Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/06/2022 01:32 GMT+7

Ấn tượng “Sứ giả hữu nghị” trên biên giới Lào Cai

Biên phòng - Người dân, doanh nhân hằng ngày qua lại cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) và Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành đều thấy hình ảnh các “Sứ giả hữu nghị” tươi cười, tận tụy, nghiêm túc thực thi nhiệm vụ. Họ là những "sứ giả" do người dân hai bên biên giới bầu và đây là mô hình đầu tiên được thực hiện trên các tuyến biên giới.

x45u_4a
“Sứ giả hữu nghị” - Đại úy Nguyễn Hữu Hạnh làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: Hải Luận

Đầu năm 2016, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai (BĐBP Lào Cai, Việt Nam) và Trạm kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Tổng đội Công an Biên phòng Vân Nam, Trung Quốc) triển khai chương trình bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”. Đến nay, mỗi bên đã chọn được 4 “sứ giả”, là sĩ quan, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Có 7 tiêu chí làm căn cứ bình chọn “sứ giả”: Thái độ đối với hành khách xuất nhập cảnh nhiệt tình, chủ động, chu đáo; năng lực trình độ và kỹ năng kiểm tra, kiểm chứng hộ chiếu, giấy tờ nhanh gọn, chính xác; lời nói, hành động chuẩn mực; trong quá trình thi hành pháp luật thật sự công tâm, văn minh, lịch sự; khi hành khách xuất nhập cảnh thắc mắc, chú ý gắng nghe, tiếp thu, cẩn thận giải thích; làm tròn chức trách, nhiệm vụ của bản thân; không vi phạm chế độ công tác và kỷ luật.

Mới đọc qua 7 tiêu chí trên tưởng là dễ thực hiện, nhưng thực tế lại không hề đơn giản. Cửa khẩu quốc tế Lào Cai mỗi ngày có mấy nghìn lượt người qua lại và Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành có hàng trăm xe vận tải qua lại mỗi ngày, thì việc không “đụng chạm” các tiêu chí quả là rất cần sự nỗ lực cao của mỗi sứ giả hữu nghị.

“Mỗi quý chỉ bình chọn một lần, danh sách đề cử 3 cán bộ, chỉ chọn ra 1 cán bộ xuất sắc nhất. Rất là khó “đậu”, vì phiếu bình chọn Sứ giả hữu nghị phát cho người dân Trung Quốc bầu cho cán bộ Biên phòng Việt Nam, người dân Việt Nam nhận phiếu, bầu cho cán bộ Biên phòng Trung Quốc. Sau đó mới chọn ai có số phiếu bầu cao nhất trúng Sứ giả hữu nghị. Số phiếu phát ra mỗi bên từ 500 - 600 phiếu/lần bình chọn” - Đại úy Bùi Hồng Hà, Phó Đồn trưởng, Trạm trưởng Trạm BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nói về quy trình bầu chọn.

Theo Đại úy Bùi Hồng Hà, các tân "Sứ giả hữu nghị" sẽ được trao Giấy chứng nhận tại hội nghị hội đàm giữa hai lực lượng làm nhiệm vụ cửa khẩu của Việt Nam - Trung Quốc. Sứ giả hữu nghị được ưu tiên tham dự những chương trình văn hóa cộng đồng do hai bên đồng tổ chức ở khu vực biên giới.

Đại úy Nguyễn  Hữu Hạnh, Đội trưởng Đội Thủ tục, Trạm BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tâm sự: Khi tôi được trao chứng nhận "Sứ giả hữu nghị" tại hội nghị cửa khẩu tại Trung Quốc, tôi thấy vinh dự và tự hào. Hàng ngày, làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, luôn nêu cao ý thức phục vụ tốt người dân, với thái độ vui vẻ, cởi mở. Mỗi khi có người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người có con nhỏ... luôn được ưu tiên hướng dẫn làm thủ tục xuất nhập cảnh trước. Mỗi khi xảy ra sự cố nhỏ nào tại cửa khẩu, tôi đều gắng nghe và nhẹ nhàng giải thích, hướng dẫn nhiệt tình.

Cán bộ cửa khẩu giống như “làm dâu trăm họ”. Vì vậy, thái độ phục vụ cực kỳ quan trọng, tạo ra hình ảnh đẹp của lực lượng Biên phòng, của đất nước Việt Nam trong con mắt bè bạn thế giới. "Sứ giả hữu nghị" - Trung tá Nguyễn Hữu Thành, phiên dịch Trạm BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bày tỏ cảm xúc: “Nhiều lần đang làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, có nhiều người Trung Quốc tới nói: Tôi đã bầu anh là Sứ giả hữu nghị rồi đấy! Cái quan trọng là những việc làm của mình hằng ngày được người dân nhớ, họ mới nói ra như vậy. Tuy đơn giản, nhưng nó ẩn chứa biết bao câu chuyện đằng sau đó. Nhiều lần, một số cơ quan, đơn vị tỉnh Lào Cai sang Trung Quốc hội đàm, thảo luận, học tập kinh nghiệm đều mời tôi đi theo đoàn làm phiên dịch. Tôi luôn ý thức trong lòng, mình là một Sứ giả hữu nghị do dân bình bầu”.

Hải Luận

Bình luận

ZALO