Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:36 GMT+7

Anh công bố Sách Trắng trong kế hoạch hủy bỏ và thay thế luật EU

Biên phòng - Ngày 30-3, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis, đã công bố ​Sách ​Trắng giới thiệu "Dự luật Hủy bỏ Lớn" với nhiều kế hoạch khác nhau nhằm hủy bỏ và thay thế các luật lệ của Liên minh châu Âu (EU), bằng luật pháp Anh.

58dd8c07471e3ce114000068
Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông Davis cũng khẳng định rằng các phán quyết trước đây của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) vẫn tiếp tục có hiệu lực ở nước này. 

Công bố ​Sách ​Trắng giới thiệu "Dự luật Hủy bỏ Lớn" là bước đi đầu tiên mà Anh triển khai nhằm chấm dứt thời kỳ độc tôn của luật pháp EU tại đảo quốc sương mù. 

Trong ​Sách Trắng, Chính phủ Anh nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tạo dựng cơ sở pháp lý vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và cả các cá nhân trong và sau tiến trình Brexit. 

Bộ trưởng Davis Davis nhấn mạnh ảnh hưởng của hệ thống luật pháp EU có thể vẫn kéo dài ngay cả khi tiến trình Brexit đã hoàn tất. 

Kế hoạch nói trên liên quan đến hàng loạt vấn đề khác nhau, cần tới nhiều công cụ pháp lý. Vì vậy, các chuyên gia luật pháp cảnh báo rằng Quốc hội Anh có thể sẽ lâm vào tình trạng quá tải khi xem xét dự luật. 

Các chuyên gia giải thích rằng Hạ viện Anh khó có thể xem xét thấu đáo toàn bộ các luật lệ mới. 

Trong khi đó, một số nước châu Âu lo ngại rằng phía Anh sẽ tìm cách điều chỉnh luật lệ và cắt giảm thuế để thu hút doanh nghiệp từ lục địa già sau khi hoàn tất tiến trình Brexit.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO