Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 05:36 GMT+7

“An toàn giao thông cho trẻ em trong trường học”

Biên phòng - Đây là chương trình trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) trong vòng 5 năm (2017-2021) về An toàn Giao thông Trẻ em.

8iuma571yl-8346_f_jpnokezq0_1
Trẻ em sẽ là tuyên truyền viên tích cực thay đổi nhận thức thế hệ tương lai.

Ở nước ta, hơn 1900 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm. Theo thống kê của UNICEF và Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam ở độ tuổi từ 0-19, chỉ sau đuối nước và nhóm 15-19 tuổi. Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có 962 trẻ em bị thương vong do tai nạn giao thông.

Trên thực tế, trẻ nhỏ là nhóm đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tình huống giao thông nguy hiểm tại các nơi giao cắt, điểm nóng tai nạn giao thông, thường xảy ra khi các em đang trên đường tới trường hay trở về nhà sau mỗi ngày học tập. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc gây ảnh hưởng đến trẻ có thể tránh được nếu người lớn nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Vì thế, để tránh nhưng vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra, người lớn nên dạy trẻ và làm gương cho trẻ chấp hành đầy đủ các quy định khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, một phần quan trọng của giải pháp an toàn giao thông cho trẻ em chính là những quyết định của các nhà hoạch định chính sách. Cụ thể, việc tổ chức giao thông ở khu vực ngoài trường học; bố trí khu vực an toàn riêng cho trẻ chờ cha mẹ tới đón; lắp đặt biển báo ở khu vực có trẻ em, ngoài trường học và biển báo giảm tốc độ sẽ góp phần cải thiện tình hình ở địa phương. Bên cạnh đó, việc đặt trẻ em vào trung tâm của các giải pháp an toàn giao thông ở địa phương chắc chắn sẽ góp phần bảo vệ trẻ em và cải thiện thực trạng giao thông tại địa phương.

An toàn giao thông cho trẻ em chính là mong muốn xây dựng một thế giới nơi mà mọi trẻ em đều được đến trường và học tập, đều an toàn khỏi mọi nguy cơ và rủi ro và đều có thể phát huy được hết tiềm năng của mình.

Để góp phần tạo nên môi trường an toàn cho trẻ em, chương trình “An toàn giao thông cho trẻ em trong trường học”, thuộc dự án về An Toàn Giao Thông Trẻ Em được ra đời. Tỉnh Gia Lai và thành phố Hồ Chí Minh được chọn làm nơi thực hiện thí điểm.

Về nội dung, Dự án tập trung vào cải thiện kỹ năng an toàn giao thông của trẻ em, cha mẹ, thầy cô giáo và cộng đồng cũng như cải thiện môi trường trường học an toàn hơn với trẻ em nhằm tạo một môi trường an toàn cho trẻ. Đồng thời, Dự án cũng tập trung vào việc vận động chính sách liên ngành, với sự tham gia của các Bộ nhằm kêu gọi việc ban hành chính sách “giảm tốc độ” ở khu vực có đông trẻ em như gần trường học và khu dân cư xuống dưới 30km/h và đội mũ bảo hiểm bắt buộc cho mọi trẻ em khi tham gia giao thông trên phương tiện xe đạp, xe máy.

Trong tương lai, trẻ em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tác động đến nhận thức của thế hệ mới trong việc tuyên truyền về an toàn giao thông và kêu gọi cam kết của các lãnh đạo trong việc cải thiện môi trường giao thông ở Việt Nam.

Trang Nhung

Bình luận

ZALO