Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 08:13 GMT+7

Anh cứ yên tâm thực hiện nhiệm vụ giúp dân

Biên phòng - Cuối ngày thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân xã Tà Cạ khắc phục hậu quả lũ quét, Binh nhất Cự Bá Lầu, Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An lại được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để thăm con gái đang điều trị bệnh. Những lần gặp chồng, chị Cử Y Ia (vợ anh Lầu) lại động viên chồng yên tâm thực hiện nhiệm vụ giúp dân.

Binh nhất Cự Bá Lầu thực hiện nhiệm vụ giúp dân ở vùng lũ quét. Ảnh: Viết Lam

Trận lũ quét lịch sử xảy ra tại địa bàn xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cho nhân dân. Khi nhận được mệnh lệnh của cấp trên, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã nhanh chóng họp toàn đơn vị để lựa chọn 20 cán bộ, chiến sĩ hành quân thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong cuộc họp ngắn, chỉ huy đơn vị đã quán triệt về quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, với những công việc nặng nhọc và thời gian ở địa bàn kéo dài, nhưng rất nhiều cánh tay đã xung phong được lên đường, trong đó, Binh nhất Cự Bá Lầu, người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở bản Piêng Vai, xã Mỹ Lý. “Tôi là người con của quê hương, rất buồn khi nghe tin đồng bào mình bị lũ quét tàn phá nhà cửa. Chính vì vậy, tôi mong muốn được chỉ huy đơn vị cho phép tham gia nhiệm vụ để cùng đồng đội giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống” - Binh nhất Cự Bá Lầu chia sẻ.

20 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý và 40 quân nhân của 2 đồn Biên phòng: Keng Đu, Na Loi được lệnh cắt rừng, vượt qua các điểm sạt lở tiếp cận các bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh (xã Tà Cạ) đang bị chia cắt, cô lập. Bản Bình Sơn 1, nơi tổ công tác của Đồn Biên phòng Mỹ Lý phụ trách, một số nhà dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, nhiều ngôi nhà khác bị bùn đất tràn vào hoặc bị xiêu vẹo có nguy cơ đổ sập. Tại đây, Binh nhất Cự Bá Lầu đã phát huy được lợi thế của chiến sĩ người đồng bào dân tộc thiểu số, khéo léo động viên tinh thần bà con để người dân tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý và dân quân địa phương vệ sinh nhà cửa, môi trường sống và tháo dỡ những ngôi nhà có nguy cơ đổ sập, chờ tái định cư ở nơi khác.

Ngày thứ 5, khi đang bám địa bàn thực hiện nhiệm vụ ở bản Bình Sơn 1, chiến sĩ trẻ người dân tộc Mông nhận được thông tin con gái 2 tuổi bị viêm phổi nặng, gia đình đang đưa ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Lúc này, lòng Binh nhất Cự Bá Lầu như lửa đốt, nên anh đã báo cáo chỉ huy đơn vị về việc con gái bị bệnh. Khi nhận được thông tin, Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An đang trực tiếp chỉ đạo công tác giúp dân tại địa bàn đã gặp gỡ, động viên chiến sĩ trẻ. Đồng thời, yêu cầu quân y đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn làm các thủ tục nhanh chóng cho con gái của chiến sĩ trẻ nhập viện, điều trị.

Khi con gái được nhập viện và chẩn đoán không còn nguy hiểm đến tính mạng, Binh nhất Cự Bá Lầu đã yên tâm hơn để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giúp dân. Cũng nhờ địa điểm đóng quân của tổ công tác Đồn Biên phòng Mỹ Lý chỉ cách Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn khoảng 4km nên cuối ngày, chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ thay phiên nhau chở Binh nhất Cự Bá Lầu xuống thăm vợ, con. Những ngày qua, chị Cử Y Ia (vợ chiến sĩ Lầu) thường xuyên túc trực để chăm con gái bị bệnh nặng.

Chị Ia rất vui khi cuối ngày đều được chồng ghé thăm, xúc động nghẹn ngào, người phụ nữ trẻ đồng bào dân tộc Mông chia sẻ: “Được sự quan tâm cứu chữa của y, bác sĩ và sự giúp đỡ tạo điều kiện của chỉ huy đơn vị nơi chồng đang công tác, con gái chúng tôi đang bình phục tốt. Tôi cũng tập trung chăm con và động viên chồng yên tâm thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét”.

Đại úy Phan Đức Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý, phụ trách tổ công tác của đơn vị thực hiện nhiệm vụ giúp dân tại xã Tà Cạ cho biết: “Từ trước đến nay, tại đơn vị, Binh nhất Cự Bá Lầu luôn gương mẫu, tiên phong thực hiện nhiệm vụ trong quá trình công tác. Những ngày qua, với sức khỏe tốt, nhiều kinh nghiệm trong công việc, đồng chí Lầu đã thực hiện nhiệm vụ giúp dân rất hiệu quả”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO