Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:27 GMT+7

Anh bác khả năng khôi phục kiểm soát đường biên giới ở Bắc Ireland

Biên phòng - Nhằm xoa dịu những lo ngại của Bắc Ireland về việc Anh sẽ tái siết chặt kiểm soát đường biên giới sau khi cử tri nước này lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hồi cuối tháng trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết về một "giải pháp thiết thực" liên quan vấn đề biên giới.

mya-1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được bà May đưa ra tại Belfast trong chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Ireland kể từ khi bà chính thức trở thành Thủ tướng Anh.

Phát biểu ngày 25-7 trong cuộc gặp với Thủ hiến Bắc Ireland Arlene Foster và Phó Thủ hiến Martin McGuinness, bà May nêu rõ "không ai muốn quay trở lại việc áp đặt kiểm soát các đường biên giới trong quá khứ." Bà khẳng định điều nước Anh mong muốn là tìm ra cách thức thực hiện những bước đi sắp tới và đạt được một giải pháp thiết thực cho mỗi bên". 

Thủ tướng Anh khẳng định các mối quan hệ xuyên biên giới với Cộng hòa Ireland là mối quan tâm hàng đầu đối với Bắc Ireland trong các cuộc thương lượng về việc Anh rời khỏi EU, vì vậy, Belfast sẽ cùng đồng hành với London trong tiến trình đàm phán này.

Trước đó, cùng ngày, nhiều chính trị gia và các nhà hoạt động về quyền con người ở Bắc Ireland cảnh báo sẽ kiện Chính phủ Anh khi thực hiện bất kỳ động thái nào rời khỏi EU trừ khi tiến trình hòa bình của vùng lãnh thổ này được đảm bảo. Nhóm này tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên tòa án ở Belfast đề nghị đưa ra các đánh giá về mặt pháp lý đối với việc Brexit nếu Thủ tướng Anh không giữ đúng cam kết phù hợp với các quy định trong Hiến pháp và pháp luật của Vương quốc Liên hiệp Anh khi “kích hoạt” Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, thủ tục mở đầu cho việc Anh đàm phán rời EU. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia cao cấp Bắc Ireland lo ngại việc Anh rời khỏi EU có thể phá vỡ thỏa thuận hòa bình Ngày thứ Sáu tốt lành (Good Friday) ký năm 1998, theo đó việc kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này với Cộng hòa Ireland sẽ được khôi phục. 

Thỏa thuận hòa bình “Good Friday” được ký năm 1998 đã đặt dấu chấm hết cho 3 thập kỷ xung đột - khiến hơn 3.600 người thiệt mạng, giữa những người theo đạo Thiên chúa muốn Bắc Ireland sáp nhập với Cộng hòa Ireland và những người theo đạo Tin lành muốn Bắc Ireland tiếp tục ở lại Anh.

Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO