Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:56 GMT+7

An toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu vận tải trong tình hình mới

Biên phòng - Với chức năng, nhiệm vụ đảm bảo công tác vận tải cho toàn lực lượng BĐBP, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Tiểu đoàn Vận tải 22, Cục Hậu cần BĐBP luôn coi trọng nâng cao chất lượng công tác vận tải, an toàn trong khi vận chuyển, đáp ứng kịp thời, hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Tuy những người lính vận tải thường xuyên phải xa nhà, xa đơn vị, có lúc đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm trên những cung đường biên giới..., nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn cao, sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, họ đã vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đội xe của Tiểu đoàn Vận tải 22 vận chuyển hàng cứu trợ cho đồng bào lũ lụt ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Danh Anh

Theo Đại úy Mai Văn Hiến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Vận tải 22, để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Tiểu đoàn Vận tải 22 đã tập trung kiện toàn tổ chức lực lượng và xây dựng phương thức bảo đảm vận tải theo hướng tăng cường phân cấp, phù hợp với tính chất hàng hóa, đặc thù nhiệm vụ, địa hình của các đơn vị trong lực lượng BĐBP. Đảng ủy đã có nhiều biện pháp cụ thể gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân để khơi dậy tính tự giác rèn luyện của cán bộ, nhân viên lái xe. Bên cạnh đó, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên và tính xung kích trong thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên, thông qua việc chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, pháp luật của Nhà nước, quy tắc hoạt động, quy chế vận tải, thể hiện ở việc đoàn kết, hiệp đồng, lập công tập thể.

Chính vì vậy, phong trào xây dựng đội ngũ lái xe chính quy của Tiểu đoàn Vận tải 22 ngày càng chuyển biến rõ nét, tạo cơ sở để thống nhất ý chí và hành động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao. Đối với các phương tiện vận tải, Tiểu đoàn Vận tải 22 luôn duy trì hệ số kỹ thuật xe, sẵn sàng chiến đấu đạt 100%. Bên cạnh đó, đơn vị còn bảo đảm tốt công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, vận chuyển hàng hóa quân sự, hậu cần trong các nhiệm vụ đột xuất.

Đại úy Mai Văn Hiến cho biết: Trong từng mùa vận chuyển và trong từng nhiệm vụ cụ thể, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm nâng cao trách nhiệm của cán bộ, nhân viên lái xe. Nhờ đó, bộ đội luôn an tâm công tác, tin tưởng, thấu suốt nhiệm vụ, nội bộ đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Với nhiệm vụ chính là vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm cho các đơn vị trong lực lượng BĐBP, hằng năm, Tiểu đoàn Vận tải 22 phải đảm nhiệm vận chuyển một khối lượng hàng hóa lớn, phương thức vận chuyển cũng đa dạng, khi tập trung, lúc nhỏ lẻ. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Vận tải 22 đã phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm an toàn trên mọi cung đường. Đây là thử thách rất lớn đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên lái xe. Trong 5 năm qua (2015-2020), Tiểu đoàn đã đạt tổng km xe chạy 3.031.411km, vận chuyển 4.690 chuyến hàng với 17.527 tấn hàng hóa đến khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, hàng hóa và phương tiện. Năm 2015-2016, tham gia lái xe giỏi toàn quân, đơn vị đã có 2 đồng chí đoạt giải Nhất và 1 đồng chí đoạt giải Nhì.

Để có những chuyến xe an toàn, kịp thời, Đảng ủy Tiểu đoàn Vận tải 22 thường xuyên chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nhờ đó, anh em không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, mà tại hội thi lái xe các cấp, những người lính Tiểu đoàn Vận tải 22 còn mang vinh quang về cho đơn vị. Kinh nghiệm mà những người lính vận tải ở đây chia sẻ, đó là mỗi cá nhân phải tích cực tự rèn luyện, phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, khắc phục khó khăn trong công việc.

Thời gian tới, để góp phần cùng với lực lượng BĐBP hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới, Đại úy Mai Văn Hiến cho biết, Đảng ủy sẽ tiếp tục lãnh đạo toàn diện nâng cao năng lực vận tải, duy trì nền nếp chính quy, nâng cao năng lực nghiên cứu, thực hiện tốt chức năng tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy các cấp về công tác vận tải; duy trì nghiêm việc quản lý, sử dụng phương tiện vận tải. Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng hiệu quả ngân sách, cơ sở vật chất, trang bị vận tải. Ngoài ra, chú trọng chăm lo giáo dục, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên lái xe, thợ sửa chữa xe có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn vững, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện và hàng hóa; kịp thời đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, công tác của lực lượng; xây dựng đơn vị nề nếp, chính quy, vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

Thượng tá Nguyễn Văn Vỹ, Chính trị viên Tiểu đoàn Vận tải 22 cho biết: "Hiện nay, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn biên giới đã được cải thiện hơn trước, song, nhiều cung đường vẫn không đảm bảo chất lượng, nhiều nơi địa hình đèo dốc quanh co, thậm chí sạt lở nên rất nguy hiểm. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Mặt khác, người chỉ huy phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của anh em để tạo cho người lính tâm lý tốt nhất trong mỗi chuyến hành trình... Hơn lúc nào hết, yếu tố con người và phương tiện phải được đảm bảo an toàn, sẵn sàng khi có lệnh là lên đường ngay, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ".

Danh Anh

Bình luận

ZALO