Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 01:56 GMT+7

Ấn tượng, ý nghĩa Chương trình “Khát vọng Đại dương xanh"

Biên phòng - Tối 28/6, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp với chủ để “Khát vọng Đại dương xanh". Chương trình được tổ chức ở cấp Quốc gia, diễn ra tại 2 điểm cầu Hà Nội (Trường quay đa năng S1, Trung tâm Phát thanh -Truyền hình Quân đội) và Cảng quốc tế Canh Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. Ảnh: Viết Lam

Tham dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị trở ra.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Cảng quốc tế Cam Ranh có đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành ven biển từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào.

Dự chương trình còn có đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và bà con nhân dân các địa phương. Chương trình do Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội thực hiện được phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, tiếp phát sóng trên các kênh truyền hình của Trung ương, địa phương và các nền tảng truyền thông internet.

Các đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Viết Lam

“Khát vọng Đại dương xanh" nhằm hun đúc tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy tiềm năng đa dạng của biển, đảo Việt Nam, góp phần cùng bạn bè quốc tế bảo vệ, phục hồi môi trường biển.

Chương trình cung cấp những thông tin cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, khẳng định vai trò to lớn của biển và đại dương đối với sự sinh tồn của loài người; khẳng định Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ hòa bình cho biển; cùng với đó là những cam kết mạnh mẽ về bảo tồn, phục hồi và khai thác bền vững trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Các đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Hải Luận

Phát biểu tại chương trình “Khát vọng Đại dương xanh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "Mẹ thiên nhiên", trong đó có biển và đại dương, là người mẹ vĩ đại che chở, nuôi dưỡng tất cả chúng ta với trái tim bao dung, lòng nhân ái và tô điểm vẻ đẹp tâm hồn. Hành động bảo vệ, ứng xử với biển, đại dương là trả nghĩa ân tình, là trách nhiệm với “Mẹ thiên nhiên” và cuộc sống trên Trái Đất của mỗi quốc gia, mỗi con người chúng ta. Cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" hôm nay cùng với các sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 được tổ chức trong tháng 6 này là hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa, thể hiện thông điệp, kêu gọi hành động của mỗi người dân Việt Nam với biển cả và đại dương.

Biển và đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái Đất, là cái nôi của sự sống, mang lại nguồn tài nguyên vật chất và tinh thần vô cùng to lớn cho nhân loại; là huyết mạch giao thương quốc tế, cửa ngõ kết nối, đồng thời, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của các quốc gia, dân tộc.

Tuy nhiên, biển và đại dương của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có như cướp biển, buôn lậu; những hành động đơn phương vi phạm pháp luật quốc tế; biến đổi khí hậu; việc khai thác tài nguyên biển quá mức; hệ sinh thái, môi trường biển bị ô nhiễm và suy thoái, nhất là rác thải nhựa, thậm chí rác thải nhựa còn xuất hiện trong loài cá sống sâu nhất của đại dương... Điều đó đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, cả trước mắt và lâu dài đối với nhân loại, có thể đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia, dân tộc và cộng đồng dân cư.

Và đã bao lần đại dương "nổi giận" vì cách cư xử của loài người, bao loài sinh vật biển quý hiếm đã vĩnh viễn bỏ chúng ta ra đi mãi mãi, và tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, nhiều loài sẽ tiếp tục biến mất nếu chúng ta không hành động kịp thời. Đây là vấn đề toàn cầu, toàn dân, đòi hỏi các quốc gia, dân tộc, mọi cộng đồng và mỗi người dân cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, vì an toàn, hòa bình và phát triển bền vững.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam và Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, nhà nghiên cứu Văn hóa biển tham gia giao lưu tại chương trình. Ảnh: Viết Lam

Là một quốc gia biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng quốc tế hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định, hợp tác và cùng phát triển thịnh vượng, nỗ lực hành động, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế; chủ động tham gia các cơ chế song phương và đa phương; tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác khu vực, quốc tế về biển và đại dương.

Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế; cắt giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết các tranh chấp về biển và đại dương thông qua các biện pháp hòa bình, theo luật pháp và công ước quốc tế. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời tôn trọng quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nước khác.

Việt Nam sẽ thực hiện các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát triển kinh tế biển bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, tiếp tục đổi mới hệ thống chính sách, pháp luật, quy hoạch về quản trị biển và đại dương. Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển, nhất là các rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.

Xử lý tốt các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương, nhất là rác thải nhựa như hiện nay chúng ta đã chứng kiến.

"Nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về biển và đại dương của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển trên thế giới; đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chung tay với cộng đồng quốc tế trong giải quyết các thách thức toàn cầu về biển và đại dương, đặc biệt trong bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý, hiệu quả, bền vững nguồn lợi kinh tế biển, góp phần bảo đảm phúc lợi tốt hơn cho người dân gắn với bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế" - Thủ tướng nói.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP trao biểu trưng tặng 1.000 lá cờ và 1.000 áo phao cứu sinh cho đại diện chính quyền địa phương xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Viết Lam

Chương trình được xây dựng với sự kết hợp hài hòa giữa giao lưu, gặp gỡ, phóng sự linh kiện và các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, sân khấu âm thanh, ánh sáng ấn tượng. Kịch bản được chia thành 2 phần chính gồm: “ Việt Nam là một quốc gia biển” và “Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương hòa bình và phát triển bền vững”.

Các phóng sự linh kiện có nội dung phản ánh về Việt Nam là một quốc gia biển với tình yêu biển, đảo của người Việt Nam; tinh thần đoàn kết vươn ra biển lớn; quá trình nghiên cứu môi trường, sử dụng bền vững biển và đại dương; điển hình bảo vệ môi trường biển; đặc biệt là làm nổi bật vai trò của các ngư dân - những người thường xuyên bám biển vươn khơi, là cột mốc chủ quyền sống trên biển và những cống hiến thầm lặng của các lực lượng chức năng duy trì luật pháp trên biển, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, khí tượng thủy văn, giữ vững môi trường hòa bình.

Trong chương trình còn có sự hiện diện của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý sản xuất, kinh doanh, chia sẻ kiến thức, tình yêu biển, đảo, triển vọng về kinh tế và các vấn đề về môi trường biển Việt Nam: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và hiện đang là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, nhà nghiên cứu Văn hóa biển; đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Thượng tá Lưu Văn Qùy, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn; Tiến sĩ, Trung tá Hoàng Thị Thủy Dương, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao biểu trưng tặng đèn pin cho ngư dân hai xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh và xã Cam Bình, Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Hải Luận
Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển trao biểu trưng tặng ngư dân hai tỉnh Quảng Ngãi và Cà Mau, mỗi địa phương 10.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 ảnh Bác Hồ. Ảnh: Hải Luận

Trong chương trình “Khát vọng Đại dương xanh”, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng ngư dân xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh và xã Cam Bình, Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mỗi xã 250 chiếc đèn pin chuyên phục vụ đi biển và cứu hộ cứu nạn; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng ngư dân tỉnh Quảng Bình 1.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 áo phao cứu sinh.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biến tặng ngư dân hai tỉnh Quảng Ngãi và Cà Mau, mỗi địa phương 10.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 ảnh Bác Hồ; Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng ngư dân của hai tỉnh Phú Yên và Bình Định, mỗi huyện 500 phao cứu sinh; Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tặng các trường tiểu học và trung học cơ sở ở hai huyện duyên hải thuộc tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Ninh, mỗi huyện 15 bộ ảnh đẹp về biển Việt Nam.

Viết Lam - Hải Luận

Bình luận

ZALO