Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:43 GMT+7

Ấn tượng của bạn bè quốc tế về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam

Biên phòng - Trong suốt chiều dài lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng nâng cao trên trường quốc tế. Đây là những minh chứng rõ nét và gây ấn tượng mạnh mẽ trong mắt bạn bè quốc tế.

1jvp_11a
Đảng Cộng sản Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò to lớn trong việc lãnh đạo đất nước phát triển về mọi mặt. Ảnh: TTXVN

Ông Evghenhi Kobelev, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAN) cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam là một “điểm sáng” trong phong trào cộng sản thế giới. Đảng Cộng sản Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và khẳng định hiệu quả trong vai trò lãnh đạo đất nước có được tốc độ phát triển cao. Trong khi nước Nga hiện tăng trưởng kinh tế từ 1 đến 1,5%, thì Việt Nam liên tục giữ mức tăng trưởng GDP từ 6 đến 7%/năm.

Việt Nam hiện là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Chủ tịch ASEAN 2020. Đây là minh chứng cho thấy uy tín và vị thế của Việt Nam trên thế giới đang ngày càng được nâng cao, niềm tin của người dân đối với Đảng Cộng sản rất mãnh liệt, phản ánh rõ nét sức mạnh chính trị của Việt Nam trong bối cảnh thế giới trải qua những diễn biến hết sức phức tạp.

Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales (Australia) khẳng định, sức mạnh tạo nên bước đột phá của Việt Nam là Đảng Cộng sản lãnh đạo đất nước thực hiện công cuộc Đổi mới từ năm 1986. Trong đó, Việt Nam khởi xướng phát triển sản xuất tư nhân tạo sức tăng mạnh về năng suất nông nghiệp cũng như công nghiệp. Cùng với đó, việc mở rộng quan hệ thương mại, thu hút đầu tư từ nước ngoài là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, chính sách đối ngoại đa phương trong tình hình mới vào năm 1988 đã tạo ra bước ngoặt lớn, thay đổi diện mạo, tạo sức vươn lên mạnh mẽ.

Cũng theo Giáo sư Carl Thayer, với xuất phát điểm từ một quốc gia nghèo, trải qua hàng chục năm kháng chiến chống quân xâm lược, thành tựu của đất nước trong hơn 30 năm qua đã thực sự tạo ra một xã hội bình đẳng, phát triển ổn định.

Ông Louis Lang, đại diện Đảng Cộng sản Canada khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, phát triển vẫn luôn giữ được sức mạnh tập hợp toàn dân để giải quyết các vấn đề của đất nước. Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đang thuộc nhóm các nước tăng trưởng kinh tế cao và bền vững hàng đầu tại châu Á, đồng thời ngày càng nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo ông Philip Fernandez, thành viên Hội Hữu nghị Canada - Việt Nam, Đảng Cộng sản Canada, một trong những nền tảng quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam là khả năng ứng dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện thực tiễn để đạt được những thành tựu mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Dù kinh tế toàn cầu hiện nay đối mặt với nhiều bất ổn, nhất là căng thẳng thương mại kéo dài giữa các quốc gia diễn biến phức tạp, thì Việt Nam vẫn giữ “sức bật” mạnh mẽ về kinh tế, đồng thời là “điểm sáng” về hòa bình, trật tự.

Hãng tin CNBC (Mỹ) từng bày tỏ sự khâm phục đối với Việt Nam khi từng là một quốc gia bị cô lập và nằm trong danh sách những nước nghèo nhất thế giới, nhưng đến nay, Việt Nam đang là một trung tâm sản xuất với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn hàng đầu thế giới. Tờ báo Bangkok Post (Thái Lan) nhận định, Việt Nam đang cho thấy nỗ lực tạo ra môi trường đầu tư từ quốc tế rất hấp dẫn, khiến nhiều thương hiệu lớn của thế giới dần chuyển dịch nhà máy sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam.

Tổ chức phi lợi nhuận Brookings Institution có trụ sở tại Washington (Mỹ) khẳng định: “Việt Nam là quốc gia có được thành công phát triển kinh tế lớn nhất trong thế kỷ XXI”. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cũng nhận định, Việt Nam hiện nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất trên thế giới.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO