Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:00 GMT+7

An toàn từ trong đơn vị và trên mỗi cung đường

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn là đô thị lớn nhất của cả nước, quản lý một vùng biển rộng lớn cùng hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc nên vấn đề bảo đảm an toàn giao thông đường thủy luôn được các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng. An toàn từ trong đơn vị và trên mỗi cung đường đã trở thành phương châm khi tham gia giao thông của các CBCS BĐBP ở thành phố mang tên Bác.

qrzb_19c
Hải đội 2, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tham gia thực hiện nhiệm vụ trên sông. Ảnh: Đức Thắng

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh quản lý, bảo vệ chính diện bờ biển có chiều dài 23,5km, vùng biển có diện tích rộng 1.755km2. Địa bàn biên phòng cửa khẩu cảng quản lý có 46 cảng, 74 cầu cảng, 88 cặp phao, có 2 luồng hàng hải với tổng chiều dài gần 140km. Với tính chất hoạt động chủ yếu trên địa bàn sông nước nên công tác đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy luôn được cấp ủy, chỉ huy và CBCS ở các đơn vị hết sức quan tâm.

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý, giáo dục, rèn luyện kỷ luật và đảm bảo an toàn trong đơn vị, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt và chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý, rèn luyện kỷ luật, thường xuyên thông báo tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật, mất an toàn trong quân đội, BĐBP đến 100% CBCS, công nhân viên trong đơn vị.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy và cơ quan chính trị đã ban hành 19 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tăng cường nắm, quản lý, giải quyết tình hình tư tưởng, chấp hành kỷ luật và an toàn trong BĐBP thành phố và quán triệt sâu sắc phương châm trong chỉ huy, quản lý, bảo vệ biên giới, quản lý, xây dựng đơn vị “Nắm chắc, quản chặt, kịp thời, nghiêm minh, dứt điểm” và chỉ đạo các cơ quan tổ chức sinh hoạt chuyên đề để quán triệt Chỉ thị 103/CT-BQP ngày 28-11-2019 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý, rèn luyện kỷ luật, an toàn trong quân đội đến 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng.

Đơn vị cũng gắn việc chấp hành pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn với phong trào thi đua Quyết thắng, đồng thời đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, đảng viên. Qua đó, đã tạo chuyển biến khá tốt về nhận thức, trách nhiệm và hành động của CBCS, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Để đảm bảo an toàn giao thông nói chung và giao thông đường thủy nói riêng, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Kỷ luật, kỷ cương, hiệu quả và an toàn giao thông”, gắn nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác với đẩy mạnh Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Đồng thời, tổ chức phát động, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, triển khai cho 100% CBCS viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, coi việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là một trong các tiêu chí để bình xét thi đua, khen thưởng trong phong trào thi đua Quyết thắng và đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên, tổ chức cơ sở đảng.

slqn_19d
Cán bộ, đoàn viên thanh niên BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tham gia Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Ảnh: Đức Thắng

Ngoài các buổi tập huấn hay tuyên truyền tập trung về an toàn giao thông, thông qua các buổi sinh hoạt ở các chi đoàn, sinh hoạt đơn vị đều lồng ghép tuyên truyền luật giao thông cho CBCS, đoàn viên, thanh niên. Về ý thức của người tham gia giao thông, cách tham gia giao thông an toàn... Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong toàn đơn vị. Đồng thời, nêu cao ý thức, trách nhiệm của từng CBCS, đoàn viên thanh niên, hội viên trong việc chấp hành, tuân thủ luật giao thông, góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông và văn hóa khi tham gia giao thông.

Trong đó, Hải đội 2, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị điển hình trong đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Đóng quân ở địa bàn biên giới biển của huyện Cần Giờ, CBCS của Hải đội 2 thường xuyên tham gia thực hiện nhiệm vụ trên sông, trên biển trong điều kiện sóng to, gió lớn và khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp. Nhờ ý thức tham gia giao thông tốt nên rất ít trường hợp vi phạm về an toàn giao thông.

Thời gian tới, để tạo chuyển biến về an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, trong đó, phấn đấu không có tai nạn giao thông nghiêm trọng do lỗi chủ quan gây nên, theo Đại tá Lâm Văn Huy, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP thành phố sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi quân nhân nhận thức sâu sắc, tự giác chấp hành luật giao thông, các nghị định của Chính phủ, các chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về bảo đảm an toàn giao thông. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia giao thông cho CBCS. Đồng thời, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Thiếu tá Phan Văn Đồng, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chỉ huy đơn vị đã phát động phong trào thực hiện văn hóa giao thông trong toàn đơn vị, tổ chức tập huấn quán triệt cho CBCS khi thực hiện nhiệm vụ trên sông phải mặc áo phao và chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, duy trì thực hiện chế độ bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, phương tiện, duy trì hệ số kỹ thuật theo quy định của trên”.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO