Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 11:43 GMT+7

Ánh điện nông thôn mới thắp sáng đường quê

Biên phòng - Đến các vùng nông thôn, miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam, điều khiến chúng tôi thực sự ấn tượng là quang cảnh làng quê sạch đẹp, cuộc sống người dân có nhiều đổi thay. Không còn cảnh bụi bặm khi nắng, lầy lội khi mưa, những con đường nơi đây giờ đã được bê tông hóa đến tận các thôn, bản. Đặc biệt, ngoài việc chú trọng phát triển các công trình cơ sở hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới, người dân địa phương rất tự hào về những con đường quê được thắp sáng ánh điện hằng đêm.

2m0t_11a
Đoàn viên, thanh niên xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh) tham gia thực hiện mô hình "Thắp sáng đường quê". Ảnh: Đặng Tuyết

Ánh sáng của sự đồng thuận

Là địa phương đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2016, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã miền núi Tam Lộc (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể trong xã triển khai thực hiện nhiều chương trình xây dựng NTM mang tính phụ trợ, trong đó có mô hình "Thắp sáng đường quê", bước đầu tạo được sức lan tỏa và có ý nghĩa thiết thực. Có "mục sở thị", mới thấy ánh điện từ các con đường liên thôn, bản vừa mang lại diện mạo mới cho thôn làng, vừa góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan hệ thống cột điện, đèn đường, ông Trương Văn Nam, một cựu chiến binh ở thôn Đại Quý vui vẻ cho biết, ở quê ông, đường điện chiếu sáng "đi" đến đâu là mang theo niềm vui, phấn khởi cho bà con đến đó. "Sau khi được thắp sáng bằng hệ thống đèn compact lắp trên các cây cột kiên cố, hình ảnh các con đường thôn, bản thay đổi hẳn vào ban đêm. Điều quan trọng là, có điện chiếu sáng không chỉ thuận tiện cho người dân đi lại mà an ninh trật tự thôn, làng được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hẳn" - ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, với mục tiêu xây dựng địa phương đạt được các tiêu chí về bảo đảm an ninh trật tự, giảm tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, từ đầu năm 2014, Hội Cựu chiến binh xã Tam Lộc phối hợp với Đoàn thanh niên xã phát động chương trình này đến tất cả các chi hội, cơ sở Đoàn trên địa bàn xã. Thời kỳ đầu khi mới triển khai thực hiện chương trình, xã gặp không ít khó khăn, nhưng sau khi được các cấp tuyên truyền, vận động cùng với sự nỗ lực của các cựu chiến binh và đoàn viên, người dân trong xã đều hiểu rõ lợi ích do chương trình mang lại, do đó đã nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia.

Cũng như ở xã Tam Lộc, trong quá trình tham gia xây dựng NTM ở địa phương, tổ chức Đoàn ở xã miền núi Điện Phước (huyện Điện Bàn) đã phối hợp với các cấp, các ngành, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, nhất là phát huy nội lực trong đoàn viên, thanh niên để quyên góp kinh phí, tham gia ngày công xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường. Ngay sau khi ra quân (tháng 11-2014), đoạn đường đi qua hai thôn Hạ Nông Đông và La Hòa đã được hoàn tất hệ thống trụ cột, dây dẫn và đèn chiếu sáng với tổng chiều dài 2,5km, kinh phí gần 40 triệu đồng.

"Ban đầu, một số hộ còn "lăn tăn" về số tiền điện thanh toán hằng tháng, nhưng được phân tích về hiệu quả trong sinh hoạt nên đã tạo được sự đồng thuận trong toàn thể nhân dân. Bà con hiểu rằng, có hệ thống điện chiếu sáng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mà còn giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn…" - bà Nguyễn Văn Hòa, ở thôn La Hòa chia sẻ với chúng tôi.

gvds_11b
Lắp đặt đường dây và bóng đèn chiếu sáng trên đường giao thông ở Điện Phước, huyện Điện Bàn. Ảnh: Đặng Tuyết

Dấu ấn đậm nét

Nhận thấy hiệu quả của mô hình "Thắp sáng đường quê" ở các thôn, bản, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã khuyến khích chính quyền các địa phương và người dân nhân rộng mô hình này ra khắp địa bàn tỉnh. Qua 2 năm triển khai, toàn tỉnh đã vận động thực hiện được gần 50km đường điện tại các tuyến giao thông nông thôn cùng sự tham gia hàng ngàn ngày công của đoàn viên, thanh niên với  tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Để mô hình đi vào hoạt động có nền nếp, lãnh đạo các địa phương giao cho các tổ chức, đoàn thể, như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, đảm bảo các tiêu chí về môi trường, văn minh.

Ấn tượng về công trình đường điện chiếu sáng, ông Rơ Châm Leng, ở bản A Xanh 2 (xã Zà Hung, huyện Đông Giang) cho biết, kể từ khi các tuyến đường trên địa bàn xã được đầu tư lắp đặt hệ thống điện đường chiếu sáng, nhân dân rất phấn khởi, vì ánh đèn không chỉ giúp đi lại ban đêm thuận tiện, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Còn Bí thư Huyện đoàn Đông Giang Đỗ Hữu Tùng tỏ ra rất hào hứng khi nói về mô hình "Thắp sáng đường quê". Anh cho biết, tính riêng 2 xã Zà Hung, Jơ Ngây (huyện Đông Giang) đã có 4km đường giao thông được thắp sáng với tổng kinh phí đầu tư gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, những con số về giá trị tính bằng tiền của mô hình này không nói lên tất cả. Điều quan trọng là mô hình đã thể hiện rõ sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, chủ động của thế hệ trẻ nói riêng, các tầng lớp nhân dân ở các địa bàn nông thôn, miền núi nói chung trong công cuộc xây dựng NTM.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 200 bóng đèn được lắp đặt, hằng đêm thắp sáng tổng cộng 10km đường giao thông trên các tuyến trọng điểm của các thôn. Những đoạn đường này trước kia tối om, nay sáng choang mỗi khi đêm về. Thật vui vì thôn xóm nông thôn mới chẳng khác mấy thị trấn, thành phố…

ông Trương Văn Nam phấn khởi nói với chúng tôi.

Theo cách nói của Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam Phan Văn Bình, "Thắp sáng đường quê" chính là cách làm khẳng định sự đóng góp cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất của đoàn viên thanh niên và nhân dân trong quá trình tham gia cuộc vận động xây dựng NTM. Trên thực tế, có những con đường liên thôn, liên bản trước đây chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, người dân rất ngại đi lại vào buổi tối. Bây giờ, hằng đêm, đèn điện sáng choang, lối đi hai bên đường sạch sẽ, gọn gàng nên ai nấy đều phấn khởi, ý thức hơn về việc giữ gìn môi trường văn hóa chung.

"Mặc dù mới triển khai thực hiện trong thời gian chưa lâu, nhưng mô hình "Thắp sáng đường quê" đã trở thành dấu ấn đậm nét bởi tính hiệu quả của nó. Bà con mong muốn mô hình này sẽ tiếp tục nhân rộng ở khắp các địa phương trong tỉnh, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn tỉnh Quảng Nam ngày càng văn minh, hiện đại…" - ông Võ Thống, Bí thư Chi bộ thôn Đàng Trung (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) nêu ý nguyện của người dân.

Đặng Tuyết

Bình luận

ZALO