Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:26 GMT+7

Ấn tượng Lễ hội Hoa Ban

Biên phòng - Diễn ra từ ngày 10 tới 13/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng du khách thập phương.

Tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023. Ảnh: dienbien.gov.vn

Năm 2023, Lễ hội Hoa Ban được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch Điện Biên lần thứ VII với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; đồng thời, cũng là dịp quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, tiềm năng du lịch của Điện Biên.

Sự kiện này tạo cơ hội để Điện Biên mở rộng kết nối với nhiều tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trong hợp tác, xúc tiến đầu tư - thương mại, du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lễ hội Hoa ban 2023 được khai mạc vào tối 12/3 đúng vào thời điểm cách đây 69 năm Quân đội nhân dân Việt Nam nổ phát súng đầu tiên mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc”, bao gồm 2 chương: Tỏa hương giữa miền Tây Bắc (Chương I); Điện Biên lung linh miền khát vọng (Chương 2). Trong đó có 2 clip giới thiệu, quảng bá về tỉnh Điện Biên và nhiều tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu với quy mô hoành tráng đem đến cho khán giả một không gian nghệ thuật đậm dấu ấn đặc sắc của Điện Biên - Tây Bắc.

Kết thúc chương trình nghệ thuật, trong khung cảnh pháo hoa muôn sắc màu, các đại biểu cùng đông đảo người dân, du khách cùng tay trong tay đắm say vòng xòe thắm tình đoàn kết, hữu nghị.

Các khối diễn viên biểu diễn các điệu múa dân tộc đã tạo nên điểm nhấn, không khí tưng bừng cho màn diễu hành. Ảnh: dienbien.gov.vn
Đoàn Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Điện Biên mang đến các tiết mục mang sắc màu của dân tộc Khơ Mú. Ảnh: dienbien.gov.vn

Trước lễ khai mạc, rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đã được tổ chức mang lại những trải nghiệm ấn tượng cho du khách. Một trong số đó là chương trình Nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Rực rỡ đêm hội Hoa Ban” và Diễu hành Văn hóa đường phố tổ chức tối ngày 11/3.

Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức quy mô lớn tại thành phố Điện Biên Phủ với sự tham gia của hơn 700 diễn viên, nghệ sỹ, nghệ nhân, vũ công, ca sĩ, học sinh, nhân dân các phường xã trên địa bàn thành phố và huyện Điện Biên, các thí sinh tham dự vòng sơ khảo, chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2023.

Chương trình gồm 3 chương (Dấu ấn Điện Biên; Sắc màu hội tụ; Điện Biên ngày mới). Đan xen các tiết mục là phần trình diễn của 10 xe mô hình (tượng đài Điện Biên Phủ, Thành Bản phủ; quả bầu, logo Lễ hội; Cọn nước của dân tộc Thái; văn hóa dân tộc Mông; văn hóa dân tộc Khơ Mú; văn hóa dân tộc Lào; vựa lúa Mường Thanh; Du lịch Hồ Pá Khoang; thành phố Điện Biên Phủ hiện đại) và các khối diễn viên nhằm quảng bá du lịch lịch sử, nông nghiệp, nét văn hóa đặc sắc của một số dân tộc đại diện tỉnh Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên.

Màn diễu hành văn hóa đường phố của 10 xe mô hình và các khối diễn viên biểu diễn các điệu múa dân tộc (múa khèn Mông, múa xòe Thái, Múa chọc lỗ tra hạt Khơ Mú, vũ điệu Lăm vông và vũ điệu xao xiêng khoảng dân tộc Lào) đã tạo nên điểm nhấn, không khí tưng bừng, thu hút sự chú ý của hàng ngàn du khách và người dân Điện Biên.

Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tham gia trải nghiệm đẩy xe đạp thồ. Ảnh: dienbien.gov.vn

Tham dự Lễ Hoa Ban năm 2023, du khách còn được thưởng thức các làn điệu dân ca, điệu múa truyền thống độc đáo, ấn tượng của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên qua Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc các dân tộc.

Liên hoan có sự tham gia của các diễn viên, nghệ nhân đến từ 10 đoàn nghệ thuật quần chúng của 10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Điện Biên. Mỗi đoàn mang đến 3 tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, giới thiệu nét văn hóa truyền thống của 19 dân tộc tỉnh Điện Biên.

Cũng tại lễ hội, tỉnh Điện Biên đã giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; quảng bá văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn qua Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” năm 2023.

17 đơn vị tham gia hội thi đã giới thiệu tới du khách các món ăn, đồ uống ăn độc đáo, hấp dẫn, hợp khẩu vị của khách du lịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, trang trí đẹp mắt.

Việc tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hoá ẩm thực truyền thống độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Người dân hào hứng tham gia thi giã bánh giày. Ảnh: dienbien.gov.vn
Mâm cơm mang đậm sắc màu ẩm thực của đồng bào Thái tỉnh Điện Biên. Ảnh: dienbien.gov.vn
Gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Ảnh: dienbien.gov.vn

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, hoạt động trình diễn, trải nghiệm đẩy xe đạp thồ, tải đạn đã được tổ chức tại đường lên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, thu hút người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Hoạt động trình diễn, trải nghiệm đẩy xe đạp thồ, tải đạn đã tái hiện lại những hình ảnh hào hùng của cha ông trong những năm tháng kháng chiến ác liệt. Chiếc xe đạp thồ còn là hình ảnh biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc vượt mọi gian khổ, quyết tâm giành độc lập, tự do cho đất nước. Qua đó, giúp người dân hiểu về công tác hậu cần đưa lương thực, vũ khí từ hậu phương đến tiền tuyến, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban năm 2023, là cuộc thi Người đẹp Hoa Ban. diễn ra từ ngày 27/2 đến ngày 13/3 với 3 vòng thi: Sơ tuyển, sơ khảo và chung kết.

Trải qua các vòng thi, với vẻ đẹp hình thể, tài năng và trí tuệ, thí sinh Nguyễn Thị Phương Uyên, đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo đã đăng quang cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2023.

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban năm 2023. Ảnh: dienbien.gov.vn

Người đẹp Nguyễn Thị Phương Uyên đồng thời nhận thêm giải thưởng nội dung Người đẹp trả lời ứng xử hay nhất. Danh hiệu “Người đẹp thứ hai” thuộc về thí sinh Đỗ Hồng Hạnh (đến từ tỉnh Sơn La). Danh hiệu “Người đẹp thứ ba” là thí sinh Đỗ Diệu Phương (đến từ thành phố Điện Biên Phủ).

Sau khi đăng quang Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2023, Người đẹp Nguyễn Thị Phương Uyên sẽ trở thành gương mặt đại diện, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người Điện Biên - Tây Bắc tới người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Thu Hằng (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO