Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/11/2021 01:25 GMT+7

“Anh em mình giờ là đồng đội”

Biên phòng - Ngày U Hải, U Hai lên đường nhập ngũ, cả thôn 4, xã Đăk Uy, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum ai cũng ngỡ ngàng, thán phục. Hai anh em sinh đôi người dân tộc Xơ Rá, mồ côi cha từ thuở mới lọt lòng, gia cảnh khó khăn vậy mà giờ đây đã là đồng đội của nhau. Càng thán phục hơn khi cả hai vừa rời ghế nhà trường, tạm gác lại giấc mơ nơi giảng đường đại học để làm đơn tình nguyện vào lính...

l2pr_3a
Chiến sĩ U Hai tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục Biên phòng. Ảnh: Thái Kim Nga

Trong đợt giao nhận quân vừa qua, ở tỉnh Kon Tum, câu chuyện của hai anh em sinh đôi U Hải và U Hai thực sự trở thành “nguồn cảm hứng” cho những chàng tân binh, người thân chiến sĩ và cả “cánh” báo chí chúng tôi bởi sự cống hiến và tình yêu quê hương đất nước của họ. 

U Hải, U Hai đều cho rằng hai anh em không được may mắn như những đứa trẻ khác, vì chưa một lần được nhìn thấy mặt cha. Cuộc sống ở vùng nông thôn Đăk Uy, huyện Đăk Hà cũng đong đầy nỗi khó khăn, vất vả, nhưng đổi lại, họ được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ và người cha dượng (chồng sau của mẹ), được ăn học đến nơi đến chốn. 

Tốt nghiệp Trung học phổ thông (năm 2019), cũng như bao người bạn đồng trang lứa của mình, U Hải và U Hai mong muốn được vào đại học để bắt đầu một tương lai tươi sáng hơn ở phía trước. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng lúc trở thành tân sinh viên thì đó là gánh nặng quá sức về tài chính cho gia đình, người thân của mình... Vậy là, hai anh em “chuyển hướng” làm đơn tình nguyện vào bộ đội, dẫu biết nhà nông rất cần nhân lực lao động vào lúc này. Vả lại, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự không quá dài, môi trường quân đội cũng là cơ hội tốt để hai anh em phấn đấu hiện thực hóa ước mơ được làm người chiến sĩ từ thuở bé của mình.

“Cặp bài trùng” chào đời cùng một lúc, chung một gia đình, một lớp học, nhập ngũ cùng một ngày, nhưng lại lựa chọn hai đơn vị khác nhau. Người anh trai U Hải vào Trung đoàn 990 trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, còn U Hai vào Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. 

Ngày đầu làm chiến sĩ, ai cũng cảm thấy bỡ ngỡ và hai anh em U Hải, U Hai cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù vậy, một nửa giấc mơ nung nấu từ thuở bé đã được thực hiện đã giúp hai anh em mạnh dạn, tự tin hơn. Hai anh em không chỉ trưởng thành qua các khóa mục huấn luyện, mà còn xung kích cùng đồng đội tham gia phòng, chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu biên giới.

Khi được chỉ huy đơn vị gọi lên hội trường để gặp gỡ, chuyện trò với chúng tôi, U Hai tỏ ra rất chững chạc trong tâm thế của một “Bộ đội Cụ Hồ”. Chàng trai chưa tròn đôi mươi tự tin kể về gia đình, người thân, về ước mơ tuổi mới lớn và “chốt” lại câu chuyện bằng nụ cười mãn nguyện: “Cháu rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ những người lính quân hàm xanh. Ngày xưa, qua báo chí, truyền hình và những câu chuyện của người lớn tuổi trong làng kể lại, cháu thấy hình ảnh các chú BĐBP thật đáng ngưỡng mộ. Họ luôn đồng hành với nhân dân trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, phòng chống thiên tai, hoạn nạn... Đối với quê hương cháu, một trong những hình ảnh đẹp nhất là những người thầy giáo, thầy thuốc Biên phòng chong đèn dạy chữ, chữa bệnh cho dân. Các chú là niềm tin, là chỗ dựa để bà con nhân dân vượt qua khó khăn, hướng tới cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn...”.

Vẫn còn quá sớm để nói về tương lai, về giấc mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội của hai anh em sinh đôi người dân tộc Xơ Rá, nhưng với bước khởi đầu như thế, có lẽ sẽ không quá khó nếu cả hai cùng nỗ lực, phấn đấu. Giữa nắng gió thao trường, U Hải, U Hai giờ đã là đồng đội của nhau.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO