Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 05:29 GMT+7

Ấn tượng từ Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè năm 2022”

Biên phòng - Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè năm 2022” đã chính thức khép lại sau trận chung kết Giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng” lần thứ 15 diễn ra thành công, đầy kịch tính, hấp dẫn trên sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Sau bao thăng trầm, khó khăn do những ảnh hưởng chung từ dịch Covid-19 khiến lượng khách du lịch sụt giảm, năm nay, du lịch Bắc Hà “khởi sắc” trở lại với một kỳ Festival diễn ra thành công ngoài mong đợi.

Kịch tính, hấp dẫn vòng đua chung kết tranh ngôi vị “mã vương” năm 2022. Ảnh: Khuất Linh

Trong 9 ngày diễn ra Festival (từ ngày 4 đến 12/6/2022), Bắc Hà đã thu hút được trên 60.000 lượt khách du lịch, riêng vòng chung kết Giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng” lần thứ 15 có khoảng 14.000-15.000 lượt khách đến xem, cổ vũ cho giải đấu “có một không hai” này.

Tìm ra tân “mã vương” mùa giải 2022

Vòng chung kết Giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng” lần thứ 15 diễn ra với 13 lượt đua, 32 nài ngựa có thành tích thi đấu tốt nhất tại vòng loại cùng tham gia tranh tài. Theo quan sát của phóng viên, các lượt đấu vòng 1/32, 1/16 đều diễn ra kịch tính, hấp dẫn và càng về sau càng cuốn hút khán giả hơn với những pha đua tranh ngoạn mục trong tiếng hò reo, cổ vũ của hàng nghìn khán giả trên sân.

Tiêu biểu như lượt đua thứ 4, vòng 1/16 của 4 nài ngựa: Vàng Văn Huỳnh (số 97, từng vô địch năm 2011); Sền Văn Dương (số 304); Lùng Văn Công (số 352); Tráng A Giờ (số 325). Đó là lượt đua diễn ra gay cấn, kịch tính nhất của vòng 1/16, có lúc là cuộc đua “tam mã” khi các kỵ mã bám đuổi nhau sát nút, ganh đua nhau từng bước chạy, khoảng cách giữa các ngựa chỉ chênh nhau vài mét. Cuối cùng, nài ngựa Tráng A Giờ của huyện Bát Xát đã xuất sắc về nhất với thành tích 2 phút 04 giây 46; nài ngựa Vàng Văn Huỳnh về nhì với thành tích 2 phút 06 giây 60.

Kịch tính, gay cấn nhất chính là lượt đua chung kết để tìm ra tân “mã vương”của mùa giải 2022. Đó là cuộc đua tranh quyết liệt của 4 nài ngựa: Giàng Seo Vừ (số 315, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà); Tráng A Giờ (số 325, huyện Bát Xát); Lâm Văn Thàng (số 334, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà); Nông Văn Nghinh (số 347, huyện Si Ma Cai). Đây là cuộc đua gay cấn của 4 “kỳ phùng địch thủ”, do vậy, không phụ sự trông đợi của khán giả, tại vòng chung kết, các nài ngựa bám đuổi nhau sát nút, tiếng thúc ngựa phi nước đại, tiếng lạc ngựa kêu vang ngân... hòa cùng tiếng cổ vũ, reo hò của khán giả.

Cuối cùng, với bản lĩnh, kinh nghiệm cùng sự bứt phá từ những nước chạy cuối, nài ngựa Lâm Văn Thàng đã cán đích đầu tiên với thành tích đầy thuyết phục (2 phút 05 giây 93), chỉ nhỉnh hơn đối thủ của mình khoảng ½ giây - nài ngựa Tráng A Giờ về nhì với thành tích sát nút 2 phút 06 giây 33.

Du khách đánh giá cao giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà càng ngày càng kịch tính, thú vị và hấp dẫn, đó là cảm nhận chung của đông đảo du khách khi chia sẻ về giải đua hấp dẫn này. Anh Nguyễn Thành Công, khách du lịch đến từ tỉnh Bắc Giang cho biết, anh cùng các bạn của mình gồm 4 gia đình, tổng số 16 người, lên Bắc Hà từ ngày 11/6 (thứ 7). Lúc lên đến nơi tưởng rất khó tìm phòng nghỉ, nhưng rất may được một người bạn trong Câu lạc bộ Du lịch Bắc Hà giới thiệu nên đã tìm được phòng ngay.

