Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:13 GMT+7

Án tử hình cho đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy qua biên giới

Biên phòng - Ngày 10-12-2020, tại xã biên giới Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động đối tượng Hà Văn Ân (sinh năm 1985), quê quán xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, chỗ ở hiện nay thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, phạm tội vận chuyển ma túy qua biên giới. Đây là vụ án vận chuyển ma túy qua biên giới có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Kon Tum do BĐBP đấu tranh triệt phá.

Bị cáo Hà Văn Ân tại phiên tòa xét xử lưu động. Ảnh: Thái Kim Nga

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân trên địa bàn và các vùng lân cận đã tập trung về hội trường UBND xã Pờ Y để tham dự phiên tòa. Đối với người dân trên vùng ngã ba Đông Dương, đây là vụ án chấn động dư luận với số lượng ma túy lên đến 6kg (5kg ma túy tổng hợp dạng đá và 1kg Ketamine) được chính đối tượng sinh sống trên địa bàn mang về từ bên kia biên giới. Trước khi khai mạc phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Bờ Y và cán bộ tư pháp xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân về những hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy; những thủ đoạn tinh vi của các loại tội phạm lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và đời sống kinh tế còn khó khăn của một số ít người dân trên địa bàn để tham gia tiếp tay.

Trở lại với phiên xét xử sơ thẩm. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum nêu rõ: Vào lúc 14 giờ, ngày 25-6-2020, tại khu vực mốc 2.1, biên giới Việt Nam - Campuchia (nằm bên cánh gà phía Nam cửa khẩu quốc tế Bờ Y), tổ công tác của lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Kon Tum phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Đồn BPCKQT Bờ Y và Phòng PC 04, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện 1 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, mang xách hàng hóa qua biên giới.

Tiến hành kiểm tra hành lý của đối tượng, lực lượng phối hợp phát hiện bên trong ba lô màu xám đen chứa 5 túi ni lông màu vàng ghi dòng chữ 888 GUANYINWANG và 1 túi ni lông màu xanh có dòng chữ TIEGUANYIN. Bên trong 6 túi ni lông này có chứa chất rắn màu trắng dạng tinh thể (nghi là chất ma túy). Ngay tại hiện trường, đối tượng khai nhận tên là Hà Văn Ân, sinh năm 1985, hiện cư trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Số hàng mà đối tượng Ân vận chuyển qua biên giới đều là ma túy, có tổng trọng lượng 6kg, cùng một số tang vật liên quan khác. Tại Đồn BPCKQT Bờ Y, Hà Văn Ân tiếp tục khai nhận, 6kg ma túy được Ân vận chuyển thuê cho một người tên là Lực, sống tại thị trấn Mường Cầu, huyện Phu Vông, tỉnh Át Ta Pư (Lào) với số tiền công 50 triệu đồng.

Tiếp tục mở rộng điều tra và giám định tang vật vụ án, Công an tỉnh Kon Tum xác định số lượng ma túy mà Hà Văn Ân vận chuyển qua biên giới bao gồm 5kg ma túy tổng hợp dạng đá và 1kg Ketamin (loại ma túy đắt tiền nhất tính đến thời điểm hiện tại). Quá trình điều tra, Công an tỉnh Kon Tum đã làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời, những lời khai của đối tượng Hà Văn Ân hoàn toàn trùng khớp với lời khai ban đầu tại Đồn BPCKQT Bờ Y và tang vật vụ án thu giữ tại hiện trường.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, đối tượng Hà Văn Ân đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải trước hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ như đang phải nuôi con nhỏ, phạm tội lần đầu, người dân tộc thiểu số, có trình độ nhận thức hạn chế. Tuy nhiên, do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển qua biên giới quá lớn, gieo rắc nỗi đau cho bao gia đình và xã hội nên cần phải có mức án thật nghiêm khắc để răn đe những kẻ khác. Từ những luận cứ nêu trên, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Hà Văn Ân mức án cao nhất là tử hình.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động, trong tiếng khóc của người nhà bị cáo Hà Văn Ân là những ánh mắt thoảng nét u buồn của bà con trong vùng, nhất là những người hàng xóm láng giềng với bị cáo. Tiếc nuối cho cuộc đời của một công dân còn trẻ tuổi, nhưng ai cũng đồng tình với bản án mà tòa đã tuyên, bởi tội danh mà Hà Văn Ân đã gây nên là đặc biệt nghiêm trọng.

Ông B.V.B, một cán bộ thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, nơi bị cáo Hà Văn Ân sinh sống chia sẻ với chúng tôi: “Sau khi Hà Văn Ân bị cơ quan chức năng bắt giữ, với số lượng ma túy quá lớn như thế, người dân trong thôn, làng đều dự cảm một mức án cao nhất dành cho bị cáo. Tội phạm về ma túy đang trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết ở thôn Đăk Mế nói riêng, xã biên giới Pờ Y nói chung nên rất cần có phiên xét xử lưu động như thế này, với mức án cao nhất để răn đe những kẻ khác đang nuôi ý định phạm tội. Sau phiên xét xử sơ thẩm, cùng với Đồn BPCKQT Bờ Y, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, góp phần làm trong sạch địa bàn, xây dựng vùng biên giới trên ngã ba Đông Dương ổn định và phát triển...”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO