Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/09/2020 07:10 GMT+7

An toàn sinh học là biện pháp hiệu quả nhất chống dịch tả lợn châu Phi

Biên phòng - Ngày 11-7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Hiện nay an toàn sinh học vẫn là giải pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất. Vũ khí này không chỉ ứng phó với dịch tả lợn châu Phi mà áp dụng trong tất cả các loại dịch bệnh”.

203iy7udav-16613_f_jxygqknz1_IMG_8127
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh nguyên tắc chống dịch duy nhất là phải đảm bảo an toàn sinh học. Ảnh: Bích Nguyên

Chủ trì hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày 11-7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết chưa có loại dịch nào gây ra tác hại lớn, khó khăn trong quá trình ứng phó như dịch tả lợn châu Phi. Qua hơn 5 tháng xảy ra, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại hơn 3 triệu con/30 triệu con.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất thì biện pháp tổng thể là thực hiện an toàn sinh học ở mức độ cao nhất, tốt nhất, ở cả hai nhóm hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và nhóm hộ chăn nuôi quy mô lớn, trong đó chăn nuôi quy mô lớn càng phải thực hiện nghiêm túc.

“Vi rút dịch tả lợn Chcu Phi không quá đáng sợ. Thực tế đã chứng minh nếu chúng ta làm an toàn sinh học tốt thì bệnh dịch tả lợn châu Phi không thể xâm nhập vào đàn lợn được” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Nhận định về lâu dài vẫn phải chung sống với dịch nên phải có kế hoạch phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu vắc xin, chế phẩm sinh học để trở thành một trong những nhân tố đảm bảo an toàn sinh học sau này, tăng cường hơn hiệu quả phòng chống dịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như các mô hình ứng dụng chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng chế phẩm sinh học, thức ăn nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh cho vật nuôi.

Sau hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có những khuyến nghị cụ thể với các địa phương theo hướng như: Những nơi nào đảm bảo an toàn sinh học tốt thì phát triển, gia tăng đàn lợn; những nơi nào dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày, đảm bảo an toàn sinh học, đảm bảo cả môi trường xung quanh, ý thức người dân tốt và có mối liên kết với doanh nghiệp thì phát triển lại, đảm bảo từ nay đến cuối năm không thiếu thực phẩm.

Hiện, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 62 tỉnh, thành cả nước. Hơn 3 triệu con lợn đã bị tiêu hủy, chiếm khoảng 9-10% tổng số lượng lợn được nuôi trên cả nước.

Bích Nguyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO