Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 05:11 GMT+7

Án tử hình đối với người đàn ông ngoại quốc vận chuyển ma túy

Biên phòng - Tại cơ quan điều tra, Và Nhia Lỳ thừa nhận vận chuyển 10 bánh heroin và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá vào Việt Nam bán kiếm lời. Thế nhưng, tại phiên tòa, bị cáo Lỳ không thừa nhận việc mua bán ma túy mà nói sang Việt Nam để lấy số tiền 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo này lại không lý giải được đó là tiền gì, từ đâu mà có.

52c7_7a
Bị cáo Và Nhia Lỳ tại phiên tòa. Ảnh: Kiều Anh

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Và Nhia Lỳ, sinh năm 1992, trú tại cụm bản Viêng Chăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Nhận được tin vụ án được đưa ra xét xử, gia đình Lỳ bắt xe từ Lào sang Việt Nam để dự phiên tòa. Nhìn thấy Và Nhia Lỳ, người thân đã ùa lên phía trên rồi khóc nức nở. Bị cáo Lỳ cố an ủi mọi người bằng tiếng Lào. 3 người con nhỏ của Lỳ cũng được vợ đưa đến phiên tòa. Chúng còn quá nhỏ để hiểu được sự việc.

Theo cáo trạng, vào năm 2016, Và Nhia Lỳ quen người đàn ông tên Bắc (quê ở huyện Quế Phong, Nghệ An) đang làm việc tại huyện Sầm Tớ. Tháng 7-2018, Bắc sang Lào gặp Lỳ nói có người tên Tâm muốn mua ma túy. Sau đó, Bắc đưa Lỳ về thị trấn Quỳ Châu để gặp Tâm. Hai người này thống nhất, khi nào Tâm cần ma túy sẽ gọi cho Lỳ. Ngày 30-8-2018, người đàn ông tên Nam (bạn của Tâm) gọi điện cho Lỳ nói cần mua 10 bánh heroin, 1kg ma túy tổng hợp đá với giá 5.000 USD mỗi bánh heroin, ma túy tổng hợp dạng đá giá tương tự.

Sau đó, Lỳ gặp Lỳ Nỏ Dê (người Lào) để hỏi mua 10 bánh heroin và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá. Sau mấy ngày, Dê giao số “hàng” trên cho Lỳ. Lúc này, Lỳ rủ Dê sang Việt Nam để bán ma túy.

Đến 11 giờ cùng ngày, Lỳ và Dê đến bìa rừng ở dốc Bù Bài.  Nam đến địa điểm này để kiểm tra số lượng hàng và hẹn Lỳ ngày mai giao. Đến khoảng 1 giờ 10 phút, ngày 7-9-2018, Nam cùng một nam thanh niên đi ô tô đón Dê và Lỳ đi đến đỉnh dốc Bù Bài thì dừng xe. Lỳ ở trong xe cùng Nam để kiểm tra tiền và nói Dê đưa thanh niên trên đi lấy ma túy.

Khi Dê cầm túi ma túy lại xe ô tô thì Công an tỉnh Nghệ An đến kiểm tra. Dê cùng nam thanh niên trên bỏ chạy vào rừng. Lỳ ở trong xe thấy vậy cũng mở cửa để chạy, nhưng bị tổ công tác giữ lại. Lợi dụng sơ hở, Nam đã điều khiển ô tô tẩu thoát.

Tại hiện trường, tổ công tác thu giữ 10 bánh heroin có trọng lượng gần 3,5kg và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá. Tại cơ quan điều tra, Và Nhia Lỳ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sự việc là như vậy, nhưng tại phiên tòa, Lỳ đã quanh co chối tội và cho rằng, mình chỉ được nhờ sang Việt Nam để lấy tiền. “Bị cáo không biết những người đề cập trong cáo trạng là ai. Bị cáo cùng Dê sang Việt Nam để nhận số tiền 1,4 tỷ đồng. Bị cáo không biết đó là tiền gì. Số ma túy trên là của người khác chứ không phải của bị cáo. Mong Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo. Bị cáo bị oan sai” - Bị cáo Lỳ nói.

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo Lỳ cho rằng còn nhiều chi tiết cần làm rõ, vì cơ quan Công an chỉ dựa vào lời khai của Lỳ. Vị luật sư này đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung. Trong khi phiên tòa đang căng thẳng thì các con của bị cáo Lỳ vẫn chơi đùa ngoài cầu thang. Chúng không hề biết rằng, nếu bố chúng nhận án tử hình thì có thể chúng sắp trở thành những đứa trẻ mồ côi.

Giờ nghị án, người nhà xin cán bộ Công an cho các con của Lỳ lên gặp bố. Hai đứa con vội chạy vào ôm bố, đứa con út vì sợ hãi nên không dám chạy lên. Bị cáo Lỳ nhìn con mà không cầm nổi nước mắt, ôm con vào lòng khóc.

Mặc dù bị cáo không nhận tội, nhưng căn cứ vào biên bản bắt phạm tội quả tang, bản tự khai, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra đã được ghi âm, ghi hình, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định có đủ căn cứ chứng minh Và Nhia Lỳ phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Và Nhia Lỳ mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong vụ án này còn có hai đối tượng Bắc, Tâm, người móc nối, giới thiệu Nam mua ma túy của Lỳ; người đàn ông đi cùng Nam đi đến dốc Bù Bài để mua  ma túy; Lỳ Nỏ Dê cung cấp ma túy cho Lỳ, do không xác định được lai lịch cụ thể nên không có căn cứ để điều tra làm rõ.

Được biết, Và Nhia Lỳ là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán trái phép 27 kg ma túy tổng hợp dạng đá xuyên quốc gia bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Công an triệt phá vào cuối năm 2018.

Kiều Anh

Bình luận

ZALO