“2022 là năm đầu tiên được chứng kiến đua ngựa, cả đoàn chúng tôi ai cũng thích, thấy vui nhộn, đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao, tạo cho chúng tôi cảm giác hào hứng. Tôi biết trước đó, huyện Bắc Hà đã tổ chức đua vòng loại, nhưng vì bận rộn công việc nên tôi không thể lên được. Cũng may hôm nay khi lên lại được xem trận chung kết, tôi xem từ đầu đến cuối thấy vòng đua nào cũng thú vị, ấn tượng. Chắc chắn năm sau chúng tôi sẽ lên Bắc Hà xem đua ngựa một lần nữa...”- anh Công nói.

Còn chị Nguyễn Triều Thi Họa Kim, du khách đến từ huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Lúc đầu, nghe bạn bè giới thiệu lên Bắc Hà du lịch, có giải đua ngựa, tôi hào hứng bắt xe ô tô đi ngay. Khi đi xem đua ngựa hôm nay, tôi thấy giải đấu rất hay, hấp dẫn, khiến tôi hào hứng. Sáng nay, dù trời có mưa nhỏ, nhưng các nài ngựa đều thi đấu rất cố gắng, vòng đua nào cũng kịch tính. Tôi thấy giải đua này mang tính chất đặc trưng của vùng miền, rất mong chính quyền huyện Bắc Hà tiếp tục quan tâm nâng tầm giá trị của giải đua ngựa; có thể tính toán đến việc nâng cấp sân đua ngựa để khán giả có thêm chỗ ngồi và dễ quan sát các lượt đua hơn. Tôi mong năm nào Bắc Hà cũng tổ chức được vài lần đua như thế này. Chắc chắn sẽ còn đông khách du lịch lên Bắc Hà hơn nữa!

Nền móng nâng tầm du lịch Bắc Hà

Trao đổi cùng phóng viên, ông Bùi Văn Vinh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Bắc Hà cho biết: “Tổng quan nhìn lại, Bắc Hà đã có một kỳ Festival mùa Hè 2022 tổ chức thành công, thậm chí rất thành công ngoài mong đợi. Sự thành công này đã lan tỏa hiệu ứng tốt đẹp nhất đến với du khách, nhất là khi Giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng” lần thứ 15 với 2 vòng đấu riêng biệt diễn ra kịch tính, cuốn hút từ vòng loại đến vòng chung kết”.

Nài ngựa Lâm Văn Thàng - tân “mã vương” mùa giải đua ngựa Bắc Hà năm 2022. Ảnh: Khuất Linh

Ông Vinh cũng cho biết: Với lĩnh vực du lịch, việc tuyên truyền, quảng bá tốt nhất chính là sự trải nghiệm thực tế của du khách khi trực tiếp đến xem, cảm nhận. Và, khi du khách lên Bắc Hà, có những ấn tượng tốt đẹp về đất và người vùng cao Bắc Hà sẽ là những tuyên truyền viên tích cực nhất đến gia đình, người thân, bạn bè, để các hoạt động du lịch của Bắc Hà tiếp tục được lan tỏa rộng khắp hơn đến đông đảo du khách khắp mọi miền đất nước...

Sau cả 2 vòng đua (từ vòng loại đến vòng chung kết), Bắc Hà bán ra được trên 11.000 vé xem, đạt gần 90% số lượng vé phát ra. Bắc Hà cũng đạt mục tiêu thu hút trên 60.000 lượt khách. Đua ngựa Bắc Hà năm nay xét về tổng quan cũng là năm thành công nhất trong số các mùa giải trước đó. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho thấy, giải đua ngựa Bắc Hà tổ chức trong khuôn khổ hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, có những đặc sắc, cuốn hút rất riêng.

Mặc dù việc tổ chức Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2022” diễn ra dài ngày hơn, song với những nỗ lực của huyện qua từng sự kiện, đã nhận được những phản hồi tính cực từ đông đảo du khách. Bắc Hà đã và đang thay đổi từng ngày, phát huy tốt các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc để phục vụ du lịch; những cảm nhận hài lòng của khách du lịch sẽ là những động viên, khích lệ để Bắc Hà tổ chức tốt hơn các hoạt động tại Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” trong những năm tới.

Khuất Linh

Bình luận

ZALO