Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:16 GMT+7

An toàn thực phẩm - siết chặt quản lý ngay từ cửa ngõ biên giới

Biên phòng - Là địa bàn cửa ngõ biên giới, tiềm ẩn nguy cơ về thẩm lậu thực phẩm không rõ nguồn gốc từ bên kia biên giới cũng như các loại thực phẩm bẩn từ nội địa ra, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP).

tx32_7a
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh kiểm kê hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ. Ảnh: Thu Hằng

Những ngày gần đây, những cái tít đậm tràn trên mặt báo như: Thu giữ 5 tạ bột làm bánh ngọt không có nguồn gốc, gần 1 tấn nội tạng lợn, 1 tấn dưa chua suýt "tuồn" ra các chợ... đã cho thấy một vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực ATTP liên quan tới địa bàn Móng Cái. Không phải ngẫu nhiên, các đối tượng "đầu nậu" chọn Móng Cái là địa bàn trung chuyển và tiêu thụ những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bởi, đây là địa phương có biên giới cả trên bộ và trên biển, lại là điểm địa đầu đất nước nên nguy cơ về thẩm lậu thực phẩm không có nguồn gốc từ bên kia biên giới vào nội địa cũng như các loại thực phẩm từ tuyến trong xuất bán ra thị trường Móng Cái tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, những năm qua, TP Móng Cái không để xảy ra vụ việc ngộ độc liên quan tới thực phẩm. Những vụ việc tập kết hàng hóa là thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc như nêu trên đều đã được các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, góp phần đảm bảo ATTP ngay từ cửa ngõ biên giới.

Ông Cao Đức Trung, Đội phó Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 phụ trách toàn địa bàn TP Móng Cái cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng QLTT đã tăng cường lực lượng, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình và kịp thời ngăn chặn các vụ việc bất ngờ xảy ra. Đồng thời, công tác quản lý tại các chợ thực phẩm, chợ đầu mối cũng đã được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn để thành lập đoàn liên ngành duy trì công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP, do vậy, toàn địa bàn không để xảy ra ngộ độc và các sự việc đáng tiếc liên quan tới thực phẩm.

Tại các khu vực biên giới, đường mòn, lối mở, đường tiểu mạch, cửa khẩu, tại khu vực các chợ, bến xe khách và những điểm tập kết hàng hóa, các lực lượng chức năng TP Móng Cái luôn chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc thẩm lậu thực phẩm từ bên kia biên giới vào nội địa và vận chuyển vào tuyến trong. Mới đây nhất, Công an TP Móng Cái đã phá thành công Chuyên án VA 616-M, bắt giữ đối tượng Mạch Thị Nguyệt Mai trong đường dây buôn lậu nửa tấn cá giống từ Trung Quốc qua địa bàn Móng Cái chuyển về Khánh Hòa tiêu thụ. Vụ việc thêm một lần nữa cho thấy, dù đã rất nỗ lực, "căng mình" trong công tác đấu tranh chống tội phạm liên quan tới ATTP, nhưng vì lợi nhuận, hoặc do thiếu hiểu biết về pháp luật mà một số đối tượng vẫn bất chấp làm liều.

Xuất phát từ thực tiễn trong cuộc chiến đấu tranh không khoan nhượng với "thực phẩm bẩn" mà giải pháp chủ yếu là "chặn" ngay từ cửa ngõ biên giới, TP Móng Cái đã và đang có những giải pháp thiết thực và rất hiệu quả. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết: 5 tháng đầu năm 2016, các lực lượng phòng chống buôn lậu trên địa bàn thành phố đã bắt giữ, xử lý 581 vụ (475 đối tượng) buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa thu giữ gần 13 tỷ đồng. Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ATTP, TP Móng Cái đã đưa ra một số giải pháp, cụ thể như: Tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông về công tác ATTP nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong doanh nghiệp, các cơ sở và nhân dân về việc sản xuất, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm về mất vệ sinh ATTP, công bố công khai cơ sở vi phạm; tạo điều kiện và chỉ đạo tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch trên địa bàn; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các địa phương trong công tác đảm bảo ATTP.

Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới" cùng với những cách làm hay, sáng tạo, quyết liệt của các cấp, các ngành sẽ là những "cái gậy" hiệu quả đánh mạnh vào thực phẩm bẩn.

Vệ sinh ATTP là yếu tố quan trọng, cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân. Chốt chặn ngay từ cửa ngõ biên giới không chỉ là cách để Móng Cái bảo vệ chính mình, mà còn góp phần bảo vệ người dân toàn tỉnh và cả nước trước vấn nạn thực phẩm không an toàn. Với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ, TP Móng Cái quyết tâm siết chặt ATTP ngay từ cửa ngõ.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO