. Và từ đó đến nay, tui luôn lấy lời Bác dạy để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình".

Còn nhớ, trong một lần ra Bắc chữa bệnh, bà rất xúc động, vui sướng khi được Bác đến thăm và tặng một chiếc đài để nghe tin tức ở chiến trường. Món quà đó, bà luôn mang theo bên mình trong suốt những năm tháng chiến đấu. Sau này, khi Bảo tàng Hồ Chí Minh phát động quyên góp kỷ vật về Bác, bà đã quyết định hiến tặng kỷ vật thiêng liêng ấy với mong muốn mọi người dân và nhiều thế hệ mai sau sẽ biết đến những câu chuyện về một thời chiến đấu hào hùng của dân tộc.

Trải qua những năm tháng chiến đấu anh dũng, giờ đây, bà Kan Lịch vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và thường xuyên vận động, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu trên quê hương mình. Bởi với bà, dân phải đủ ăn, biết làm giàu mới có thể làm cho quê hương, đất nước mình ngày càng giàu mạnh. Có lẽ, chính những chiến công và phẩm chất của nữ anh hùng Hồ Kan Lịch sẽ là "câu chuyện sống" để tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Châu An

Bình luận

ZALO